Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

mứt dưa lưới

2 cách làm mứt dưa lưới ăn bánh mì thơm ngọt cực đơn giản tại nhà

Nếu bạn đang tìm cho mình một loại mứt lạ mà ngon thì bạn đừng vội lướt qua bài viết này nha! Bởi vì ngay bây giờ HAY ĂN sẽ vào bếp và thực hiện ngay 2 cách làm mứt dưa lưới siêu ngon ngọt cho món ăn vặt của bạn thêm phong phú đó, bỏ túi ngay thôi nào!

1. Mứt dưa lưới

Mứt dưa lưới
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt dưa lưới

Dưa lưới Nước cốt chanh Đường cát trắng Nước lọc

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mứt dưa lưới

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, nồi, dao, hũ thuỷ tinh,...

Cách chế biến Mứt dưa lưới

  • Sơ chế và xay dưa lưới

    Dưa lưới mua về bạn đem rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, dùng dao cắt bỏ hai phần đầu của quả dưa và gọt bỏ lớp vỏ.

    Đặt quả dưa lưới lên thớt, bổ đôi trái dưa theo chiều ngang rồi dùng muỗng cạo đi phần ruột dưa. Tiếp tục dùng dao cắt quả dưa thành nhiều lát dày.

    Cho 500gr dưa lưới, 100ml nước lọc vào trong máy xay sinh tố và xay cho nhuyễn, mịn.

  • Đun mứt dưa lưới

    Tiếp đó, bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho phần dưa lưới đã xay vào trong, thêm 80gr đường cát trắng, vắt 1/2 quả chanh để lấy nước cốt chanh cho vào và đun sôi.

    Khi hỗn hợp trong nồi sôi lên, tạo bọt, bạn dùng muỗng hớt bọt nổi lên rồi hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì bạn tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng, bạn cho mứt vào trong hũ thuỷ tinh và chờ cho đến khi mứt nguội là có thể dùng được ngay. Thế là với một vài bước đơn giản bạn đã có ngay món mứt dưa lưới rồi.

    Mứt có vị ngọt thanh và một chút mùi thơm của dưa lưới còn đọng lại. Với mứt này, bạn có thể ăn chung với bánh mì hoặc sữa chua đều ngon đó nha!

2. Mứt dưa lưới thơm

Mứt dưa lưới thơm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt dưa lưới thơm

Dưa lưới Thơm (dứa) Đường cát trắng Nước lọc

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Để mua được thơm tươi ngon, bạn chọn mua những quả có lớp vỏ màu vàng đều hoặc còn vài chỗ hơi xanh, đây là những quả thơm đã chín, vị của quả sẽ ngọt và ngon. Vỏ thơm càng vàng đều thịt quả thơm đó càng ngọt.
  • Bạn nên chọn thơm có hình tròn, bầu thì phần thịt bên trong sẽ nhiều và phần cùi sẽ ít. Cầm quả thơm trên tay, bạn sẽ thấy nặng, bóp nhẹ sẽ cảm thấy trái thơm không cứng không mềm, ngửi ở phần cuống sẽ thấy có mùi thơm ngọt đặc trưng.
  • Bạn không nên mua những quả thơm có vỏ xanh, đây là thơm chưa chín, vị sẽ chua. Cũng không mua những quả thơm có màu vàng đồng chuyển sang đỏ vì quả thơm này đã được thu hoạch từ lâu, vị sẽ không ngon và dưỡng chất cũng không còn nhiều nữa.

Nguyên liệu làm mứt dưa lưới thơm

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, dao, hũ thuỷ tinh, chảo,...

Cách chế biến Mứt dưa lưới thơm

  • Sơ chế và sên dưa lưới

    Dưa lưới mua về, bạn đem rửa sạch lại với nước, bổ đôi trái dưa theo chiều dọc rồi dùng muỗng cạo đi phần ruột phía trong. Đặt dưa lên thớt, gọt bỏ vỏ và cắt thành hạt lựu.

    Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1kg dưa lưới đã cắt hạt lựu vào chảo xào cho dưa chín sơ, hòa tan 300gr đường cát trắng rồi cho vào, để lửa ở mức nhỏ và xào đến khi sệt lại.

  • Sơ chế và xay thơm

    Bạn đem 1 quả thơm rửa với nước sạch, dùng dao gọt bỏ vỏ thơm và phần mắt thơm rồi cắt thành từng lát mỏng. Sau đó, cho thơm vào trong máy xay sinh tố, thêm 10ml nước và xay cho nhuyễn, mịn.

  • Nấu mứt thơm

    Bạn cho thơm đã xay vào chảo, bắc lên bếp, vặn nhỏ lửa và xào cho đến khi thơm sệt lại là được.

  • Làm mứt dưa lưới thơm

    Cuối cùng, bạn cho mứt thơm và dưa lưới đã sên vào trong chén, dùng muỗng trộn đều để được một hỗn hợp đồng nhất là mứt dưa lưới thơm.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã có ngay cho mình mứt dưa lưới thơm ngon miệng rồi. Mứt ăn vào chua ngọt vị của dưa lưới và thơm. Bạn có thể đem cho vào hũ rồi để dành ăn với bánh mì hoặc làm bánh ngọt đều được nhé!

Cách chọn mua dưa lưới ngon ngọt

  • Để mua được dưa lưới ngon theo ý muốn, đầu tiên bạn cần quan sát xem những quả dưa nào có nhiều đường vân trên lớp vỏ. Dưa lưới khi chín, đường vân sẽ nổi lên rõ ràng, màu xám hoặc vàng nhạt và có mật độ dày đặc.
  • Bạn nên lựa mua những quả dưa lưới có nhiều hình tròn ở phần cuống dưa, hình tròn càng nhiều, càng mở rộng đồng nghĩa với việc quả dưa được hấp thụ đủ ánh sáng, phần thịt dưa sẽ nở ra, vị sẽ ngọt và ngon hơn.
  • Dưa lưới chín sẽ có mùi thơm dịu rất đặc trưng. Bạn nên chọn mua những quả khi để gần mũi sẽ ngửi được mùi, vì những quả như thế sẽ có lớp vỏ mỏng, phần thịt dày, quả ngọt nước.
  • Bạn không nên mua những quả dưa lưới có đường vân thưa thớt đây là những quả chưa chín hoặc chín không đều. Cũng không nên mua quả dưa không có độ đàn hồi khi bóp vào vì dưa này đã được thu hoạch lâu hoặc đã héo.

Cách bảo quản mứt dưa lưới để được lâu

  • Mứt dưa lưới khi làm xong, bạn hãy cho vào hũ đựng thuỷ tinh có nắp đậy rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 7 - 14 ngày.
  • Nếu muốn để lâu hơn, tầm 1 tháng, bạn hãy đặt vào ngăn đông, khi dùng thì lấy 1 lượng vừa đủ rồi đặt vào lò vi sóng quay khoảng 10 - 15 giây là có thể dùng được nhé.

Như vậy là HAY ĂN đã chia sẻ rất chi tiết với bạn 2 cách làm mứt dưa lưới nhanh chóng và dễ dàng rồi nhé! Chúc bạn thực hiện thành công nha!

Từ khóa: mứt dưa lưới,mứt dưa lưới,cách làm mứt dưa lưới,làm mứt dưa lưới,cách làm mứt ăn bánh mì,cách làm mứt,mứt dưa lưới,cách làm mứt dưa lưới,làm mứt dưa lưới,cách làm mứt ăn bánh mì,cách làm mứt,mứt dưa lưới,cách làm mứt dưa lưới,làm mứt dưa lưới,cách làm mứt ăn bánh mì,cách làm mứt,