Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm nấm đùi gà hấp cải xanh và hấp lá tía tô thanh đạm đơn giản
1. Nấm đùi gà hấp cải xanh
Chuẩn bị
1 giờChế biến
50 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Nấm đùi gà hấp cải xanh
Nấm đùi gà (loại lớn) Cải bẹ xanh (cọng lớn) Nấm linh chi trắng Bông kim châm khô Đậu hũ non Hành Boaro bằm Cà rốt (bào lát mỏng) Kỷ tử Baking soda Nước bột năng Tiêu xay Hạt nêm Dầu hào Dầu mèCách chế biến Nấm đùi gà hấp cải xanh
-
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu như sau:
- Đậu hũ non: cắt lát dày 0.5 - 1cm.
- Nấm đùi gà: cắt bỏ phần mũ nấm, phần thân đem thái lát mỏng dày khoảng 0.5cm.
- Cà rốt: cạo lớp vỏ, bổ đôi và cắt lát mỏng tương tự như nấm đùi gà.
- Bông kim châm: ngâm nước cho nở, loại bỏ phần nhụy và thắt nút ở giữa bông.
- Cải bẹ xanh: cắt bớt phần lá, lấy phần thân.
- Nấm linh chi: cắt bớt chân nấm.
-
Chần các nguyên liệu
Đặt nồi nước lên bếp với lửa lớn, đợi nước sôi thì lần lượt cho cà rốt và nấm đùi gà chần sơ, vớt và đem ngâm vào tô nước đá.
Tương tự, chần sơ bông kim châm, vớt và cho vào chén.
Vẫn lấy nồi nước đang sôi đó, bạn cho 1/4 muỗng cà phê bột baking soda để chần sơ cải bẹ xanh, vớt và cho vào tô nước đá.
Mách nhỏ: Dùng baking soda khi chần cải bẹ qua nước sôi, sẽ giúp giữ màu xanh của rau củ. -
Xào nhân
Đầu tiên, bạn ướp nấm đùi gà và đậu hũ non với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trong một cái bát.
Tiếp đó, bắt chảo lên bếp với lửa vừa, cho ít dầu ăn để phi thơm hành boaro. Sau đó, cho thêm bông kim châm và nấm kim châm, xào đều với 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm.
Cuối cùng cho thêm 1/2 chén nước bột năng (để giúp nhân được sệt hơn), 1 muỗng cà phê dầu mè và 10gr kỷ tử, xào đều rồi tắt bếp.
-
Tạo hình
Lấy 1 cái chén, bạn lần lượt xếp 1 cọng cải bẹ xanh, 1 miếng cà rốt và 1 miếng nấm đùi gà, cứ hết vòng tròn cái chén. Sau đó, bạn cho phần nhân vào chén vừa đủ và xếp những lát đậu hũ non lên phía trên, đậy kín.
-
Hấp món ăn
Cho chén nấm đùi gà cải bẹ xanh vào xửng hấp, đun với lửa lớn trong vòng 20 phút là món ăn sẽ chín.
Bạn lấy ra, cho vào đĩa và rắc lên ít hành boaro phi, kèm với cọng ngò trang trí.
-
Thành phẩm
Nấm đùi gà hấp cải bẹ xanh nhìn tươi và thanh mát bởi sử dụng nhiều rau củ đầy màu sắc, giòn sựt cùng với nấm đùi gà dai dai, thưởng thức với cơm nóng thì còn gì bằng. Bạn còn cảm nhận được vị chua nhẹ của kỷ tử nữa đấy!
2. Nấm đùi gà hấp tía tô
Chuẩn bị
1 giờChế biến
55 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Nấm đùi gà hấp tía tô
Nấm đùi gà Nấm linh chi nâu Rau tía tô Đậu bắp Ớt sừng Sả (cắt lát) Đậu hũ non Táo đỏ Kỷ tử Đẳng sâm Chao Nước chao Đường Nước cốt dừa Hạt nêm Bột ngọt Dầu mè Giấm gạo lên menHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, chảo,….
Cách chế biến Nấm đùi gà hấp tía tô
-
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu sau:
- Nấm đùi gà: cắt phần chân nấm dơ, chẻ đôi và cắt lát xéo.
