Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mứt gừng mật ong

2 cách làm mứt gừng mật ong thơm ngon bổ dưỡng hấp dẫn cho ngày Tết

Mứt gừng là một trong những loại mứt phổ biến thường xuất hiện trong những hộp bánh mứt vào ngày lễ Tết. Nếu đã quá quen với mứt gừng truyền thống thì hãy để HAY ĂN mách bạn 2 cách làm mứt gừng mật ong thơm ngon bổ dưỡng. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nhé!

1. Mứt gừng mật ong dẻo

Mứt gừng mật ong dẻo
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt gừng mật ong dẻo

Gừng tươi Mật ong Chanh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món Mứt gừng mật ong dẻo

Cách chế biến Mứt gừng mật ong dẻo

  • Sơ chế gừng

    Gừng mua về các bạn dùng cọ hoặc bàn chải chà sạch bụi bẩn sau đó rửa thật sạch lại với nước. Dùng dao cắt gừng thành các lát mỏng vừa ăn.

    Cắt 2 qua chanh sau đó vắt lấy nước cốt và hòa vào thau nước lạnh.

    Cho gừng vừa cắt vào thau và ngâm khoảng 10 - 15 phút sau đó vớt ra xả sạch lại 2 - 3 lần với nước, để ráo.

  • Luộc gừng

    Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào ngập 2/3 nồi rồi đun sôi.

    Khi nước sôi, các bạn cho gừng vào và luộc khoảng 10 - 15 phút, sau đó dùng rây vớt hết phần gừng ra ngoài và để thật ráo nước.

    Mách nhỏ: Để giảm độ đắng, hăng cay của gừng các bạn có thể luộc gừng lâu hơn 1 chút (khoảng 15 phút). Tuy nhiên, tránh luộc gừng quá lâu vì có thể khiến gừng bị mềm nát, ăn không ngon.

  • Trộn mật ong

    Gừng sau khi đã ráo nước, các bạn cho vào hoặc thau lớn.

    Kế đến, đổ hết 300ml mật ong đã chuẩn bị vào rồi trộn cho gừng áo đều mật ong.

    Dùng màn bọc thực phẩm phủ kín thau mứt gừng và tiến hành ướp gừng trong vòng 5 - 6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để gừng thấm đều mật ong.

    Mách nhỏ: Trong quá trình ướp, cứ 1 - 2 tiếng các bạn đảo đều phần gừng 1 lần để gừng thấm đều mật ong nhé!

  • Sên mứt

    Bắc chảo lên bếp, trút toàn bộ phần gừng và nước mật ong ngâm vào.

    Dùng đũa dàn đều phần gừng sau đó mở lửa vừa và đun cho đến khi phần nước trong chảo sôi. Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, các bạn vặn lửa về mức nhỏ nhất.

    Cứ 10 phút tiếp tục đun cho đến khi nước trong chảo bắt đầu sánh lại và bắt đầu cạn dần.

    Sau khi mứt đã cạn sánh lại, các bạn đảo đều tay liên tục cho đến khi mật ong trong chảo cạn và rút hết vào miếng gừng, đồng thời miếng mứt gừng chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp.

    Xếp mứt lên khay, mẹt và hong khô cho mứt gừng ráo, không còn chảy nước thì cho vào .

  • Thành phẩm

    Mứt gừng mật ong dẻo sau khi hoàn thành có màu vàng nâu cực bắt mắt cùng mùi thơm lan tỏa khắp gian bếp.

    Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được có độ ngọt vừa phải của mật ong, vị the cay, dẻo thơm của mứt gừng rất kích thích vị giác.

    Món này không chỉ dùng làm món ăn chơi nhâm nhi cùng bạn bè mà còn có thể sử dụng như một vị thuốc vô cùng bổ dưỡng, nâng cao sức đề kháng dành cho những người bị ho hay cảm cúm nữa đấy!

2. Mứt gừng mật ong khô

Mứt gừng mật ong khô
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    4 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt gừng mật ong khô

Gừng tươi Mật ong Đường phèn (xay nhuyễn) Vanilla Chanh

Hình nguyên liệu:

Nguyên liệu thực hiện món Mứt gừng mật ong khô

Cách chế biến Mứt gừng mật ong khô

  • Sơ chế gừng

    Gừng mua về các bạn rửa sạch bụi bẩn và đất cát bám bên ngoài, sau đó dùng dao gọt thật sạch vỏ rồi cắt miếng mỏng vừa ăn.

    Cho phần gừng vừa cắt vào thau nước lạnh có pha với nước cốt chanh (khoảng 1/2 quả chanh) trong khoảng 10 - 15 phút.

    Kế đến, vớt gừng ra rửa sạch vài lần với nước, để ráo.

  • Luộc gừng

    Bắc chảo lên bếp, cho nước vào ngập khoảng 1/2 chảo sau đó đun sôi.

    Khi nước bắt đầu sôi, cho gừng vào luộc ở lửa vừa khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra.

