Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 Cách làm mứt chùm ruột đỏ tươi, dẻo ngọt cực ngon cho ngày Tết

Mứt chùm ruột màu đỏ tươi là món được rất nhiều gia đình chọn để chiêu đãi bạn bè và gia đình ngày lễ Tết. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn 2 công thức làm mứt chùm ruột đỏ tươi vừa đơn giản vừa đẹp mắt cho những ngày Tết đến Xuân về nhé! Vào bếp thực hiện ngay thôi nào.

1. Mứt chùm ruột muối ớt

Mứt chùm ruột muối ớt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt chùm ruột muối ớt

Chùm ruột đông đá Ớt bột Đường Muối

Hình nguyên liệu

Cách làm chùm ruột muối ớt

Cách chế biến Mứt chùm ruột muối ớt

  • Sơ chế và ngâm chùm ruột

    Đầu tiên, bạn sẽ lấy chùm ruột đông đá ra ngoài để rã đông. Sau đó sẽ vắt kiệt nước chùm ruột rồi cho vào 1 cái thau.

    Kế đó, bạn cho toàn bộ chùm ruột ra lớn rồi thêm vào 700gr đường, dùng muỗng trộn đều để chùm ruột áo đều lớp đường và để ướp trong vòng 8 tiếng.

  • Sên mứt

    Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ chùm ruột vào, dùng đảo đều tay và sên với lửa nhỏ đến khi chùm ruột chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.

  • Trộn muối ớt với chùm ruột

    Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt bột rồi trộn đều và mang đi trộn cùng với chùm ruột vừa sên trên chảo là bạn đã hoàn thành xong món ăn rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Vị cay cay từ muối ớt hòa quyện hài hòa với vị chua ngọt của chùm ruột cùng với màu sắc đỏ bắt mắt đã tạo nên một món ăn vặt vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

    Với những ai yêu thích các món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt thì món ăn này là lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Hãy vào bếp làm ngay để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!

2. Mứt chùm ruột (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Mứt chùm ruột (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt chùm ruột (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Chùm ruột Đường Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mứt chùm ruột

Cách chế biến Mứt chùm ruột (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế chùm ruột

    Chùm ruột mua về lặt sạch cuốn, lựa bỏ quả hư, sau đó bạn pha nước muối loãng, cho chùm ruột vào ngâm khoảng 3 - 5 tiếng.

  • Chà mềm và trụng chùm ruột

    Bạn sử dụng 2 tấm thớt (1 tấm dày và 1 tấm mỏng), sau đó bạn chà chùm ruột đều tay cho mềm đều.

    Để chùm ruột có màu đỏ đẹp bạn nên để lại khoảng 50ml nước chua của chùm ruột nha!

    Mách nhỏ: Trong quá trình chà chùm ruột bạn phải chà đều và nhẹ tay, không để chùm ruột bị nát.

    Chùm ruột đã chà mềm xong bạn rửa sạch vài lần với nước rồi dùng tấm khăn sạch vắt khô.

    Bạn đun nóng 1 nồi nước sôi, sau đó cho chùm ruột vào trụng sơ khoảng 3 phút rồi vớt ra.

    Sau đó, dùng 1 tấm vải sạch, cho trùm ruột vào bên trong và vắt khô trùm ruột cho sạch nước.

  • Ướp chùm ruột

    Bạn cho chùm ruột đã vắt sạch nước vào cùng với 500gr đường và trộn đều rồi ướp trong khoảng 5 - 6 tiếng.

  • Sên chùm ruột

    Bắc chảo lên bếp, cho chùm ruột đã ướp vào sên với lửa lớn, khoảng 20 phút sau bạn thấy chùm ruột chuyển sang màu vàng thì thêm vào 50ml nước chua.

    Tiếp tục sên ở lửa vừa khoảng 50 phút nữa đến khi chùm ruột chuyển sang màu đỏ ưng ý thì bạn tắt bếp nhé!

    Mách nhỏ: Trong quá trình sên bạn không cần phải đảo liên tục, khoảng 2 - 3 phút bạn đảo 1 lần để mứt không bị cháy và đỏ đều màu hơn.

  • Thành phẩm

    Thành phẩm mứt chùm ruột sẽ có màu đỏ đẹp mắt, quả tròn đều không bị dập nát, mứt dẻo có vị ngọt ngọt chua chua tròn vị. Bạn nên để nguội mứt rồi dùng giấy kiếng bọc lại thành từng viên hình cái kẹo để dùng dần.

    Đây là một món mứt siêu thơm ngon, bắt vị mà nhất định bạn phải bắt tay vào làm để chiêu đãi cả nhà dịp Tết nhé!

Cách chọn mua chùm ruột tươi ngon, chất lượng

  • Để thực hiện thành công món mứt chùm ruột thơm ngon này thì bạn nên chọn chùm ruột chín vừa tới, không quá non hay quá già để không làm ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.
  • Bạn nên chọn mua những trái chùm ruột còn tươi, to tròn đều và có lớp vỏ ngoài căng bóng
  • Tránh chọn mua những trái chùm ruột có dấu hiệu bị dập nát, bị sâu hại không sử dụng được nữa.

Cách bảo quản mứt ngày Tết

  • Để bảo quản được lâu, bạn đợi cho mứt nguội hẳn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh, khoảng 1 đến 2 tháng.
  • Ngoài ra bạn có thể cho vào túi kiếng bọc lại từng viên mứt. Bạn không nên để mứt ở nhiệt độ quá ẩm thấp, mứt sẽ bị chảy nước, dễ hư và kiến dễ tới.
  • Mỗi lần dùng đến, bạn chỉ nên lấy một lượng đủ dùng ra khay đĩa sau đó buộc kín lại và tiếp tục bảo quản để tránh việc không khí lọt vào làm mứt nhanh hỏng nhé!

Qua bài viết này, HAY ĂN đã giới thiệu đến bạn 2 công thức làm mứt chùm ruột đỏ tươi, dẻo ngọt cực thơm ngon để thưởng thức vào những ngày Tết sắp đến nhé!. Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.

Từ khóa: Mứt chùm ruột, mứt chùm ruột muối ớt,cách làm mứt chùm ruột,cách làm mứt chùm ruột dẻo,cách làm mứt chùm ruột đỏ,cách làm mứt chùm ruột ngon ngọt,hướng dẫn làm mứt chùm ruột,cách làm mứt chùm ruột,cách làm mứt chùm ruột dẻo,cách làm mứt chùm ruột đỏ,cách làm mứt chùm ruột ngon ngọt,hướng dẫn làm mứt chùm ruột,cách làm mứt chùm ruột,cách làm mứt chùm ruột muối ớt,cách làm mứt chùm ruột dẻo,cách làm mứt chùm ruột ngon,mứt chùm ruột,