Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm nấm kim châm xào tỏi và xào mướp

2 cách làm nấm kim châm xào tỏi và xào mướp thơm ngon hấp dẫn

Nấm kim châm xào tỏi và xào mướp thơm ngon, thanh đạm bạn đã thử qua chưa? Nếu chưa thì cùng HAY ĂN vào bếp ngay và luôn để thực hiện món chay này thôi nào. Công thức chi tiết và cụ thể ở ngay bên dưới bạn kéo xuống để xem nhé!

1. Nấm kim châm xào tỏi

Nấm kim châm xào tỏi
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm kim châm xào tỏi

Nấm kim châm (khoảng 1 muỗng canh) Tỏi băm Nước mắm chay Dầu hào chay Đường/ bột ngọt

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món nấm kim châm xào bơ tỏi

Cách chế biến Nấm kim châm xào tỏi

  • Sơ chế nấm

    Nấm kim châm sau khi mua về bạn cắt bỏ phần chân nấm, tách nhỏ nấm ra và mang đi rửa sạch.

  • Xào nấm

    Cho vào chảo 15gr bơ, đun chảy bơ sau đó cho 2 muỗng canh tỏi băm vào và phi thơm vàng tỏi.

    Tiếp theo cho nấm kim châm đã sơ chế vào, xào nhanh trên lửa vừa khoảng 3 phút thì bắt đầu nêm nếm.

    Cho vào chảo 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, xào đều trong 2 phút cho nấm chín, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngày món nấm kim châm xào tỏi thơm ngon, lạ miệng cho bữa cơm hôm nay rồi. Nấm xào thơm mùi bơ tỏi đặc trưng, vị ngọt dai giòn tự nhiên, bơ béo ngậy ăn kèm cơm nóng là hao cơm phải biết.

2. Nấm kim châm xào mướp

Nấm kim châm xào mướp
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm kim châm xào mướp

Nấm kim châm Mướp hương (khoảng 400gr) Nấm hương (loại tùy sở thích) Hành tím băm Hành lá/ ngò rí Dầu ăn Hạt nêm chay Bột ngọt/ tiêu xay

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mướp hương tươi ngon

  • Nên chọn mua những trái mướp hương dài khoảng 2 - 3 gang tay, không dài quá, mướp to bằng cổ tay là ngon nhất.
  • Chọn mua những trái mướp thẳng, dài, có màu xanh sáng, cuống mướp còn tươi, không bị héo.
  • Mướp hương tươi ngon khi ngửi có mùi thơm đặc trưng, cầm lên cảm giác nặng tay.
  • Không chọn mua những trái mướp hương khi quan sát thấy trên thân mướp có những đốm đen, cuống mướp đã bị héo.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) thơm ngon

  • Chọn mua những cây nấm hương khi ngửi có mùi thơm nhẹ.
  • Chọn nấm to khoảng bằng đầu ngón chân cái, không nên chọn nấm quá to ăn sẽ không ngon.
  • Không chọn mua nấm hương có màu nâu sậm, có mùi lạ khi ngửi.
  • Nếu chọn mua nấm hương tươi thì nấm phải mềm, mịn và lành lặn.
  • Nếu bạn chọn mua nấm hương khô thì nên chú ý phải chọn loại nấm thật khô, khi chạm tay vào không bị rít tay.
  • Không mua nấm hương khô nếu phát hiện nấm bị mốc, bị ẩm.

Nguyên liệu làm món nấm kim châm xào mướp

Cách chế biến Nấm kim châm xào mướp

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm kim châm sau khi mua về bạn cắt bỏ phần chân nấm, tách nhỏ nấm ra sau đó mang đi rửa sạch.

    Mướp bào vỏ, rửa với nước và mang đi cắt lát vừa ăn, nấm hương cắt nhỏ. Ngò rí và hành lá nhặt sạch lá héo (nếu có), bỏ rễ và cắt khúc.

    Cách sơ chế nấm hương sạch nhanh chóng:

    • Trong nấm hương tươi thường có nhiều cát nên bạn nhất định phải rửa thật kĩ từng cái nấm.
    • Ngâm nấm hương với nước muỗi pha loãng trong khoảng 2 - 5 phút sau đó xả lại nước sạch.
    • Để làm sạch nấm bạn cũng có thể rửa nấm hương với nước vo gạo.
  • Xào món ăn

    Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho hành tím băm nhuyễn vào phi.

    Khi hành đã thơm vàng thì bạn cho mướp và nấm hương vào xào nhanh với lửa lớn khoảng 5 phút thì cho thêm 1/2 chén nước (chén ăn cơm).

    Tiếp tục đảo đều khoảng 5 phút nữa thì cho thêm nấm kim châm, xào cho nấm chín sơ thì bạn nên 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều lên.

    Cho thêm hành lá và ngò rí vào xào vừa chín tới thì thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp là hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món nấm kim châm xào mướp thơm ngon, hấp dẫn cho ngày ăn chay thanh đạm rồi.

    Nấm vừa chín tới vẫn giữ được độ giòn, mướp ngọt mềm ăn kèm cơm nóng và chút nước chấm nữa thì ngon quên lối về.

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Khi chọn mua nấm kim châm bạn nên chú ý xem kỹ thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng, nguồn gốc của sản phẩm.
  • Nên chọn mua nấm còn tươi, thân nấm nguyên vẹn không bị dập nát, toàn thân màu trắng tinh.
  • Chú ý đến phần gốc nấm, nếu là nấm ngon thì gốc vẫn không bị tách rời.
  • Không mua nấm khi nhận thấy bên trong bao bì xuất hiện chất nhờn hoặc nước.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm nấm kim châm xào tỏi và xào mướp thơm ngon hấp dẫn. HAY ĂN hy vọng với những công thức nấu ăn siêu đơn giản và tiện lợi mà chúng mình gợi ý sẽ giúp làm cho thực đơn gia đình bạn thêm thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube TasteShareQuynh Luong

Từ khóa: 2 cách làm nấm kim châm xào tỏi và xào mướp,nấm kim châm xào tỏi,nấm kim châm xào mướp,nấm kim châm,xào tỏi,xào mướp,nấm kim châm xào tỏi,nấm kim châm xào mướp,nấm kim châm,xào tỏi,xào mướp,nấm kim châm xào tỏi,nấm kim châm xào mướp,nấm kim châm,xào tỏi,xào mướp,