Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm nấm rơm kho đậu hũ thơm ngon, đậm vị cực bắt cơm ngay tại nhà
1. Nấm rơm kho đậu hũ
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm rơm kho đậu hũ
Đậu hũ trắng Nấm rơm Hành lá Ớt Hành tím Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Nấm rơm kho đậu hũ
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm mua về rửa với nước muối pha loãng, cắt bỏ phần rễ đen và cắt đôi nếu nấm quá to, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
Đậu hũ trắng rửa sơ qua với nước rồi dùng dao cắt thành các miếng mỏng khoảng 1/2 lóng tay.
Hành lá rửa sạch, cắt bỏ phần đầu rễ và cắt nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, ớt bỏ cuống rửa với nước rồi cắt thành các lát mỏng.
-
Kho nấm rơm với đậu hũ
Đặt nồi lên bếp, để nồi nóng 1 lúc sau đó cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa.
Dầu nóng, bạn cho 2 muỗng cà phê đường vào và đợi cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho hành tím cắt lát vào phi thơm, đến khi hành dậy mùi thơm và ngả vàng.
Tiếp theo, cho nấm rơm đã sơ chế và 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi xào khoảng 5 phút.
Nấm rơm vừa chín tới thì cho đậu hũ đã chiên và 2 muỗng canh nước tương vào, đảo đều cho hỗn hợp thấm gia vị. Kho trên lửa nhỏ thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Sau đó, cho hành lá đã băm nhỏ vào trộn đều.
Cuối cùng, trình bày món ăn ra đĩa, rắc lên một ít tiêu xay và trang trí bằng vài lát ớt sắt bên trên cho món ăn thêm phần đẹp mắt.
-
Thành phẩm
Nấm rơm kho đậu hũ không những thơm ngon mà còn có màu nâu vàng bắt mắt, mùi nồng nàn cực hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê ngay từ cái nhìn đầu tiên cho đến hương vị tuyệt vời mà món ăn mang lại.
Khi ăn vào đậu hũ mềm, nấm bùi đậm vị rất thích miệng, ăn với cơm trắng nóng là tuyệt vời nhất nhé!
2. Nấm rơm kho đậu hũ với chao
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm rơm kho đậu hũ với chao
Đậu hũ trắng Nấm rơm Dứa Ớt Chao Hành tím Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua chao ngon, chuẩn vị
- Bạn nên chọn những hũ chao có phần chao nổi lên trên bề mặt và có màu sẫm thì đó là chao chín và có thể sử dụng được.
- Nên chọn những hũ chao được đựng trong hũ thủy tinh, vì nếu đựng trong hũ nhựa, quá trình lên men sẽ làm cho hũ nhựa tiết ra chất độc không tốt cho sức khỏe.
- Không chọn mua những hũ chao mà miếng chao có màu đen loang lổ và bị nặng mùi vì đây là chao đã bị nhiễm mốc.
- Ngoài ra bạn có thể tự làm chao tại nhà theo công thức HAY ĂN chia sẻ.
Cách chế biến Nấm rơm kho đậu hũ với chao
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm mua về cắt bỏ phần rễ đen, ngâm với nước muối khoảng 10 - 15 phút, sau đó rửa lại với nước và cắt đôi nếu nấm quá to, để ráo nước.
Đậu hũ trắng mua về rửa qua với nước và cắt thành các miếng dài, có độ dày nhất định khoảng 1 lóng tay.
Thơm cắt bỏ vỏ và mắt (bạn có thể mua thơm làm sẵn để tiết kiệm thời gian), rửa với nước rồi cắt lát xéo mỏng khoảng 1/2 lóng tay. Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
-
Kho nấm rơm với chao
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho 2 muỗng canh đường vào và đợi cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho hành tím đã cắt vào phi thơm.
Tiếp theo, cho nấm rơm, thơm và đậu khuôn vào xào cùng lúc, khi hỗn hợp vừa chín và dậy mùi thơm thì nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, đảo đều sau đó đổ 1/2 chén nước sôi (chén ăn cơm) vào và kho với lửa vừa trong vòng 10 phút.
Cuối cùng, bạn cho 1 muỗng canh chao vào khuấy nhẹ cho chao tan hết và tiếp tục kho cho đến khi phần nước sốt hơi sệt lại. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
-
Hoàn thành
Cho món ăn ra đĩa, rắc lên một ít tiêu xay hoặc trang trí bằng vài lát ớt cắt xéo bên trên cho đẹp mắt là hoàn thành món kho thơm ngon này.
-
Thành phẩm
Nấm rơm kho chao với mùi thơm đặc trưng của chao và nấm rơm, món kho có màu đẹp rất hấp dẫn.
Khi ăn vào có vị mặn ngọt vừa đủ, nấm rơm thấm gia vị, đậu hũ thì mềm béo, nước kho sền sệt. Món này mà ăn với cơm trắng thì hết sẩy đó!
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.
- Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
- Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng.
- Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, mùi nấm đặc trưng.
- Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn, là nấm đã để lâu sẽ không ngon.
Cách chọn mua đậu hũ trắng ngon, không thạch cao
- Đậu hũ ngon thường có màu trắng ngà, rất mềm mại. Còn đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và độ cứng hơn so với đậu hũ bình thường.
- Chọn mua đậu hũ ở những cửa hàng uy tín, chất lượng đảm bảo và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Bạn không nên chọn đậu hũ để qua ngày, có mùi hôi lạ.
Trên đây là 2 cách làm nấm rơm kho đậu hũ thơm ngon, đậm vị cực bắt cơm ngay tại nhà rồi đấy. Còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay món ăn cho cả nhà, chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Duyên Nguyễn
Từ khóa: Nấm rơm kho đậu hũ, nấm rơm kho đậu hũ với chao,cách làm nấm rơm kho đậu hũ,làm nấm rơm kho đậu hũ,chao kho nấm rơm,nấm rơm kho chao,nấm rơm kho,cách làm nấm rơm kho đậu hũ,làm nấm rơm kho đậu hũ,chao kho nấm rơm,nấm rơm kho chao,nấm rơm kho,cách làm nấm rơm kho đậu hũ,làm nấm rơm kho đậu hũ,chao kho nấm rơm,nấm rơm kho chao,nấm rơm kho,