Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mứt mít dẻo

2 Cách làm mứt mít dẻo tại nhà, ngon ngọt thơm lừng, nhâm nhi cực đã

Nếu chán với việc ăn mít thông thường, hay có quá nhiều mít mà không biết làm món gì cho ngon. Hãy thử vào bếp với HAY ĂN để làm ngay món mứt mít dẻo thơm, vàng ươm hấp dẫn, vừa làm món ăn vặt, vừa làm món tráng miệng tuyệt vời cho cả nhà nhé!

1. Mứt mít dẻo (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Mứt mít dẻo (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt mít dẻo (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Thịt mít Đường cát

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món mứt mít dẻo (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách chế biến Mứt mít dẻo (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế và trộn mít

    Tiến hành tách bỏ hạt mít, giữ lại phần thịt mít, dùng dao tách múi mít ra làm 2.

    Sau khi tách hết mít cho vào thau to thì trộn với 200gr đường, dùng đũa trộn đều lên cho đường phủ đều vào thịt mít.

    Chờ khoảng 30 - 45 phút cho đường tan chảy ra.

    Mẹo nhỏ:

    • Để mứt mít không bị nát khi sên đường thì chỉ nên tách ra làm 2, không nên tách quá nhỏ.
    • Tăng giảm đường theo khẩu vị, nếu thích ngọt thì cho thêm đường, nếu muốn ăn vừa phải thì 200gr là đủ.
  • Sên mít

    Chuẩn bị 1 chảo chống dính, đặt lên bếp bật lửa vừa. Cho phần nước đường ướp mít đã tan ra vào chảo, chỉ lấy nước đường thôi chừa thịt mít lại.

    Sên đều tay trên lửa vừa, đến khi đường nổi bọt, ngả màu vàng và sệt lại thì cho hết số thịt mít vào sên.

    Sên mít tầm 10 - 15 phút thì đường sẽ rút hết vào mít.

    Tắt bếp và vẫn trộn đều tay thêm 3 - 5 phút nữa.

    Mẹo nhỏ:

    • Tránh để đường bị tách lớp không bám vào mít thì chỉ sên cho đường vừa tới.
    • Không được sên quá lâu cũng không sên quá mau, phải canh khi mít vừa rút hết nước là ngưng.
  • Phơi mít

    Cho mít đã sên ra 1 cái mâm sạch, dàn đều mít ra khắp mâm, phơi khoảng 2 nắng (khoảng 10 - 12 tiếng) thì mít sẽ khô lại, ngả màu vàng đẹp.

    Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian làm mít khô lại các bạn có thể cho mít vào lò vi sóng sấy trong khoảng 15 - 20 phút ở nhiệt 80 độ C.

    Mít sẽ dự trữ được lâu hơn nếu cho vào hộp nhựa đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

  • Thành phẩm

    Mứt mít dẻo được làm chỉ với nguyên liệu mít và đường, món mứt ngọt ngon vô cùng với màu vàng đẹp mắt, để dành nhâm nhi là tuyệt vời.

    Cách làm đơn giản, hy vọng sẽ giúp bạn làm được một món ăn ngon cho cả nhà.

2. Mứt mít dẻo

Mứt mít dẻo
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt mít dẻo

Mít tươi Vôi tôi Chanh Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món mứt mít dẻo

Dụng cụ thực hiện

Bếp, , chảo, muỗng, dĩa, hủ đựng mứt (hủ thủy tinh hoặc nhựa có nắp đậy),...

Cách chế biến Mứt mít dẻo

  • Sơ chế mít

    Mít sau khi mua về, các bạn tách lấy múi. Sau đó chẻ làm đôi, bỏ hạt.

    Chuẩn bị một thau nước có vắt 1 ít nước cốt chanh, cho toàn bộ lượng mít vào ngâm khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại với nước khoảng 2 - 3 lần để loại bỏ hoàn toàn mủ mít.

    Cho 3 gram vôi tôi vào khoảng 1 lít nước, khuấy tan vôi trong nước, để lắng trong vòng 8 giờ đồng hồ hoặc qua đêm (có thể chuẩn bị từ trước). Sau đó, lọc lấy phần nước vôi bên trên.

    Cho mít vào ngâm trong dung dịch nước vôi vừa lọc khoảng 3 - 4 tiếng. Vớt mít ra, rửa sạch vôi.

  • Ướp mít

    Sau khi đã rửa sạch, mang mít đi phơi nắng để cho mít ráo nước hoàn toàn. Sau đó, ướp mít cùng với 175 gram đường khoảng 3 - 4 tiếng đồng hồ. Thi thoảng trộn đều để cho đường mau tan và thấm đều vào mít.

