Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm nấm mối xào thịt bò và xào thịt gà

2 cách làm nấm mối xào thịt bò và xào thịt gà mềm ngon đơn giản tại nhà

Nấm mối xào thịt bò và xào thịt gà thơm ngon, hấp dẫn thêm phần dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình bạn hôm nay đây. HAY ĂN đã chuẩn bị sẵn sàng công thức làm món xào này ngay bên dưới cho bạn. Còn bây giờ hãy cùng chúng mình vào bếp và thực hiện món ăn ngay nhé!

1. Nấm mối xào thịt bò

Nấm mối xào thịt bò
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm mối xào thịt bò

Nấm mối Thịt bò Hành lá/ rau mùi Ớt Tỏi Hành tím Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ thẫm, thịt đều màu, bề mặt lát cắt của thịt sáng bóng. Miếng thịt khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng, không có mùi lạ.
  • Nên chọn thịt khi chạm tay vào cảm thấy có lớp màng khô, không có cảm giác dính tay. Hãy thử ấn vào miếng thịt, nếu là thịt tươi sẽ có độ đàn hồi, khi ấn vào sẽ không bị lõm.
  • Không mua thịt khi chạm vào bạn có cảm giác tay bị ướp vì đó là thịt bò ngâm nước. Với món xào thì bạn nên chọn thịt bò phi lê khi xào sẽ mềm và ngọt hơn.

Nguyên liệu làm món nấm mối xào thịt bò

Cách chế biến Nấm mối xào thịt bò

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt thành từng miếng mỏng chuẩn bị mang đi tẩm ướp.

    Ướp thịt với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều lên và ướp trong 10 phút.

    Cách sơ chế thịt bò sạch không hôi:

    • Nướng chín 1 củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy đen bên ngoài sau đó giã nhuyễn gừng rồi mang đi xát lên thịt bò, giữ trong khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.
    • Do thịt bò không phải là loại thịt nặng mùi nên bạn cũng có thể rửa sơ thịt với nước sạch cũng được.
    • Không nên rửa quá kĩ sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong thịt, thịt sẽ bị tái mất ngon.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm mối dùng dao cạo sạch bùn đất bám xung quanh thân nấm, sau đó rửa sạch. Mang nấm đi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi xả lại với nước, cắt nấm ra làm đôi hoặc làm tư tùy theo kích thước nấm.

    Hành tím và bỏ bạn bóc vỏ sau đó mang đi băm nhuyễn từng loại, ớt bỏ cuống và cắt lát. Hành lá và rau mùi nhặt sạch lá hư, bỏ rễ và cắt khúc.

  • Xào nấm

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu thì cho hành tím và ớt vào, phi thơm các nguyên liệu và chi tiếp nấm mối đã sơ chế vào. Xào nhanh trên lửa lớn khoảng 5 phút cho nấm vừa chín tới thì tắt bếp cho ra 1 cái tô lớn.

    Bạn cho thịt bò đã ướp gia vị vào trộn chung với nấm cung với 1 ít hành lá cắt khúc ướp trong 3 - 5 phút.

  • Xào món ăn

    Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng và cho thêm hành tím băm vào phi thơm.

    Sau đó bạn cho tiếp nấm và thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn khoảng 5 phút cho thịt bò vừa chín, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho thêm ít rau mùi là đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Với các thao tác cực kỳ đơn giản bạn đã có ngay món nấm mối xào thịt bò thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm hôm nay rồi.

    Nấm mối thơm, giòn vẫn còn giữ nguyên vị ngọt tự nhiên, thịt bò mềm, vừa chín tới nêm nếm gia vị đậm đà bạn nhất định không thể bỏ qua món ăn này nhé.

2. Nấm mối xào thịt gà

Nấm mối xào thịt gà
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm mối xào thịt gà

Nấm mối Thịt gà (ức gà) Lá lốt (khoảng 1 nắm tay) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Đối với món nấm mối xào thịt gà này bạn nên mua thịt ức gà là ngon nhất.
  • Chọn mua những miếng thịt gà có bề mặt khô ráo, khi ấn vào thịt vẫn còn giưc được độ đàn hồi.
  • Thịt ức gà ngon sẽ có màu vàng nhạt, màu sắc tươi sáng, không có mùi lạ.
  • Tránh mua những miếng thịt có màu trắng bệch hoặc màu hơi tái vì chúng có thể đã bị xử lí hóa chất.
  • Không mua những miếng thịt gà bị mềm nhũn, có mùi lạ.

