Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm mứt me chua ngọt

2 cách làm mứt me chua ngọt tại nhà, ăn là ghiền

Cuối tuần rồi, không biết nên chuẩn bị món ăn vặt gì cho gia đình nhỉ? Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện 2 cách làm mứt me chua ngọt, cay cay, mới nghe đã thèm.

1. Mứt me cay

Mứt me cay
  • Chuẩn bị

    4 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt me cay

Me sống Muối Ớt xay Đường

Dụng cụ: chảo, hộp đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm, thau, dao, tô, dĩa, đũa.

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm mứt me chua ngọt

Cách chế biến Mứt me cay

  • Sơ chế me sống

    Rửa sạch 1kg me sống, vớt ra để ráo. Cho me vào túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm, để vào ngăn đá tủ lạnh qua đêm.

    Lấy me ra ngoài, rã đông khoảng 2 tiếng. Dùng dao gọt sạch vỏ me. Chuẩn bị thau 1 lít nước, thêm 1 muỗng canh muối khuấy đều rồi cho me đã gọt vào ngâm 1 tiếng.

    Dùng dao rạch một đường cạnh bên trái me, tách hết hột, rồi cho lại vào thau nước muối. Sau khi tách hết hạt, cho me rửa qua nước sạch 4 - 5 lần cho me bớt vị mặn và chua, để ráo nước.

  • Ướp me tươi

    Cho me ra , đổ vào 500g đường và trộn đều. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, ướp me trong 6 tiếng.

  • Làm mứt me

    Bạn mở phần me đã ướp ra. Bắc chảo lên bếp, cho phần nước đường ngâm me vào chảo, để lửa lớn. Khi phần nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ xuống, lúc này phần nước đường đã keo lại, có màu nâu nhạt.

    Cho hết phần me vào, đảo đều liên tục để nước đường thấm hết vào me trong 10 phút.

    Bạn cho thêm 1 muỗng cà phê ớt xay, 1 muỗng cà phê muối, đảo đều. Để thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

    Vớt me ra trên vỉ, lót khay ở dưới, đem phơi nắng chừng 3 - 4 tiếng cho me khô lại. Sau đó đem me vào và xếp ra dĩa thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Mứt me sau khi hoàn thành rất thơm và dẻo, có vị chua chua cay cay và ngọt mặn rất vừa miệng. Đây sẽ là món ăn vặt yêu thích cho cả gia đình đấy!

2. Mứt me dẻo

Mứt me dẻo
  • Chuẩn bị

    4 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt me dẻo

Me Đường Muối hột

Dụng cụ: chảo, màng bọc thực phẩm, thau, dao, tô, đũa.

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm mứt me chua ngọt

Cách chế biến Mứt me dẻo

  • Sơ chế me tươi

    Cho 500g me vào thau nước rửa sạch. Bỏ me vào túi zip (hoặc túi nilon) bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm.

    Đem me ra ngoài rã đông khoảng 1 tiếng. Chuẩn bị thau 1 lít nước, thêm 2 muỗng canh muối hột. Tách bỏ vỏ me cẩn thận sao cho me không bị gãy khúc, cho me vào thau nước muối, để qua đêm.

    Thay thau nước mới, cho me vào rửa sơ với nước lạnh, bắt đầu tách hột. Đưa mũi nhọn của dao rạch vào cạnh bên của trái me, khéo léo tách cho hết hột. Cho me ngâm nước lạnh trong vòng 1 tiếng, cứ 15 phút thay nước 1 lần.

  • Ướp me tươi

    Vớt me ra tô, để ráo. Ướp me với 400g đường trắng, trộn đều tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, ướp 6 tiếng.

  • Làm mứt me

    Bắt chảo lên bếp, cho phần me đã ướp vào, để lửa lớn đến khi nước keo lại thì hạ lửa nhỏ. Đảo đều tay cho me thấm đều, thấy nước me sệt lại và me ngả màu nâu thì bạn tắt bếp nhé.

    Đặt me lên vỉ, lót khay ở dưới và cho vào lò nướng để sấy ở 50 độ C trong 1 tiếng. Khi me đã khô lại, cùng xếp me ra dĩa và thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Mứt me sau khi làm xong có mùi thơm, thịt trong, dẻo, vị chua chua ngọt ngọt, ăn là ghiền!

Với 2 cách làm mứt me đơn giản tại nhà, HAY ĂN xin chúc bạn thành công. Hãy thưởng thức và chia sẻ món ăn ngon này cùng gia đình và bạn bè nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Món ăn ngonMón chay mỗi ngày

Từ khóa: 2 cách làm mứt me chua ngọt,mứt me cay,mứt me dẻo,mứt me,cách làm mứt,vào bếp,mứt me cay,mứt me dẻo,mứt me,cách làm mứt,vào bếp,mứt me cay,mứt me dẻo,mứt me,cách làm mứt,vào bếp,