Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm nấm mỡ xào thịt bò và thịt heo

2 cách làm nấm mỡ xào thịt bò và xào thịt heo thơm ngon cho bữa cơm

Nấm mỡ là một loại thực phẩm dễ ăn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, lại có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ mách bạn 2 món xào thơm ngon từ nấm mỡ với nấm mỡ xào thịt bò và nấm mỡ xào thịt heo nhé!

1. Nấm mỡ xào thịt bò

Nấm mỡ xào thịt bò
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm mỡ xào thịt bò

Thịt bò phi lê Nấm mỡ Bông cải xanh Bông cải trắng Ớt chuông vàng Ớt chuông đỏ Hành tây Hành tím/ tỏi (băm nhuyễn) Mè trắng rang Dầu oliu (chén cơm) Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Khi chọn mua thịt bò, bạn quan sát và chọn những miếng có màu sắc đỏ đều nhau, không có mùi hôi.
  • Bạn chạm nhẹ vào miếng thịt để cảm nhận độ săn chắc, không chọn miếng bị nhão, bị chảy nhớt.
  • Không chọn những miếng bị săn tái, chạm vào để lại vết lõm.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Để chọn mua được ớt chuông ngon, bạn quan sát và chọn những quả có da căng bóng, màu sáng và vẫn còn cuống.
  • Chọn những quả khi cầm lên thấy chắc và nặng tay.
  • Không chọn những quả bị mềm, da bị nhăn không còn cuống và có mùi hôi.

Cách chọn mua bông cải tươi ngon

  • Khi chọn mua bông cải xanh, bạn quan sát và chọn bông có màu xanh đậm, bông cải dày và không có khoảng trống, phần chóp của bông cải nhô cao và phần chân bông cứng, chắc.
  • Đối với bông cải trắng, bạn chọn bông cải càng trắng đều, không có các đốm vàng và bị dập.
  • Không mua những cây bông cải có mùi hôi hay bị dập nát, chảy nhớt.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Để mua được hành tây ngon, bạn quan sát và chọn củ có vỏ mỏng, màu sắc đều và khô ráo.
  • Chọn những củ cầm thấy nặng và chắc tay, trọng lượng tương xứng với kích thước.
  • Không chọn những củ bị mềm, bị dập và đã mọc mầm.

Nguyên liệu làm nấm mỡ xào thịt bò

Cách chế biến Nấm mỡ xào thịt bò

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Thịt bò sau khi mua về, bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Cho thịt bò ra tô để ướp, thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh hành tỏi băm và 1.5 thìa canh dầu oliu, bạn trộn đều và ướp thịt trong 10 phút để thịt thấm gia vị.

    Cách sơ chế thịt bò sạch không hôi:

    • Nướng chín 1 củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy đen bên ngoài sau đó giã nhuyễn gừng rồi mang đi xát lên thịt bò, giữ trong khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.
    • Do thịt bò không phải là loại thịt nặng mùi nên bạn cũng có thể rửa sơ thịt với nước sạch cũng được.
    • Không nên rửa quá kĩ sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong thịt, thịt sẽ bị tái mất ngon.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm mỡ sau khi mua về, bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo rồi cắt lát mỏng.

    Bông cải chẻ miếng vừa ăn, rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi sau đó ngâm vào nước đá để giữ độ giòn cho bông cải.

    Ớt chuông đỏ và vàng bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

    Hành tây bạn cắt bỏ 2 đầu, lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau.

  • Xào thịt bò

    Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu oliu, dầu sôi bạn cho 1/2 thìa canh hành tỏi băm vào phi thơm.

    Khi hành đã thơm, cho thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn khoảng 1 phút. Thịt vừa chín tái thì cho ra dĩa hoặc tô.

  • Xào rau củ với thịt bò

    Sử dụng lại chảo vừa xào thịt bò, thêm 1 thìa canh dầu oliu và 1/2 thìa canh hành tỏi băm, dầu sôi bạn cho nấm mỡ vào xào nhanh khoảng 1 phút.

