Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm nấm mối xào tỏi và xào muối ớt

2 cách làm nấm mối xào tỏi và xào muối ớt thơm ngon đơn giản tại nhà

Nấm mối xào tỏi và nấm mối xào muối ớt là 2 món ăn thơm ngon với giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao bạn nên thêm vào thực đơn gia đình mình. Công thức cho món xào này HAY ĂN để ngay bên dưới nhé. Cùng chúng mình đi chợ vào bếp thôi nào!

1. Nấm mối xào tỏi

Nấm mối xào tỏi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm mối xào tỏi

Nấm mối Tỏi Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu xay/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm nấm mối xào tỏi

Cách chế biến Nấm mối xào tỏi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm mối sau khi hái được hoặc mua về bạn dùng dao gọt sạch phần vỏ dính đất bên ngoài đi. Mang nấm đi rửa kĩ nhiều lần với nước để nấm sạch hết bùn đất.

    Sau đó bạn dùng tay xé nhỏ nấm mối và ngâm khoảng 15 phút với nước muối loãng, vớt ra xả lại với nước 2 - 3 lần cho nấm thật sạch là có thể mang đi chế biến.

    Hành tím và tỏi bạn mang đi bóc vỏ và băm nhuyễn.

  • Xào nấm

    Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, bật bếp đun sôi dầu và cho hành tỏi băm vào phi thơm.

    Sau khi hành tỏi đã thơm vàng bạn cho nấm vào xào đều với lửa vừa trong khoảng 5 phút cho nấm chín sơ thì nêm nếm gia vị.

    Bạn cho vào chảo 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều thêm 5 phút nữa cho nấm chín thì tắt bếp rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã hoàn thành món nấm mối xào tỏi vô cùng đơn giản nhưng lại thơm ngon, hấp dẫn.

    Vị ngọt tự nhiên của nấm mối là điều đầu tiên bạn cảm nhận được khi thưởng thức món ăn này, thịt nấm vừa giòn, vừa dai dai mọng nước nêm nếm vừa ăn.

    Dùng món này kèm cơm nóng và 1 món mặn nữa là ngon quên lối về. Chúc bạn thành công!

2. Nấm mối xào muối ớt

Nấm mối xào muối ớt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm mối xào muối ớt

Nấm mối Sả Tỏi Ớt sừng Hành lá Bột cà ri Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món nấm mối xào muối ớt

Cách chế biến Nấm mối xào muối ớt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm mối sau khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi xả lại với nước sạch.

    Dùng dao cạo bỏ bùn đất bám xung quanh nấm sau đó rửa lại nước một lần nữa cho nấm thật sạch. Cắt nấm mối ra làm đôi, làm tư tùy theo độ to của nấm.

    Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rửa sạch, sau đó bạn mang sả, ớt, tỏi đi băm nhuyễn và để riêng từng loại nguyên liệu. Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ sau đó cắt nhỏ.

  • Xào nấm

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho sả băm vào, xào thơm sả thì cho tiếp tỏi và ớt vào, xào đều đến khi ớt, tỏi thơm vàng.

    Tiếp theo bạn cho hết phần nấm mối đã chuẩn bị vào xào xao nhanh trên lửa vừa khoảng 1 phút thì nêm 1/3 muỗng cà phê bột cà ri, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm (nếu bạn ăn chay thì thay bằng nước mắm chay).

    Đảo đều trên bếp trong khoảng 5 phút nữa cho nấm chín thì thêm 1 ít hành lá cắt nhuyễn sau đó tắt bếp là đã hoàn thành món ăn rồi.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món nấm mối xào muối ớt thơm ngon, đậm đà, bắt cơm đổi vị cho bữa ăn hôm nay rồi.

    Nấm mối thơm kết hợp với mùi đặc trưng của sả ớt vô cùng kích thích, nấm xào vừa chín tới nên vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên, nêm nếm gia vị mặn mặn, cay cay vừa ăn, đây sẽ là món ăn hao cơm mà bạn nên thử.

Cách chọn mua nấm mối tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm mối tự nhiên khi chế biến món ăn sẽ ngon và thơm hơn nấm mối trồng hữu cơ.
  • Chọn mua những cây nấm dài và to như ngón tay, nấm còn búp sẽ giữ được độ giòn ngon hơn nấm đã nở xòe.
  • Nấm mối thường chỉ có vào mùa mưa nên bạn hãy mua nấm vào các tháng mưa để có nấm ngon nhất nhé.
  • Với nấm mối hữu cơ bạn nên lưu ý mua những cây nấm có kích thước vừa phải, phần đầu nấm màu nâu đậm, khi sờ vào có cảm giác chắc tay.
  • Không nên mua những cây nấm mối đã bị dập nát, khi ngửi có mùi lạ hoặc không có mùi thơm đặc trưng của nấm.

Cách sơ chế nấm mối sạch nhanh chóng

  • Nấm mối có đặc trưng là dính rất nhiều bùn đất nên bạn phải rửa thật sạch trước khi mang đi chế biến hoặc có thể dùng dao cạo bỏ phần đất dính bên ngoài thân nấm.
  • Bạn có thể ngâm nấm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút sau đó rửa với nước sạch lại và dùng dao cạo nhẹ xung quanh thân nấm để làm sạch nấm.
  • Đối với với nấm hữu cơ bạn phải trụng sơ qua nước sôi sau khi làm sạch để loại bỏ tạp chất nấm rồi mới mang đi chế biến.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm nấm mối xào tỏi và xào muối ớt thơm ngon đơn giản tại nhà. HAY ĂN hy vọng với những bài viết hữu ích của mình sẽ giúp ích cho việc chăm sóc gia đình và những người thân yêu của bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Chuyện thường NgàyKênh TodayTV

Từ khóa: 2 cách làm nấm mối xào tỏi và xào muối ớt,cách làm nấm mối xào tỏi,nấm mối xào tỏi,nấm mối xào,xào muối ớt,nấm mối,cách làm nấm mối xào tỏi,nấm mối xào tỏi,nấm mối xào,xào muối ớt,nấm mối,cách làm nấm mối xào tỏi,nấm mối xào tỏi,nấm mối xào,xào muối ớt,nấm mối,