Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm nấm đùi gà kho chay

2 cách làm nấm đùi gà kho chay với gừng và sả ớt thơm ngon đậm đà

Nấm đùi gà là loại nguyên liệu yêu thích thường được sử dụng trong các món chay hằng ngày. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu với bạn 2 cách làm nấm đùi gà kho chay với gừng và sả ớt thơm ngon đậm vị. Cùng vào bếp ngay nhé!

1. Nấm đùi gà kho gừng

Nấm đùi gà kho gừng
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm đùi gà kho gừng

Nấm đùi gà Nấm hương (khô) Đậu hũ chiên Gừng Ớt hiểm Hành boa rô Nước tương Nước màu Dầu ăn Hạt nêm chay Muối/ đường

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) thơm ngon

  • Chọn mua những cây nấm hương khi ngửi có mùi thơm nhẹ.
  • Chọn nấm to khoảng bằng đầu ngón chân cái, không nên chọn nấm quá to ăn sẽ không ngon.
  • Không chọn mua nấm hương có màu nâu sậm, có mùi lạ khi ngửi.
  • Nếu chọn mua nấm hương tươi thì nấm phải mềm, mịn và lành lặn.
  • Nếu bạn chọn mua nấm hương khô thì nên chú ý phải chọn loại nấm thật khô, khi chạm tay vào không bị rít tay.
  • Không mua nấm hương khô nếu phát hiện nấm bị mốc, bị ẩm.

Nguyên liệu làm nấm đùi gà kho gừng

Cách chế biến Nấm đùi gà kho gừng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm đùi gà ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, cắt bỏ phần chân nấm cứng và cắt miếng vừa ăn.

    Nấm hương khô ngâm khoảng 2 tiếng trong nước lạnh để nấm nở rồi rửa sạch, cắt nhỏ.

    Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Ớt, hành boa rô rửa sạch, cắt lát mỏng.

    Cách sơ chế nấm hương sạch nhanh chóng:

    • Trong nấm hương tươi thường có nhiều cát nên bạn nhất định phải rửa thật kĩ từng cái nấm.
    • Để làm nấm nhanh nở hơn, bạn cũng có thể ngâm nấm trong nước nóng khoảng 15 - 30 phút.
    • Hoặc bạn cũng có thể bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho nấm hương vào chần khoảng 3 phút để nấm nhanh nở hơn.
  • Làm nước mắm kho

    Cho vào chén: 100ml nước lọc, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước tương, khuấy đều.

    Thêm vào 1/2 muỗng cà phê nước màu, đảo đều 1 lần nữa cho các nguyên liệu hòa quyện.

  • Kho món ăn

    Bắc nồi lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho 1/2 phần gừng và hành boa rô đã cắt vào phi thơm.

    Tiếp theo cho phần đậu hũ chiên vào đảo đều 1 phút rồi cho phần nước mắm kho đã làm vào, trộn đều.

    Đun đến khi nước sốt sôi lên, bạn cho phần nấm đùi gà và nấm hương đã cắt vào, đảo đều khoảng 5 - 7 phút cho nước sốt sệt lại.

    Sau đó cho phần gừng và hành boa rô còn lại vào đảo đều. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món nấm đùi gà kho gừng có mùi thơm đặc trưng lan tỏa. Nấm giòn ngon, giữ được độ ngọt tự nhiên hòa cùng vị nước sốt đậm đà chắc chắn sẽ hao cơm lắm đấy!

2. Nấm đùi gà kho sả ớt

Nấm đùi gà kho sả ớt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm đùi gà kho sả ớt

Nấm đùi gà Đậu hũ chiên Sả Ớt sừng Nghệ Gừng Hành lá Tỏi Hành tím Dầu ăn Nước mắm chay Hạt nêm chay Muối/ bột ngọt

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm nấm đùi gà kho sả ớt

Cách chế biến Nấm đùi gà kho sả ớt

  • Chiên đậu

    Mua đậu hũ chiên sẵn về cắt miếng mỏng. Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun trên lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho đậu hũ đã cắt vào chiên khoảng 3 phút cho đậu vàng đều các mặt.

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Hành lá lột vỏ, rửa sạch cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng.

    Tỏi, hành tím ớt, sả rửa sạch, băm nhuyễn. Nghệ đập và giã nhuyễn.

    Nấm đùi gà rửa trong nước muối loãng khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

  • Kho món ăn

    Bắc chảo lên bếp với 3 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng thì bạn cho gừng, nghệ, tỏi, hành tím, ớt và sả đã cắt vào đảo đều khoảng 1 - 2 phút.

    Sau đó cho phần nấm đùi gà vào đảo đều. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm chay, trộn đều.

    Tiếp tục kho nấm khoảng 5 - 7 phút thì cho phần đậu hũ chiên vào đảo đều 1 phút.

    Cuối cùng bạn cho phần hành lá và ớt đã cắt vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món nấm đùi gà kho sả ớt hoàn thành có màu vàng bắt mắt cùng với mùi thơm đặc trưng của sả ớt. Nấm giòn ngọt tự nhiên, đậu hũ béo béo hòa cùng vị mặn mặn cay cay của nước sốt chỉ cần ăn kèm với chén cơm trắng là đã quá hấp dẫn rồi!

Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Nấm đùi gà còn tươi sẽ săn chắc, nên chọn nấm thường có chiều dài từ 12 - 15cm. Vì nếu nấm quá dài sẽ bị rỗng xốp, không được tươi và ngọt.
  • Phần mũ nấm có mau nâu, bóng, không có vết xước, vết thâm. Nấm tươi có lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm, thơm mùi đặc trưng như mùi hạnh nhân.
  • Tránh mua nấm bị héo, dập nát, thân mềm hay có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon

  • Chọn mua miếng đậu hũ có mau trắng ngà. Tránh miếng có màu ngả vàng hoặc vàng vì đó là đậu hũ chứa thạch cao.
  • Đậu hũ ngon khi cầm lên sẽ cảm thấy nhẹ tay, mềm mại. Nếu cầm thấy nặng nặng, hơi cứng, chắc, miếng vuông vức thì không nên mua.
  • Đậu hũ nguyên chất có mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Trong khi đậu hũ chứa thạch cao sẽ có mùi vôi hoặc không có mùi gì.
  • Bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà theo công thức đơn giản từ HAY ĂN để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay 2 món nấm đùi gà kho chay với gừng và sả ớt thơm ngon đậm vị. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay nào!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: HỒN VIỆT FOODMy Huynh Channel.

Từ khóa: 2 cách làm nấm đùi gà kho chay,nấm đùi gà kho gừng,nấm đùi gà kho sả ớt,nấm đùi gà kho chay,nấm đùi gà kho,nấm đùi gà,nấm đùi gà kho gừng,nấm đùi gà kho sả ớt,nấm đùi gà kho chay,nấm đùi gà kho,nấm đùi gà,nấm đùi gà kho gừng,nấm đùi gà kho sả ớt,nấm đùi gà kho chay,nấm đùi gà kho,nấm đùi gà,