    Tiếp theo, cho bông cải vào, chắt nước thịt bò đã xào ở trên vào và xào với lửa vừa khoảng 5 phút.

    Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, thêm hành tây, ớt chuông vào xào thêm 5 phút nữa. Rau củ chín thì cho thit bò vào, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Khi ăn bạn cho món ăn ra dĩa thêm ít mè rang lên trên.

    Nấm mỡ xào thịt bò thơm ngon cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Thịt bò thấm vị mềm, không bị dai, nấm mỡ ngọt, các loại rau củ khác thì giòn giòn, chấm kèm với ít nước tương thì còn gì bằng!

2. Nấm mỡ xào thịt heo

Nấm mỡ xào thịt heo
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm mỡ xào thịt heo

Nấm mỡ Thịt heo (xay nhuyễn) Hành lá Ớt Tỏi băm Dầu ăn Dầu hào Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ muối/ tiêu)

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Khi chọn mua thịt heo, bạn quan sát và chọn miếng thịt có mùi và màu sắc bình thường không quá đỏ cũng không quá tái.
  • Chạm vào thịt để cảm nhận độ đàn hồi, chọn những miếng khi ấn nhẹ tay vào không để lại vết lõm.
  • Không chọn những miếng bị nhão, bị nhớt, có mùi hôi và thịt bị khô.
  • Sau khi chọn được miếng thịt ngon, bạn có thể nhờ người bán xay hoặc tự xay bằng máy xay thịt. Không nên chọn thịt đã xay sẵn vì khó kiểm tra độ tươi ngon.

Nguyên liệu làm nấm mỡ xào thịt heo

Cách chế biến Nấm mỡ xào thịt heo

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm mỡ bạn bỏ gốc, rửa sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn.

    Hành lá và ớt rửa sạch sau đó cắt sợi với phần đầu hành và cắt nhỏ phần lá.

  • Xào nấm với thịt heo

    Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu ăn, dầu sôi bạn cho 2 thìa canh tỏi băm vào phi thơm.

    Tiếp theo bạn cho thịt heo băm vào xào sơ cho thịt săn lại. Sau đó cho nấm mỡ vào và thêm 1/4 chén nước, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh dầu hào rồi đảo đều cho nấm và thịt thấm gia vị.

    Xào thêm khoảng 10 phút với lửa vừa, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thêm phần đầu hành lá và ớt vào trước nhé. Cuối cùng bạn cho hành lá cắt nhỏ và tiêu vào rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Nấm mỡ xào thịt heo thơm ngon, thịt béo thấm vị, nấm thì dai dai mềm mềm, tuy là một món ăn không quá cầu kì nhưng sẽ bắt cơm lắm đấy nhé!

Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon

  • Để chọn được nấm mỡ tươi ngon khi mua, bạn quan sát và chọn những cây nấm có màu trắng, chân nấm ngắn và không quá to.
  • Bạn nên cầm nấm lên. Để chọn được cây nấm ngon, lựa những cây cầm chắc tay và không bị mềm.
  • Không chọn những cây có màu trắng bị ngả vàng hay có các vết đốm, nấm có mùi hôi và bị bị chảy dịch.

Với 2 cách làm nấm mỡ xào thịt bò và xào thịt heo thơm ngon mà HAY ĂN vừa cung cấp trên, hy vọng sẽ giúp làm đa dạng thêm thực đơn các món ngon cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay, An toàn thực phẩm

Từ khóa: 2 cách làm nấm mỡ xào thịt bò và thịt heo,cách làm nấm mỡ xào thịt bò,nấm mỡ xào thịt bò,xào thịt bò,xào thịt heo,nấm mỡ,cách làm nấm mỡ xào thịt bò,nấm mỡ xào thịt bò,xào thịt bò,xào thịt heo,nấm mỡ,cách làm nấm mỡ xào thịt bò,nấm mỡ xào thịt bò,xào thịt bò,xào thịt heo,nấm mỡ,