Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mứt kiwi dẻo và mứt kiwi sấy khô

2 cách làm mứt Kiwi dẻo và mứt Kiwi sấy khô ngon ngọt cho ngày Tết

Mứt kiwi là một trong những món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và cách làm thì lại cực kì đơn giản. Dưới đây, HAY ĂN sẽ mách nhỏ cho bạn biết 2 cách làm mứt Kiwi siêu dễ dàng để cùng gia đình thưởng thức ngày Tết, cùng vào bếp ngay nào!

1. Mứt kiwi dẻo

Mứt kiwi dẻo
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt kiwi dẻo

Kiwi (quả xanh hoặc vàng đều được) Đường trắng Phèn chua Vôi tôi

Nguyên liệu làm mứt kiwi dẻo

Cách chế biến Mứt kiwi dẻo

  • Sơ chế kiwi

    Chọn kiwi cứng, quả to (không dùng kiwi quá chín, mềm vì khi sên mứt sẽ bị nát). Gọt vỏ Kiwi, sắc miếng dày khoảng 0.8 cm.

    Cho 1 muỗng canh vôi tôi vào khoảng 2 lít nước, khuấy tan vôi trong nước, để lắng trong vòng 8 giờ đồng hồ hoặc qua đêm (có thể chuẩn bị từ trước). Sau đó, vớt nước vôi trong ngâm kiwi trong khoảng 3 - 4 tiếng.

    Vớt kiwi ra, rửa sạch vôi. Cho phèn chua vào, đun sôi rồi cho kiwi vào luộc sơ trong 5 phút. Sau khi luộc, rửa lại kiwi cho sạch rồi để cho ráo nước.

    Ướp Kiwi cùng với 800 gr đường cho vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng đồng hồ.

  • Làm mứt kiwi dẻo

    Sau khi ướp xong, đổ phần nước đường đã ngâm chung với Kiwi ra riêng, rồi bắc chảo đem đun sôi cho sánh lại.

    Tiếp theo, từ từ thả kiwi vào sên với lưa nhỏ. Lần đầu sên tầm 1 tiếng đồng hồ, sau đó tắt bếp, để kiwi ngâm trong chảo khoảng 3 tiếng đồng hồ.

    Sau khi ngâm 3 tiếng đồng hồ, tiếp tục sên với lửa riu riu, cho đến khi thấy mứt kiwi chuyển thành màu trong là được.

    Thi thoảng bạn có thể dùng muỗng gỗ bằng để đảo mặt miếng mứt lại nhưng nhẹ nhàng tránh bị nát mứt.

  • Phơi nắng

    Bạn đem kiwi ra phơi ngoài trời khoảng 1 tiếng để mặt mứt se lại, trong lúc phơi lưu ý trở mặt mứt cho đều.

  • Thành phẩm

    Mứt kiwi dẻo thơm ngon, dẻo ngọt nhâm nhi với ly trà nóng và cùng quây quần với người thân vào dịp Tết thì còn gì bằng!

2. Mứt kiwi sấy khô

Mứt kiwi sấy khô
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt kiwi sấy khô

Kiwi Đường trắng Phèn chua Vôi tôi

Nguyên liệu làm mứt kiwi sấy khô

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, chảo, dao, chén,...

Cách chế biến Mứt kiwi sấy khô

  • Sơ chế kiwi

    Chọn kiwi cứng, quả to (không dùng kiwi quá chín, mềm vì khi sên mứt sẽ bị nát). Gọt vỏ Kiwi, sắc miếng dày khoảng 0.8 cm.

    Cho 1 muỗng canh vôi tôi vào khoảng 2 lít nước, khuấy tan vôi trong nước, để lắng trong vòng 8 giờ đồng hồ hoặc qua đêm (có thể chuẩn bị từ trước). Sau đó, vớt nước vôi trong ngâm kiwi trong khoảng 3 - 4 tiếng.

    Vớt kiwi ra, rửa sạch vôi. Cho phèn chua vào, đun sôi rồi cho kiwi vào luộc sơ trong 5 phút. Sau khi luộc, rửa lại kiwi cho sạch rồi để cho ráo nước.

    Ướp Kiwi cùng với 800 gr đường cho vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng đồng hồ.

  • Sên mứt

    Sau khi ướp xong, đổ phần nước đường đã ngâm chung với Kiwi ra riêng, rồi bắc chảo đem đun sôi cho sánh lại.

    Tiếp theo, từ từ thả kiwi vào sên với lưa nhỏ. Lần đầu sên tầm 1 tiếng đồng hồ, sau đó tắt bếp, để kiwi ngâm trong chảo khoảng 3 tiếng đồng hồ.

    Sau khi ngâm 3 tiếng đồng hồ, tiếp tục sên với lửa riu riu, cho đến khi thấy mứt kiwi chuyển thành màu trong là được.

    Thi thoảng bạn có thể dùng muỗng gỗ bằng để đảo mặt miếng mứt lại nhưng nhẹ nhàng tránh bị nát mứt.

  • Sấy mứt kiwi

    Sau khi sên kiwi, bạn để từng miếng lên vĩ nướng và sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 10 phút.

    Sau đó, hé cửa lò trong vòng 20 - 30 phút.

    Lặp lại 2 - 3 lần hoặc đến khi sờ miếng kiwi không còn dính đường nữa là được.

  • Thành phẩm

    Mứt kiwi thành phẩm có màu vàng cánh gián. Mứt kiwi sấy khô sẽ có độ dai và giòn nhất định, rất thích hợp khi nhâm nhi với trà nóng.

Cách bảo quản mứt Kiwi

Bạn nên để mứt Kiwi vào trong hủ thủy tinh rồi đổ 1 lớp đường trắng lên trên. Lớp đường sẽ hút ẩm và giữ mùi thơm ban đầu của mứt và mứt cũng không bị chảy nước.

Không nên bảo quản mứt để trong tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp, cách này dễ làm hỏng mứt và mứt sẽ chảy nước khi đưa ra ở nhiệt độ thường.

Tránh ánh nắng chiếu vào mứt, mứt sẽ chảy nước và dễ sinh sôi các vi khuẩn gây đau bụng khi ăn.

Hạn sử dụng mứt kiwi

Không quá 3 tháng kể từ ngày hoàn thành sản phẩm.

mứt Kiwi không ngại lo ngày Tết tăng cân mà vẫn ăn ngon nhé! Theo dõi bài viết ở trên, bạn có thể tự làm mứt Kiwi ngon bổ rẻ chiêu đãi bạn bè, khách đến nhà vào dịp Tết nhé!

Từ khóa: Mứt kiwi dẻo và mứt kiwi sấy khô,cách làm mứt,cách làm mứt kiwi,mứt kiwi dẻo,mứt kiwi sấy khô,cách làm mứt kiwi dẻo,cách làm mứt kiwi sấy khô,Tết,mứt Tết,cách làm mứt,cách làm mứt kiwi,mứt kiwi dẻo,mứt kiwi sấy khô,cách làm mứt kiwi dẻo,cách làm mứt kiwi sấy khô,Tết,mứt Tết,cách làm mứt,cách làm mứt kiwi,mứt kiwi dẻo,mứt kiwi sấy khô,cách làm mứt kiwi dẻo,cách làm mứt kiwi sấy khô,Tết,mứt Tết,