Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm nấm đùi gà kho tiêu và kho me đơn giản thanh đạm
1. Nấm kho tiêu
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm kho tiêu
Nấm đùi gà Hành boa rô (2 cây) Ớt sừng Gia vị ( hạt nêm/đường/muối/nước mắm/tiêy xay/...)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Nấm kho tiêu
-
Sơ chế nấm đùi gà
Đầu tiên chúng ta nên rửa sạch nấm đùi gà.
Bạn cho vào một cái thau 1 muỗng canh muối và nửa lít nước. Cắt bỏ những chỗ bị hư, thâm đen trên nấm đùi gà rồi cho vào thau nước ngâm trong 10 phút.
Sau 10 phút bạn vớt nấm ra và rửa lại bằng nước lạnh.
Mách nhỏ: Không rửa nấm quá lâu nấm nếu không nấm sẽ bị thấm nước và mất ngọt khiến món ăn không ngon
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn băm nhuyễn gốc hành boa rô, còn lá hành và ớt thì bạn cắt thành sợi để trang trí.
-
Ướp nấm
Bạn trộn đều phần nấm với 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 phần hành boa rô băm. Sau đó ướp nấm với gia vị 15 phút.
-
Kho nấm
Bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, rồi cho vào một muỗng canh đường và để lửa nhỏ.
Đến khi đường tan ra thì bạn dùng đũa khuấy cho đường có màu nâu đều.
Tiếp đó bạn cho 1/2 lượng hành boa rô còn lại vào phi cho thơm. Khi hành đã thơm và vàng thì bạn cho nấm vào xào cùng rồi đậy nắp lại khoảng 1 - 2 phút.
Sau 1 - 2 phút bạn mở nắp nồi ra và đảo đều nấm, rồi đổ thêm nước cho vừa ngập nấm và tiếp tục đậy nắp kho trong 20 phút lửa nhỏ để nấm thấm gia vị.
Mách nhỏ: Trong 20 phút này bạn nên thường xuyên mở nắp đảo đều nấm cho nấm thấm đều gia vị.
Lúc này bạn thử phần nước kho nấm, nếu chưa hợp khẩu vị có thể nêm nếm lại rồi rắc ớt và hành boa rô lên rồi tắt bếp là xong.
-
Thành phẩm
Nấm sau khi kho xong có màu nâu đẹp, nước thì sệt, còn nấm thì vừa ngọt vừa thơm, đậm đà gia vị. Món ăn này sẽ giúp những bữa chay thanh đạm của gia đình bạn thêm hấp dẫn hơn.
2. Nấm kho me
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm kho me
Nấm đùi gà Đậu hũ bi (hoặc hậu hũ cắt nhỏ đem chiên) Nước cốt me Sả Ớt Gia vị (nước mắm chay/muối/hạt nêm chay/bột ngọt/...)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Nấm kho me
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn băm nhỏ 1 quả ớt và 1 cây sả, 1 cây sả còn lại bạn đập dập à cắt khúc.
Nấm đùi gà bạn ngâm với nước muối trong 5 phút. Sau đó vớt ra rửa lại nước sạch, cắt những phần bị hư, bị đốm đen và phần dơ đi.
Tiếp đến là chẻ nấm làm 4 và cắt thành những khúc nhỏ cho vừa ăn.
-
Làm sốt me
Đầu tiên bạn phi sả băm với 2 muỗng dầu ăn trong 5 giây, sau đó cho sả cắt khúc vào phi cùng.
Đến khi sả có mùi thơm thì bạn tắt bếp cho nước cốt me vào cùng 1 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm chay và cho luôn cả phần ớt bằm vào.
Bạn bắt đầu bật bếp lên lại, đảo đều hỗn hợp trên. Đến khi nước me sôi thì bạn cho khoảng 1 chén nước vào rồi nêm nếm lại gia vị
-
Kho nấm và đậu hũ
Khi nước sốt me sôi, bạn cho nấm vào đảo đều và để lửa lớn.
Khi nước sốt me trong nồi sôi lại nữa thì bạn cho đậu hũ vào rồi để lửa nhỏ trong khoảng 15 phút là có thể tắt bếp.
Mách nhỏ: Nấm đùi gà dai và cắt khúc lớn nên kho lâu sẽ giúp nấm thấm gia vị.
-
Thành phẩm
Món nấm kho nước sốt me khi hoàn thành có nước sốt sánh đặc, vị chua cùng vị ngọt và độ dai giòn của nấm làm món ăn trở nên tuyệt vời.
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Trước tiên bạn nên chọn những cây nấm có màu trắng, sáng, không có đốm đen, không có vết thâm hay vết nát.
- Nên chọn những cây nấm chắc, không bị mềm, ỉu.
- Không chọn những cây có đầu nấm bị nứt, vì có thể những cây đó để quá lâu, hãy chọn những cây có đầu nấm chắc, cứng.
2 cách kho nấm đùi gà trên thật dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Món Ăn Ngon và Diệu Pháp Âm
Từ khóa: Nấm đùi gà kho tiêu và kho me,cách làm nấm bào ngư kho,cách làm nấm bào ngư kho tiêu,cách làm nấm bào ngư kho me,món chay,món kho,cách làm nấm bào ngư kho,cách làm nấm bào ngư kho tiêu,cách làm nấm bào ngư kho me,món chay,món kho,cách làm nấm bào ngư kho,cách làm nấm bào ngư kho tiêu,cách làm nấm bào ngư kho me,món chay,món kho,