Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm muối xí muội và muối ớt rang

2 cách làm muối xí muội và muối ớt rang chấm trái cây ngon, đơn giản dễ làm

Trái cây như cóc, ổi, xoài,... muốn thêm phần thơm ngon thì muối chấm là một lựa chọn tuyệt vời. Hôm nay HAY ĂN sẽ vào bếp mách bạn 2 công thức muối chấm trái cây siêu ngon là muối xí muội và muối ớt rang cực đơn giản và dễ làm.

1. Muối xí muội

Muối xí muội
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Muối xí muội

Muối Xí muội (ô mai) Nước mơ ngâm Bột đinh hương Bột cam thảo Đường trắng

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm muối xí muội

Cách chế biến Muối xí muội

  • Cắt xí muội

    Cắt nhỏ sau đó băm nhuyễn thịt xí muội. Cho vào một cái chén và thêm nước mơ ngâm vào trộn đều.

    Lưu ý: Nên chọn loại xí muội mơ không hạt để chế biến ngon và dễ dàng hơn.
  • Rang muối

    Bắc chảo lên bếp, cho muối vào đảo đều cho nóng, tiếp đến cho phần bột đinh hương và bột cam thảo vào đảo đều trong 5 phút rồi cho phần xí muội ngâm nước mơ vào trộn đều.

    Cuối cùng cho đường vào nhanh tay đảo đều để tránh trường hợp đường bị cháy. Đảo cho đến khi hỗn hợp khô thì tắt bếp cho ra dĩa và để nguội là có thể dùng được.

  • Thành phẩm

    Muối xí muội đầy đủ hương vị mặn, ngot, chua hòa quyện lại với nhau cùng mùi thơm xí muội tuyệt vời chấm cùng với trái cây trong những ngày hè thì không gì tuyệt hơn. Muối rang xong chỉ cần bỏ vô hũ đậy kín là bất kì lúc nào cũng có thể dùng để chấm trái cây.

2. Muối ớt rang

Muối ớt rang
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Muối ớt rang

Ớt xiêm Ớt sừng Muối hột Đường trắng Bột ngọt

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm muối ớt rang

Cách chế biến Muối ớt rang

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Ớt xiêm cắt nhỏ bỏ hạt, nên lựa những trái ớt xanh để muối thơm và ngon hơn. Ớt sừng cắt nhỏ bỏ hạt.

    Lưu ý: Nên chọn ớt xiêm xanh để muối có được mùi thơm và ngon hơn.
  • Giã muối và ớt

    Cho muối, ớt, đường và bột ngọt vào cối và dùng giã nhuyễn cho các nguyên liệu trộn đều với nhau.

  • Rang muối

    Bắc chảo lên bếp sau đó cho phần muối ớt đã giã vào rang khô, đảo nhanh và đều tay để phần ớt và đường không bị cháy khét.

    Rang tầm 5 phút khi muối bắt đầu khô thì cho hỗn hợp vào cối giã một lần nữa rồi cho lại vào chảo rang tiếp cho tới khi muối được khô và tơi ra.

    Lưu ý: Bước này mùi ớt xộc lên khá mạnh có thể bị cay mắt và mũi cho nên khi thực hiện hãy trang bị cho mình một chiếc khẩu trang.
  • Thành phẩm

    Muối ớt rang có màu cam đẹp mắt xen lẫn vài hạt ớt và thịt ớt đỏ. Vị cay nồng cộng với độ mặn kết hợp với các loại trái cây chua thì không gì có thể tuyệt vời hơn. Muối rang xong thì để nguội và nhanh tay cho vào hũ đậy kín là có thể đem đi khắp nơi.

Để giữ muối xí muội được lâu bạn có thể áp dụng cách sau:

  • Cắt xí muội (ô mai) sau đó đem rang trên bếp cho đến khi khô rồi cho vào máy xay và xay nhuyễn. Cứ làm liên tục như vậy cho tới khi xí muội thành dạng bột mịn.
  • Lấy bột xí muội đem rang với muối và các nguyên liệu khác thì bạn đã có một lọ muối chấm trái cây thơm ngon và giữ được lâu hơn.

Mách nhỏ bí quyết để cho muối chấm trái cây ngon:

  • Nên sử dụng muối hạt sẽ ít mặn hơn thay vì muối tinh.
  • Muối rang càng khô thì sẽ càng bảo quản lâu hơn.
  • Bảo quản muối trong hộp, lọ hoặc bịch kín để tránh muối tiếp xúc với hơi nước bên ngoài làm muối bị vón cục.

Trái cây phải có muối chấm mới tròn mùi vị, hi vọng công thức muối xí muội và muối ớt rang của HAY ĂN sẽ giúp bạn có được món chấm thơm ngon.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.

Từ khóa: Cách làm muối xí muội và muối ớt rang,muối xí muội,muối ớt rang,muối ô mai,cách làm muối chấm trái cây,mẹo vào bếp,muối xí muội,muối ớt rang,muối ô mai,cách làm muối chấm trái cây,mẹo vào bếp,muối xí muội,muối ớt rang,muối ô mai,cách làm muối chấm trái cây,mẹo vào bếp,