Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mứt đậu đỏ và đậu ngự ngọt bùi, thơm ngon dễ làm đón Tết
Tết truyền thống dường như sẽ không còn trọn vẹn nếu thiếu đi các món mứt thơm ngon. Nếu bạn đã cảm thấy "ngán" các loại mứt trái cây thông thường, sao không thử đổi vị sang các loại mứt đậu ? Hãy cùng HAY ĂN vào bếp khám phá ngay hai công thức làm mứt đậu cho ngày Tết nhé!
1. Mứt đậu đỏ
Chuẩn bị
12 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt đậu đỏ
Đậu đỏ tây Đường cát trắng VaniCách chế biến Mứt đậu đỏ
-
Ngâm đậu
Đậu đỏ rửa sạch, bỏ các hạt đậu hư. Sau đó, ngâm đậu từ 6 - 8 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm.
-
Luộc đậu
Sau khi ngâm, bạn vớt đậu ra cho ráo nước. Kế tiếp, cho đậu vào nồi nước cùng 1 lít nước rồi đậy nắp và luộc cho đến khi chín mềm.
Lưu ý: Trong thời gian luộc, bạn phải giữ mức nước luôn ngập đậu. -
Ướp đường
Vớt đậu ra rây lọc rồi tráng sơ lại bằng nước sôi để đậu không còn dính bọt hay cặn khi luộc.
Cho vào tô lớn lần lượt 1 lớp đậu 1 lớp đường, làm cho đến khi hết số đậu luộc. Dùng màng bọc thực phẩm phủ kín tô trong 6 - 8 tiếng hoặc để qua đêm để đậu ngấm đường.
Lưu ý: Hạt đậu khi ngấm hết đường sẽ có hạt căng bóng. -
Sên mứt đậu
Cho đậu vào chảo và sên với lửa vừa để cạn bớt nước. Khi nước gần cạn hết bạn giảm xuống lửa nhỏ và tiếp tục sên cho đến khi đường bám đậu, chảo khô là đạt.
Sau đó, bạn tắt bếp và cho 1 ống vani vào chảo rồi đảo đều đến khi đậu nguội.
Lưu ý: Trong lúc sên, thỉnh thoảng dùng đũa đảo để đậu không bị cháy. -
Thành phẩm
Mứt đậu đỏ có vị bùi khá ngon và có mùi thơm đặc trưng, rất thích hợp để gia đình bạn nhâm nhi uống trà trong những ngày Tết.
2. Mứt đậu ngự
Chuẩn bị
12 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt đậu ngự
Đậu ngự Đường trắng VaniDụng cụ: Tô, chảo, lọ,...
Cách chế biến Mứt đậu ngự
-
Ngâm đậu
Rửa sạch đậu ngự và ngâm trong 6 - 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để đậu nở và vỏ đậu mềm.
-
Luộc đậu
Cho đậu đã ngâm vào nồi cùng 1 lít nước và ⅓ muỗng cà phê muối rồi nấu lửa nhỏ cho đến khi đậu chín mềm.
Lưu ý: Thời gian luộc lý tưởng khoảng từ 10 - 15 phút, không nên nấu quá lâu sẽ khiến hạt đậu bị vỡ.[ -
Tuốt vỏ đậu
Đậu ngự để ráo nước, sau đó tuốt sạch vỏ.
-
Ướp đường
Cho đậu vào tô sau đó phủ 500g đường lên trên. Bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của bạn.
Ngâm đậu từ 6 - 8 tiếng để đậu ngấm đường.
-
Sên mứt đậu ngự
Cho đậu vào chảo rồi sên với lửa nhỏ. Thêm vani vào, sên đến khi nặng tay, phần đường bám đều đậu, chảo khô là đạt.
-
Thành phẩm
Mứt đậu ngự có mùi thơm, vị bùi ngậy và béo từ hạt đậu. Đây sẽ là món ăn ngọt đầy lý tưởng cho gia đình bạn để đón Tết đấy!
Như vậy, bạn đã hoàn thành món 2 món mứt đậu ngự và đậu đỏ thơm ngon, đơn giản cho ngày Tết rồi đấy. Chúc các bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Cooky.vn và kênh youtube Yêu Trẻ Channel
Từ khóa: Cách làm mứt đậu đỏ và đậu ngự,cách làm mứt đậu đỏ cách làm mứt đậu ngự,cách làm mứt đậu đỏ,cách làm mứt đậu ngự,làm mứt đậu,mẹo vào bếp,cách làm mứt đậu đỏ cách làm mứt đậu ngự,cách làm mứt đậu đỏ,cách làm mứt đậu ngự,làm mứt đậu,mẹo vào bếp,cách làm mứt đậu đỏ cách làm mứt đậu ngự,cách làm mứt đậu đỏ,cách làm mứt đậu ngự,làm mứt đậu,mẹo vào bếp,