Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm nấm hương nhồi thịt băm thơm ngon, hấp dẫn, siêu dễ làm tại nhà
1. Nấm hương nhồi thịt băm hấp
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm hương nhồi thịt băm hấp
Thịt ba rọi heo (thịt ba chỉ) Nấm hương tươi (loại nấm lớn) Nước mắm Hành lá Xà lách (trang trí) Bắp cải bẹ trắng (cải thìa) Cải bẹ trắng (cải thìa) Trứng gà Hạt nêm/ bột ngọtHình nguyên liệu
Cách chế biến Nấm hương nhồi thịt băm hấp
-
Sơ chế thịt ba rọi
Đối với 150gr thịt ba rọi heo mua về, bạn loại bỏ phần da heo rồi rửa sạch, sau đó bóp thịt trong nước muối loãng cho thịt không bị hôi và rửa lại cho sạch.
Dùng dao băm nhuyễn thịt heo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch 4 nhánh hành lá, 5 nấm hương, 6 lá xà lách và 1/2 củ bắp cải xanh. Dùng dao cắt phần đầu hành của hành lá để riêng rồi băm nhỏ phần lá.
Đối với nấm hương, bạn tách phần chân nấm ra rồi băm nhỏ chân nấm.
-
Ướp thịt băm
Cho vào tô thịt heo, chân nấm, hành lá đã sơ chế cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều, ướp trong 15 phút để ngấm gia vị.
-
Nhồi thịt băm vào nấm hương
Nhồi thịt đã ướp vào phần tai nấm cho đến khi thịt dính chặt vào tai nấm.
-
Hấp nấm hương
Cho nấm đã nhồi thịt vào nồi hấp, lót cải bẹ trắng ở đáy nồi và đặt phần gốc của bắp cải bẹ trắng ở giữa rồi đậy nắp nồi lại, hấp trong 5 phút.
Sau 5 phút, dùng 2 lòng đỏ trứng gà phết lên bề mặt thịt rồi đậy nắp lại hấp thêm 10 phút nữa là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Cho nấm hương nhồi thịt cùng với rau ra dĩa là bạn đã có món ăn thơm ngon cùng với vị ngon ngọt của nấm hương kết hợp với thịt. Ăn kèm với loại tương bạn thích thì thật tuyệt!
2. Nấm hương nhồi thịt băm chiên xù
Chế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm hương nhồi thịt băm chiên xù
Nấm hương tươi (loại nhỏ) Thịt heo Hành lá Ớt chuông Nước mắm Trứng gà Bột mì Bột chiên xù Dầu ăn Hạt nêm/ tiêuCách chọn mua ớt chuông đỏ
- Bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, cuống tươi xanh và dính chặt vào thân, cầm chắc tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
- Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
- Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,...
Cách chế biến Nấm hương nhồi thịt băm chiên xù
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về rửa sạch nhiều lần với nước rồi băm nhuyễn.
Rửa sạch 1 nhánh hành lá, 1 quả ớt chuông và 12 nấm hương. Dùng dao cắt nhỏ ớt chuông, hành lá và cắt bỏ phần chân nấm của nấm hương.
-
Ướp thịt băm
Cho thịt băm vào chén với ớt chuông, hành lá, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều, ướp 15 phút cho ngấm gia vị.
-
Nhồi thịt băm vào nấm hương
Nhồi thịt đã ướp vào phần tai của nấm rồi lần lượt lăn đều qua bột mì, trứng gà và bột chiên xù.
-
Chiên nấm hương
Cho vào chảo 1.3 lít dầu rồi đun sôi, cho nấm hương nhồi thịt vào chiên ngập dầu với lửa lớn khoảng 6 - 7 phút rồi vớt ra.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn tất món nấm hương nhồi thịt băm chiên xù cực đơn giản lại vừa thơm ngon, hấp dẫn. Đây là món chiên lạ miệng nhưng chắc chắn nhiều người sẽ thích mê nó!
Cách chọn mua thịt ba rọi ngon
- Trứơc tiên bạn nên chọn những miếng có màu hồng, không nên chọn những miếng thịt có màu tái, nhợt nhạt vì thịt đấy có thể để đã lâu, dễ bị ôi và có mùi nặng.
- Thịt tươi thường có độ đàn hồi nên bạn hãy dùng tay ấn nhẹ nếu thấy đàn hồi trở lại thì được, còn thấy nhũn, nhão, có dịch nhầy thì không nên mua.
- Bạn nên mua thịt vào sáng sớm, để lựa chọn những miếng thịt tươi ngon cho mình nha.
Mẹo sơ chế thịt sạch, không hôi
- Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt , trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt . Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) tươi
- Nấm hương ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Nấm ngon thường có phần tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.
- Những cây nấm có mùi hôi do bị hư, bị dập hay úng nước là những đặc điểm dễ nhận biết những nấm cần tránh không nên mua.
Mẹo sơ chế nấm hương tươi sạch
- Rửa nấm qua nước để loại bỏ các bụi bẩn, sau đó ngâm nấm trong nước từ 30 phút đến vài tiếng để nấm được nở mềm; ngâm ít hơn 30 phút nấm sẽ chưa mềm được, nấu không ngon.
- Để rút ngắn thời gian bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước nóng 60 - 80 độ C trong 10 phút.
- Khi ngâm bạn quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước để dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.
- Cắt bỏ chân nấm vì phần chân rất cứng ăn sẽ không ngon.
Trên đây là 2 cách làm nấm hương nhồi thịt băm thơm ngon, hấp dẫn, siêu dễ làm tại nhà. Cùng thực hiện món ăn ngay nhé, chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Đất Và Người Lào Cai và Feedy Món Ăn Ngon
Từ khóa: 2 cách làm nấm hương nhồi thịt băm,cách làm nấm hương nhồi thịt băm,nấm hương nhồi thịt băm hấp,nấm hương nhồi thịt băm chiên xù,nấm hương nhồi thịt băm,món hấp,cách làm nấm hương nhồi thịt băm,nấm hương nhồi thịt băm hấp,nấm hương nhồi thịt băm chiên xù,nấm hương nhồi thịt băm,món hấp,cách làm nấm hương nhồi thịt băm,nấm hương nhồi thịt băm hấp,nấm hương nhồi thịt băm chiên xù,nấm hương nhồi thịt băm,món hấp,