Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nấm mỡ xào chay

2 Cách làm nấm mỡ xào chay với cần tây và bông cải đổi món cho bữa rằm

Nấm là một nguyên liệu được sử dụng trong nhiều món ăn thanh đạm, nhất là món chay vì chứa nhiều chất dinh dưỡng. Mời bạn cùng vào bếp để thực hiện ngay 2 cách làm nấm mỡ xào chay với cần tây và bông cải rất đơn giản và thơm ngon nhé.

1. Nấm mỡ xào cần tây chay

Nấm mỡ xào cần tây chay
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm mỡ xào cần tây chay

Nấm mỡ nâu Nấm mỡ trắng Cần tây Hành baro (băm nhuyễn) Dầu hào chay Dầu ăn Hạt nêm chay Đường Muối

Cách chọn mua cần tây tươi ngon

  • Bạn nên chọn loại rau cần tây lá có màu xanh sáng, cọng rau non và xanh nhạt.
  • Cần tây có cuống và lá rau dày, cọng rau tròn và đều nhau, bó rau có ít rễ.
  • Không nên mua những bó cần tây bị dập nát, hư thối.
  • Không nên mua rau cần tây có phần thân trắng nõn, phình to bất thường vì đã bị tưới quá nhiều phân bón, không tốt cho cơ thể khi ăn.

Nguyên liệu Nấm mỡ xào cần tây chay

Cách chế biến Nấm mỡ xào cần tây chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để nấm mỡ sạch, khi mua về bạn gọt bỏ phần chân nấm, ngâm nấm trong nước muối loãng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó vớt ra, cắt nấm thành từng lát có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Cần tây bạn bỏ gốc, rửa sạch và cắt thành các khúc dài 2 lóng tay. Riêng phần lá quá dài bạn không nên lấy vì sẽ làm món ăn bị đắng nhé.

  • Xào nấm mỡ và cần tây

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, phi thơm hành baro rồi cho nấm mỡ vào xào trên lửa lớn. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu hào chay và 1 muỗng cà phê đường.

    Xào nhanh nấm mỡ 30 giây, rồi cho cần tây vào đảo thêm 1 - 2 phút, bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Bạn không nên xào nấm mỡ quá lâu, vì khi đó nấm sẽ ra nhiều nước, không còn độ giòn ngọt tự nhiên nữa nhé.
  • Thành phẩm

    Thật nhanh chóng để có được một đĩa xào chay hấp dẫn, thơm ngon phải không bạn? Nấm mỡ vẫn giòn ngọt, vị hài hoà, thơm nhè nhẹ mùi cần tây. Đây chắc hẳn là một món ăn ngon để bạn bổ sung vào thực đơn chay nhà mình đó.

2. Nấm mỡ xào bông cải chay

Nấm mỡ xào bông cải chay
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm mỡ xào bông cải chay

Nấm mỡ Bông cải xanh (700gr) Hành tây Tỏi Ớt bột Dầu ăn Hạt nêm chay Muối

Cách chọn mua bông cải xanh tươi ngon

  • Bạn nên chọn những bông cải xanh có phần búp hình cầu thay vì búp hình phẳng, vì sẽ ăn ngon và ngọt hơn.
  • Chọn búp có màu xanh đậm và đều màu.
  • Chọn mua bông cải xanh có phần thân chắc, cứng và giòn.
  • Không chọn mua các bông cải bị vàng, hư thối và có vết thâm.

nguyên liệu Nấm mỡ xào bông cải chay

Cách chế biến Nấm mỡ xào bông cải chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đối với nấm mỡ, bạn cắt bỏ phần chân nấm, ngâm 5 phút trong nước muối loãng, rồi vớt ra cắt thành các lát dày 1/2 lóng tay.

    Bông cải xanh mua về bạn cắt thành những bông nhỏ vừa ăn, chiều cao khoảng 2/3 lóng tay. Tiếp đó, ngâm bông cải trong với nước muối pha loãng 5 phút và rửa lại nước sạch, để ráo.

    Để bông cải xanh và giòn, bạn chần sơ bông cải nhé. Bạn bắc lên bếp 1 nồi nước sôi, cho bông cải vào, đậy nắp rồi tắt bếp, để yên 2 - 3 phút rồi vớt ra, xả bông cải dưới vòi nước lạnh và để ráo.

    Tỏi bóc bỏ và băm nhuyễn. Hành tây gọt vỏ, cắt múi cau.

  • Xào nấm mỡ và bông cải

    Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi và hành tây vào đảo đến khi hành tây chuyển sang màu trong suốt thì cho nấm mỡ thái lát, 1 muỗng canh bột nêm chay, 1 muỗng cà phê ớt bột vào, xào trên lửa vừa 1 phút.

    Sau đó, cho bông cải vào đảo thêm 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp. Bày ra đĩa và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Nhờ đã chần sơ bông cải trước nên khi xào bông cải giữ được màu xanh đẹp mắt, vị giòn. Nấm mỡ thơm, ngọt và nhiều nước. Món nấm mỡ xào bông cải rất ngon khi dùng nóng và ăn cùng với cơm trắng đó.

Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon

  • Bạn nên chọn những cây nấm tươi, là nấm được thu hái trong vòng mười hai giờ, nấm càng để lâu càng không ngon nhé.
  • Bạn cần chọn những cây nấm có chân màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn.
  • Nên chọn những nấm cỡ vừa, cầm vào thấy chắc tay, ngửi qua nấm có mùi thơm đặc trưng.
  • Không mua nấm ngả sang màu trắng ngà hoặc xuất hiện các vết thâm... vì thường là nấm đã để lâu, ăn không ngon hoặc đã bị hỏng.

Vậy là bạn đã bỏ túi 2 cách làm nấm mỡ xào chay với cần tây và bông cải rất thơm ngon, dễ làm rồi nè. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube Diệu Pháp ÂmCooking with Chika.

Từ khóa: Nấm mỡ xào chay,nấm mỡ xào chay,cách làm nấm mỡ xào chay,nấm mỡ xào cần tây,nấm mỡ xào bông cải,nấm xào chay,nấm mỡ xào chay,cách làm nấm mỡ xào chay,nấm mỡ xào cần tây,nấm mỡ xào bông cải,nấm xào chay,nấm mỡ xào chay,cách làm nấm mỡ xào chay,nấm mỡ xào cần tây,nấm mỡ xào bông cải,nấm xào chay,