- Đậu bắp: cắt lát xéo, dày khoảng 1cm.
- Ớt sừng: cắt lát xéo.
- Đậu hũ non: cắt khối vuông
- Nấm linh chi: loại bỏ gốc dơ.
- Tía tô: nhặt lá.
- Táo tỏ, kỷ tử và đẳng sâm: ngâm và rửa sơ qua nước để loại bỏ bớt mùi thuốc bắc.
-
Ngâm lá tía tô
Cho vào bát 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê dầu mè, khuấy đều hỗn hợp.
Sau đó, cho ngâm hết lá tía tô vào bát gia vị, để tạo hương vị đặc biệt cho món ăn.
-
Pha sốt chao xào nấm
1 muỗng canh chao, 1 muỗng canh nước chao, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt sừng băm và 1 chén nước cốt dừa, khuấy đều.
-
Xào các nguyên liệu
Cho 2 muỗng canh dầu ăn để phi thơm sả thái lát, rồi cho thêm táo tàu, kỷ tử và đẳng sâm, xào đều.
Tiếp theo, cho hết phần nấm đùi gà, đậu bắp và nấm linh chi, xào đều trên ngọn lửa lớn.
Cuối cùng là thêm nước sốt chao, đảo đều với ớt sừng cắt lát và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Tắt bếp.
-
Hấp món ăn
Đặt lớp giấy bạc lên 1 cái chén bè dài, rồi bạn xếp 1 lớp lá tía tô. Sau đó, cho hết phần nhân (vừa mới xào) và phủ lớp đầu hũ non (đã sơ chế). Cuối cùng, phủ thêm lớp lá tía tô trước khi gói lại.
Đợi nồi nước trong xửng hấp sôi với ngọn lửa lớn, bạn cho gói nấm đùi gà lá tía tô vào hấp trong khoảng 20 phút.
-
Thành phẩm
Nấm đùi gà hấp lá tía tô có màu sắc hấp dẫn bởi nhiều rau củ, vị dai dai của nấm kèm với vị béo bùi của đậu hũ và nước sốt chao. Món ăn này còn thoang thoảng mùi hương của các gia vị thuốc bắc và nhất là hương thơm nồng nàn từ lá tía tô, ăn kèm với cơm nóng thì ngon lắm đấy!
Cách chọn nấm đùi gà ngon
- Thân nấm to, có màu trắng sáng.
- Chiều dài trung bình nấm thường 12 - 15cm. Tránh chọn nấm có chiều dài cao hơn 15cm, vì thường dễ bị xốp và hương vị không thơm ngon.
- Mũ nấm có màu nâu, không bị mềm nhũn.
- Nấm đùi gà tươi thường có hương thơm đặc trưng giống như mùi hạnh nhân.
Mẹo làm nấm đùi gà hấp cải xanh và hấp lá tía tô thành công
- Chú ý đến độ dày của các loại rau củ khi cắt, tránh quá mỏng hoặc quá dày. Đồng thời, chú ý đến thời gian chần sơ rau củ để giữ được độ giòn và màu sắc bắt mắt.
- Xào rau củ với lửa lớn, đều tay, tránh xào quá lâu vì làm cho rau củ, nấm mềm trước khi hấp, sẽ giảm đi độ ngon.
Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn 2 cách làm nấm đùi gà hấp cải xanh và hấp lá tía tô thanh đạm và đơn giản ra sao rồi đấy! Chúc bạn thành công với nhiều món ăn ngon cùng HAY ĂN.
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn YouTube của Món ngon mỗi ngày.
Từ khóa: 2 cách làm nấm đùi gà hấp cải xanh và hấp lá tía tô,2 cách làm nấm đùi gà,nấm đùi gà hấp cải,nấm đùi gà hấp lá,đùi gà hấp tía tô,vào bếp,2 cách làm nấm đùi gà,nấm đùi gà hấp cải,nấm đùi gà hấp lá,đùi gà hấp tía tô,vào bếp,2 cách làm nấm đùi gà,nấm đùi gà hấp cải,nấm đùi gà hấp lá,đùi gà hấp tía tô,vào bếp,