  • Sên mứt

    Bắc chảo lên bếp, đổ phần nước đường ngâm với mít vào đun sôi. Khi nước đường bắt đầu sôi, vắt ngay vào chảo nửa quả chanh. Tiếp tục sên nước đường đến khi sánh lại.

    Tiếp theo, từ từ thả mít vào sên với lửa nhỏ. Sên mít với đường khoảng 25 - 30 phút. Khi nước đường bắt đầu cạn, dùng muỗng xúc đều lên mặt mít. Lặp lại liên tục đến khi đường cạn hoàn toàn, keo và có thể kéo sợi thì tắt bếp.

    Gắp mít ra khay hoặc rỗ có lỗ thong bên dưới để làm mít ráo đường. Bạn cũng có thể cho mít mứt mít vào tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng để phần đường keo lại hoàn toàn.

    Mách nhỏ:

    • Bạn nên sên phần nước đường trước rồi mới cho mít vào. Làm như vậy giúp mít không bị nát vì sên quá lâu.
    • Nên vắt một miếng chanh vào chảo đường trong lúc sên, mục đích là nhằm cân bằng vị ngọt. Món mứt sau khi hoàn thành sẽ không bị ngọt gắt.
    • Trong thời gian sên, chỉ nên rưới đường liên tục lên mặt mít, không nên đảo mít quá nhiều lần để tránh mít bị bể, nát.
  • Thành phẩm

    Mứt mít dẻo thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt nhâm nhi với ly trà nóng và cùng quây quần với người thân vào những ngày cuối tuần thì còn gì bằng!

Cách chọn mua mít ngon ngọt

  • Đối với món mít sấy bạn nên chọn mua mít thái vừa chín vàng, không nên chọn mít đã chín quá mềm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Để chọn được mít ngon bạn có thể nếm thử một ít. Mít chín ngon sẽ có vị ngọt bùi và mềm, không bị sượng hay vị lạ.
  • Những quả mít chín ngon thường cầm nặng tay. Mít chín cây có mùi thơm lừng và đặc trưng. Mít bị tiêm thuốc thường không thơm như mít chín cây.
  • Mít già chín cây ngon thì vỏ thường ngả màu nâu vàng, các gai mít không còn nhọn và khoảng cách các gai thường xa nhau. Nếu vỏ mít xanh, gai nhọn và khoảng cách các gai gần thì đó là mít còn non và bị chín ép.
  • Mít chín cây ngon thì khi bổ ra sẽ có ít nhựa và không có nhựa trắng. Khi mít bị tiêm thuốc thì nhựa mít sẽ có màu trắng và chảy nhiều khi cắt mít do tác dụng của thuốc.

Cách bảo quản mứt mít được lâu

  • Để bảo quản được lâu, bạn đợi cho mứt nguội hẳn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản mứt trong vài tháng.
  • Tuy mứt có thể giữ được lâu nhưng bạn không nên để quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của mứt.
  • Các dụng cụ như lọ thủy tinh hoặc thìa dùng để lấy mứt cần phải đảm bảo sạch, khô ráo nếu không sẽ khiến mứt bị đóng váng hoặc bị hỏng.

Cách tách múi mít đơn giản, ít dính mủ

Tránh nhựa mít dính vào tay

  • Đầu tiên, bạn có thể thoa một ít dầu ăn vào lòng bàn tay trước khi bổ hay tách lấy múi mít. Cách này sẽ khiến nhựa mít hạn chế dính vào tay của bạn.
  • Bạn cũng có thể nhúng tay vào gạo trước và sau khi bổ mít hay tách lấy múi. Cám gạo sẽ trôi đi lớp nhựa mít dính trên tay.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng một quả chanh để xát lên chỗ mít vừa cắt và tay hay dao của bạn, cách này cũng rất hiệu quả.
  • Một số cách dân gian khác là dùng dầu hỏa để rửa nhựa mít hay nhai nát một ít đậu phộng sống rồi đắp vào chỗ dính nhựa để tẩy chúng đi.

Tránh nhựa dính vào dao

  • Bạn có thể cho dao vào ngăn đá tủ lạnh, việc làm này sẽ khiến nhựa mít không thể bám vào dao và làm cho vết nhựa dính vào dao cứng lại dễ bong tróc.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng túi nhựa để loại bỏ nhựa mít hay dùng một cái khăn có nhúng dầu (dầu ăn, dầu hỏa,...) lau lên vết nhựa dính trên dao.

Thật đơn giản để thực hiện 2 cách làm món mứt mít dẻo hấp dẫn mới lạ này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Mứt mít dẻo,mứt mít dẻo,mứt mít,mít,sên mít,sên đường,mứt mít dẻo,mứt mít,mít,sên mít,sên đường,mứt mít dẻo,mứt mít,mít,sên mít,sên đường,