Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm nấm mối kho tiêu và kho muối tôm

2 cách làm nấm mối kho tiêu và kho muối tôm thơm ngon đậm đà cho bữa cơm

Nấm mối kho thơm ngon, đậm đà, bắt cơm đã sẵn sàng để thêm vào thực đơn nhà bạn rồi đây. Để HAY ĂN bật mí cho bạn công thức làm món kho hao cơm này nhé. Còn bây giờ thì cùng chúng mình chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện nay thôi nào!

1. Nấm mối kho tiêu

Nấm mối kho tiêu
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm mối kho tiêu

Nấm mối Tỏi Hành lá Ớt Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món nấm mối kho tiêu

Cách chế biến Nấm mối kho tiêu

  • Sơ chế nấm

    Dùng dao cạo bỏi đi lớp bùn đất bám xung quanh thân nấm sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi xả lại với nước sạch, bạn cắt nấm thành từng miếng vừa ăn và để ráo nước.

    Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ mang đi cắt nhuyễn, ớt bỏ cuống và rửa sạch. Tỏi bóc vỏ và đập dập.

  • Kho nấm

    Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho tỏi đập vào, phi thơm. Tiếp theo bạn cho nấm đã sơ chế vào và xào cho nấm chín sơ.

    Nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt đảo đều nấm lên và kho với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút nữa cho nấm sệt nước.

    Cuối cùng bạn cho 1 muỗng canh tiêu xay, đun thêm 1 phút nữa thì cho thêm 3 trái ớt, hành lá cắt nhuyễn, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp là hoàn thành món ăn rồi.

  • Thành phẩm

    Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món nấm mối kho tiêu thơm ngon, hấp dẫn. Mùi thơm của tiêu xen lẫn cùng với mùi của các gia vị trong món ăn sẽ làm cho bạn cảm thấy đối bụng cồn cào cho mà xem.

    Chuẩn bị một chén cơm nóng, gắp 1 miếng nấm kho ăn kèm và cảm nhận vị đậm đà, mặn, ngọt, cay cay hòa tan trong miệng.

2. Nấm mối kho muối tôm

Nấm mối kho muối tôm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm mối kho muối tôm

Nấm mối Dừa tươi Muối tôm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món nấm mối kho muối tôm

Cách chế biến Nấm mối kho muối tôm

  • Sơ chế và ướp nấm mối

    Dùng dao cạo sạch bùn đất bám xung quanh thân nấm sau đó rửa sạch, mang ngâm nấm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút thì vớt ra, xả lại với nước. Nếu nấm mối của bạn to có thể cắt làm đôi, hoặc làm tư tùy kích thước.

    Nấm mối sau khi sơ chế sẽ mang đi tẩm ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng cà phê muối tôm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt trộn đều lên và ướp trong khoảng 10 phút cho nấm thấm gia vị.

  • Kho nấm

    Cho nấm đã ướp gia vị vào nồi, bật bếp và xào nấm với lửa vừa khoảng 5 - 7 phút cho nấm sệt nước lại thì bạn cho tiếp nước của 1 trái dừa vào.

    Tiếp tục kho với lửa vừa thêm 5 phút cho nước hơi sệt, cạn lại là đã có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món nấm mối kho muối tôm thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm hôm nay. Nấm vừa chín tới nên vẫn giữ được độ giòn và ngọt của thịt nấm, kết hợp với nước dừa ngọt thanh cùng muối tôm vừa mặn mặn vừa cay cay ăn cực kỳ bắt cơm.

Cách chọn mua nấm mối tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm mối tự nhiên khi chế biến món ăn sẽ ngon và thơm hơn nấm mối trồng hữu cơ.
  • Chọn mua những cây nấm dài và to như ngón tay, nấm còn búp sẽ giữ được độ giòn ngon hơn nấm đã nở xòe.
  • Nấm mối thường chỉ có vào mùa mưa nên bạn hãy mua nấm vào các tháng mưa để có nấm ngon nhất nhé.
  • Với nấm mối hữu cơ bạn nên lưu ý mua những cây nấm có kích thước vừa phải, phần đầu nấm màu nâu đậm, khi sờ vào có cảm giác chắc tay.
  • Không nên mua những cây nấm mối đã bị dập nát, khi ngửi có mùi lạ hoặc không có mùi thơm đặc trưng của nấm.

Cách sơ chế nấm mối sạch nhanh chóng

  • Nấm mối có đặc trưng là dính rất nhiều bùn đất nên bạn phải rửa thật sạch trước khi mang đi chế biến hoặc có thể dùng dao cạo bỏ phần đất dính bên ngoài thân nấm.
  • Bạn có thể ngâm nấm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút sau đó rửa với nước sạch lại và dùng dao cạo nhẹ xung quanh thân nấm để làm sạch nấm.
  • Đối với với nấm hữu cơ bạn phải trụng sơ qua nước sôi sau khi làm sạch để loại bỏ tạp chất nấm rồi mới mang đi chế biến.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm nấm mối kho tiêu và kho muối tôm thơm ngon đậm đà cho bữa cơm. HAY ĂN hy vọng với những bài viết hữu ích của mình sẽ giúp cho việc nấu ăn của bạn thêm phần dễ dàng và nhanh chóng. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại 2 kênh YouTube món ngon ba nấuHuy Nguyễn

Từ khóa: 2 cách làm nấm mối kho tiêu và kho muối tôm,cách làm nấm mối kho tiêu,nấm mối kho tiêu,nấm mối kho,kho muối tôm,nấm mối,cách làm nấm mối kho tiêu,nấm mối kho tiêu,nấm mối kho,kho muối tôm,nấm mối,cách làm nấm mối kho tiêu,nấm mối kho tiêu,nấm mối kho,kho muối tôm,nấm mối,