Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm mướp hương nhồi tôm và nhồi thịt hấp thanh mát bổ dưỡng
1. Mướp hương nhồi tôm hấp
Chuẩn bị
10 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mướp hương nhồi tôm hấp
Tôm Mướp hương Đầu hành lá băm nhỏ Ngò rí Bột năng Ớt sừng Gia vị (tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm/ nước tương)Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, chảo chống dính, dĩa,...
Cách chế biến Mướp hương nhồi tôm hấp
-
Sơ chế mướp
Mướp cạo nhẹ vỏ, cắt khúc khoảng 6 - 7 cm, sau đó dùng muỗng khoét bớt ruột, chừa đáy để cho nhân vào.
-
Ướp nhân
Tôm sau khi làm sạch, cắt phần đầu đuôi, rút chỉ trên lưng tôm và băm nhỏ.
Sau đó nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và trộn đều, thêm vào 1 muỗng canh đầu hành lá băm và 1 muỗng canh ngò rí băm.
-
Tạo hình
Lấy một lượng nhân tôm phù hợp và nhồi vào mướp đã khoét ruột, thực hiện tương tự đến khi hết nguyên liệu.
-
Hấp món ăn
Cho mướp nhồi vào xửng hấp trên lửa lớn trong 10 phút, sau đó cẩn thận gắp ra cho lên dĩa.
-
Làm sốt
Cho phần nước hấp mướp vào chảo nóng, nêm vào 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh bột năng pha loãng, nấu đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
Rưới vào trên dĩa mướp hoặc để chấm ăn kèm.
-
Thành phẩm
Món mướp hương nhồi tôm hấp vô cùng hấp dẫn, phần mướp thanh mát, nhân tôm thơm giòn và nước sốt đậm đà sẽ vô cùng thích hợp vào những ngày hè nóng nực đấy!
Bài viết dưới đây là công thức làm món mướp hương nhồi tôm hấp do chính tay chị Thùy Huỳnh vào bếp và chia sẻ công thức. Với những gợi ý từ HAY ĂN, chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
2. Mướp hương nhồi thịt hấp
Chuẩn bị
10 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mướp hương nhồi thịt hấp
Mướp hương (900gr) Thịt xay Giò sống (hoặc thay với chả cá thác lác) Hành tím và tỏi phi Nấm mèo Hành láCách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Trước tiên bạn phải chọn thịt tươi. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước là được.
- Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.
- Không chọn thịt có màu tái xanh, có mùi hôi, bị nhớt, mềm nhũn không có độ đàn hồi. Đây có thể là thịt cũ hoặc thịt từ heo bệnh, heo bị chích thuốc.
Cách chế biến Mướp hương nhồi thịt hấp
-
Sơ chế các nguyên liệu
Nấm mèo đem ngâm nước lạnh trong 1 – 2 tiếng, rửa sạch, sau đó cắt sợi nhuyễn. Hành lá cũng đem cắt nhỏ.
Mướp gọt mỏng vỏ, sau đó cắt thành khúc dài khoảng 6 – 7 cm, sau đó dùng muỗng hoặc dao khoét ruột.
Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách
- Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
-
Trộn nhân
Trộn đều thịt xay, giò sống, nấm mèo, hành lá, hành tỏi phi, nêm vào 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, quết đều hỗn hợp để làm nhân, sau đó ướp trong 10 phút.
-
Tạo hình
Lấy một lượng nhân phù hợp và nhồi vào mướp đã khoét ruột, thực hiện tương tự đến khi hết nguyên liệu.
-
Hấp món ăn
Bắc xửng lên bếp, khi nước sôi cho mướp nhồi và hấp trong 30 phút trên lửa vừa, sau đó tắt bếp và bày ra dĩa.
-
Thành phẩm
Món mướp hương nhồi thịt hấp vô cùng thanh đạm, dễ thực hiện, phần nhân đậm vị sẽ vô cùng bắt cơm đấy!
Cách chọn mướp hương tươi ngon:
- Bạn nên chọn những quả mướp có cuống còn xanh tươi, vỏ có màu xanh đậm, bóng láng và ít vết nám đen, những quả mướp đó thường đặc ruột, giòn và ngọt.
- Không nên chọn những quả quá non hay quả già vì nếu quả non ăn sẽ không được thơm và ngọt như quả vừa, còn quả già hay chớm già thì lại nhiều xơ, dai.
- Bạn nên tránh những mướp bị héo, những quả phần cuống mềm mềm và ngả màu vàng.
Bạn vừa xem qua 2 cách làm mướp hương nhồi tôm và nhồi thịt để chiêu đãi cả nhà! Chúc bạn thành công!
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn YouTube: Món Ngon Mỗi Ngày và Món Ăn Ngon Mỗi Ngày.
Từ khóa: 2 Cách làm mướp hương nhồi tôm và nhồi thịt hấp,mướp hương nhồi tôm,mướp hương nhồi thịt,mướp nhồi,món hấp,mướp hương nhồi tôm,mướp hương nhồi thịt,mướp nhồi,món hấp,mướp hương nhồi tôm,mướp hương nhồi thịt,mướp nhồi,món hấp,