    Loại bỏ phần nước luộc gừng cũ, cho nước lạnh vào đun sôi.

    Tiếp tục cho gừng và vắt thêm 1/2 quả chanh vào chảo rồi tiếp tục luộc lần 2 trong khoảng 5 - 10 phút.

    Vớt gừng ra và cho vào thau nước đá lạnh khoảng 5 - 10 phút, sau đó mang đi xả lại 2 - 3 lần với nước lạnh rồi để ráo.

  • Ngâm đường và mật ong

    Khi gừng đã ráo, các bạn cho gừng vào thau, thêm tiếp 1 ống vanilla, 250gr đường phèn, 5 muỗng canh mật ong.

    Dùng đũa trộn đều sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao lại, cho thau gừng vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 4 - 5 tiếng.

  • Sên mứt

    Bắc chảo lên bếp và đun nóng, trút toàn bộ hỗn hợp gừng và nước đường vào chảo, vặn lửa vừa và đun cho nước trong chảo sôi.

    Khi nước sôi, các bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun cho đến khi phần đường, mật ong sánh, sệt lại.

    Đến khi đường đã sệt lại, dùng đũa đảo liên tục đến khi thấy phần gừng đã khô ráo và xuất hiện lớp đường áo đều trên từng lát gừng thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước làm đơn giản từ các nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm bạn đã có ngay món mứt dừa mật ong khô thơm ngon, đẹp mắt để chiêu đãi cả gia đình mình rồi đấy!

    Mứt gừng vàng nâu đẹp mắt, lớp áo đường màu trắng bên ngoài, khi ăn sẽ cảm nhận ngay được ngọt ngọt, cay cay mà không bị hăng gắt. Món này nhâm nhi cùng li trà nóng thì thật là tuyệt vời đúng không nào!

Cách chọn mua gừng tươi ngon

  • Nên chọn mua những củ gừng có lớp vỏ ngoài sáng bóng, cầm lên thấy cứng chắc, nặng tay.
  • Gừng ngon có mùi thơm đặc trưng, củ còn nguyên vẹn, không bị dập nát, biến dạng.
  • Không mua những củ gừng bị mềm, vỏ nhăn hoặc có quá nhiều nhánh con vì đây là gừng già, có nhiều xơ.

Cách chọn mua mật ong ngon, chất lượng

  • Khi mua mật ong bạn nên chọn mua các sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được bày bán trong các siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán mật ong uy tín.
  • Để kiểm tra mật ong có ngon và chất lượng không, bạn có thể nhỏ mật ong lên giấy thấm dầu, nếu giọt mật vo tròn và tan chậm hoặc không tan thì đó chính là mật ong thật. Ngược lại thì đã bị pha loãng nên giá trị dinh dưỡng không còn cao.
  • Tránh mua mật ong đã hết hạn sử dụng với các biểu hiện như trên bề mặt mật ong có nổi lên các bọt khí màu trắng, có mùi cay nồng khó ngửi, khi nếm thử bạn sẽ thấy có vị chua đắng đặc trưng.

Cách bảo quản mứt gừng mật ong được lâu và ngon

  • Sau khi làm mứt xong bạn cần cho ra khay và để thật nguội mới đem đi cất. Bước này khá đơn giản tuy nhiên chỉ chút nóng vội, việc cất mứt sớm trước khi nguội sẽ làm mứt gừng chảy nước, mất vị ngon.
  • Bảo quản mứt gừng trong các túi zipper hoặc hũ thủy tinh kín khí. Khi bảo quản trong lọ đựng, nên cho vào trong đó 1 lớp đường. Lớp đường sẽ có chức năng hút ẩm cho mứt, giúp bảo quản mứt lâu hơn.
  • Khi dùng mứt chỉ sử một lượng mứt vừa đủ, tránh lấy ra quá nhiều để hạn chế phần mứt dư tiếp xúc với không khí ẩm bên ngoài làm mứt dễ chảy.
  • Nếu bảo quản mứt trong tủ lạnh, nên hạn chế lấy mứt, hoặc lấy một lượng mứt vừa đủ dùng trong tủ lạnh ra, tránh đem cả lọ (túi) mứt ra ngoài, tránh việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ dễ bị chảy nước do chênh lệch mức nhiệt, mứt mất vị ngon.
  • Mứt gừng nhà làm không sử dụng chất bảo quản nên tốt hơn hết bạn nên bảo quản và sử dụng trong tối đa 1 tháng để có được chất lượng tốt nhất.

Hy vọng với 2 cách làm mứt gừng mật ong thơm ngon bổ dưỡng hấp dẫn mà HAY ĂN vừa chia sẻ sẽ giúp cho bạn có thể thực hiện món ăn này 1 cách dễ dàng và nhanh gọn hơn. Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Mứt gừng mật ong,cách làm mứt gừng mật ong,mứt gừng mật ong,cách làm mứt gừng mật ong,mứt gừng mật ong,