Nguyên liệu làm món nấm mối xào thịt gà

Cách chế biến Nấm mối xào thịt gà

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm mối sau khi mau về hoặc hái xong bạn rửa cho nấm thật sạch bùn đất, nếu bùn đất bám trên nấm quá nhiều bạn có thể dùng dao cạo nhẹ cho sạch rồi sau đó mang đi rửa, vớt ra để ráo nước.

    Thịt gà bạn lấy phần thịt nạt (thịt ức gà) mang đi rửa sạch và cắt lát mỏng vừa ăn. Lá lốt nhặt sạch lá hư, lá già, rửa và mang đi cắt nhuyễn.

    Cách sơ chế thịt gà sạch không hôi:

    • Bạn nên làm thật sạch lông, lấy phần tuyến nhờn khỏi đuôi, dùng hỗn hợp muối và giấm để rửa gà.
    • Sau khi làm lông thật sạch bạn có thể ngâm gà vào nước khoảng 20 phút.
    • Bạn cũng có thể làm sạch bằng cách cho muối, tiêu, gừng đập dập và một ít rượu trắng để khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch với nước lạnh.
  • Xào món ăn

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho thịt gà đã sơ chế vào, xào nhanh với lửa vừa cho thịt gà săn lại.

    Để món ăn thêm đậm đà bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm xào đều cho thịt gà vừa chín tới thì bạn cho nấm mối đã sơ chế vào.

    Sau khi cho nấm vào bạn xào nhanh với lửa lớn trong khoảng 5 phút thì bạn cho thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng với lá lốt cắt nhuyễn vào đảo đều cho lá lốt chín. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn sau đó tắt bếp là hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món nấm mối xào thịt gà lá lốt thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn gia đình thêm phần dinh dưỡng rồi. Vị ngọt từ thịt gà và nấm mối làm cho món ăn có vị ngọt thanh, tự nhiên, nấm mối vừa dai dai giòn gòn, thịt gà mềm, mộng nước, gia vị nêm nếm vừa ăn thêm một món mặn nữa là hao cơm phải biết.

Cách chọn mua nấm mối tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm mối thiên nhiên khi chế biến món ăn sẽ ngon và thơm hơn nấm mối trồng hữu cơ.
  • Chọn mua những cây nấm dài và to như ngón tay, nấm còn búp sẽ giữ được độ giòn ngon hơn nấm đã nở xòe.
  • Nấm mối thường chỉ có vào mùa mưa nên bạn hãy mua nấm vào các tháng mưa để có nấm ngon nhất nhé.
  • Với nấm mối hữu cơ bạn nên lưu ý mua những cây nấm có kích thước vừa phải, phần đầu nấm màu nâu đậm, khi sờ vào có cảm giác chắc tay.
  • Không nên mua những cây nấm mối đã bị dập nát, khi ngửi có mùi lạ hoặc không có mùi thơm đặc trưng của nấm.

Cách sơ chế nấm mối sạch nhanh chóng

  • Nấm mối có đặc trưng là dính rất nhiều bùn đất nên bạn phải rửa thật sạch trước khi mang đi chế biến hoặc có thể dùng dao cạo bỏ phần đất dính bên ngoài thân nấm.
  • Bạn có thể ngâm nấm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút sau đó rửa với nước sạch lại và dùng dao cạo nhẹ xung quanh thân nấm để làm sạch nấm.
  • Đối với với nấm hữu cơ bạn phải trụng sơ qua nước sôi sau khi làm sạch để loại bỏ tạp chất nấm rồi mới mang đi chế biến.

Trên đây là công thức chi tiết 2 cách làm nấm mối xào thịt bò và xào thịt gà mềm ngon đơn giản tại nhà. HAY ĂN hy vọng với những chia sẻ hữu ích về những công thức nấu ăn vừa thơm ngon mà lại nhanh chóng tiện lợi sẽ giúp cho bạn có nhiều gợi ý cho thực đơn mỗi ngày. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại 2 kênh YouTube Khoi PhatThích Ngông Cuồng

Từ khóa: 2 cách làm nấm mối xào thịt bò và xào thịt gà,nấm mối xào thịt bò,cách làm nấm mối xào,nấm mối xào,xào thịt bò,xào thịt gà,nấm mối xào thịt bò,cách làm nấm mối xào,nấm mối xào,xào thịt bò,xào thịt gà,nấm mối xào thịt bò,cách làm nấm mối xào,nấm mối xào,xào thịt bò,xào thịt gà,