Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 Cách làm mực xào thập cẩm chua ngọt

2 Cách làm mực xào thập cẩm chua ngọt thơm ngon hấp dẫn

Mực là loại hải sản yêu thích của nhiều gia đình trong các bữa ăn. Thế nên hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu với bạn 2 cách làm mực xào thập cẩm chua ngọt đậm vị hấp dẫn dễ làm tại nhà. Cùng vào bếp trổ tài với món xào này ngay nhé!

1. Mực xào thập cẩm thơm cà rốt

Mực xào thập cẩm thơm cà rốt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực xào thập cẩm thơm cà rốt

Mực ống (hoặc bất kì loại mực nào bạn thích) Bông cải xanh (1 Bông) Cà rốt Dưa leo Thơm Cần tây Hành tím băm Tỏi băm Nước mắm Dầu ăn Đường/ Tiêu xay Dầu hào

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bông cải tươi xanh

  • Nên chọn bông có màu xanh đậm hoặc xanh tía đặc biệt càng đậm sẽ càng ngon. Ngoài ra phần hoa nhỏ gọn, các lá cũng không héo úa.
  • Phần cuống chắc chắn, không quá mềm, còn dính với thân. Cầm lên cảm giác chắc tay, nếu quá nhẹ không nên chọn.
  • Trên bề mặt bông cải dày đặc, không bị rụng hay có nhiều khoảng trống.
  • Hạn chế chọn những bông đã bị vàng úa bởi bông cải đã già không ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt ngon có màu cam đậm, tươi sáng, lớp vỏ trơn láng, không sần sùi hay nổi hột li ti, phần cuống vẫn còn xanh dính chặt vào thân không tách rời.
  • Nên chọn quả có kích thước vừa phải, dáng thon dài, cầm lên cảm thấy chắc tay.
  • Hạn chế chọn củ có cuống bị dập úng, thân chảy nhớt, xuất hiện vết thâm, khi ấn thấy mềm nhũn vì đây là cà rốt để đã quá lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Tránh chọn các củ quá to đó là cà rốt già có nhiều xơ và rất ít chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu nấu món mực xào thập cẩm

Cách chế biến Mực xào thập cẩm thơm cà rốt

  • Sơ chế và ướp mực

    Mực mua về dùng tay kéo dứt khoát phần đầu ra khỏi thân. Với đầu nặn bỏ răng, mắt mực và túi mực còn sót lại, loại bỏ phần xương sống ở phần thân. Sau đó rửa sạch tất cả rồi để ráo.

    Cách sơ chế mực sạch, khử mùi tanh:

    • Cách 1: Chần sơ mực qua nhanh 1 lượt 2 - 3 phút với chè khô nấu lên cùng nước sôi.
    • Cách 2: Ngâm mực trong hỗn hợp giấm pha loãng từ 3 - 5 phút.
    • Cách 3: Chanh cũng là nguyên liệu không thể bỏ qua trong việc khử mùi, chỉ cần rửa mực cùng nước cốt của 2 - 3 trái chanh là được.
    • Cách 4: Ngoài ra dầu mè cũng được nhiều người tin dùng bằng cách ướp vào vài giọt dầu mè là mùi hôi sẽ không còn ngay.

    Cuối cùng ướp mực với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hành tím và 1 muỗng cà phê tỏi băm trộn đều thấm gia vị trong vòng 20 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt gọt vỏ rửa cắt khoanh. Dưa leo bỏ đầu rửa cắt khúc.

    Bông cải bỏ cuống và lá rửa sạch cắt nhánh vừa ăn.

    Thơm bỏ vỏ, gọt mắt và cùi, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    Cần tây bỏ rễ rửa sạch cắt khúc.

    Mách nhỏ:

    • Để món ăn khi hoàn thành không bị ra nước nhiều nên bỏ bớt phần ruột dưa đi.
    • Bông cải rất dễ rớt bông khi rửa nên nhẹ nhàng không quá mạnh tay.
    • Để gọt thơm nhanh chóng trước tiên bỏ vỏ, sau đó dựng đứng trái thơm lên, xác định các mắt theo phương xéo rồi dùng dao loại bỏ các mắt đi cho đến hết.
    • Ngoài ra có 1 cách gọt cũng đơn giản khác là gọt theo kiểu đứng. Cũng tương tự như cách trên nhưng xác định theo phương thẳng đứng và cắt mắt đến khi hết.

    Xem thêm: 5 cách để gọt dứa đơn giản, dễ làm không tốn nhiều thời gian

  • Xào mực

    Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn và phần mực vào xào săn với lửa lớn trong 2 - 3 phút tắt bếp cho ra .

    Mách nhỏ: Để tránh mực bị dai không xào mực quá lâu và nên đảo đều tay.

  • Xào các nguyên liệu với mực

    Cũng với chảo đã xào mực thêm 2 muỗng canh dầu ăn, hành tỏi băm còn lại phi thơm với lửa lớn.

    Sau đó cho cà rốt, thơm, bông cải xanh và dưa leo đảo đều 5 phút rồi nêm 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê dầu hào xào thêm 1 phút.

    Cuối cùng để nốt phần mực vào đảo đều nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp.

    Mách nhỏ: Rau củ rất mau chín, muốn còn độ ngọt không nên xào quá lâu.

  • Thành phẩm

    Đây là món mực xào đầy hấp dẫn có thể thay đổi mới lạ nhằm phong phú hơn các bữa cơm trong gia đình. Cảm nhận được mực thì mềm ngọt không quá dai, bên cạnh đó các rau củ kết hợp tạo cho món ăn mang đầy đủ hương vị ngon khó cưỡng.

    Món mực xào thập cẩm này càng trọn vị hơn khi ăn với bát cơm trắng nóng hổi chấm cùng chén nước tương sẽ không gì sánh bằng. Nào bây giờ hãy thưởng thức ngay thành phẩm của mình nhé!

2. Mực xào thập cẩm thơm cà chua

Mực xào thập cẩm thơm cà chua
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực xào thập cẩm thơm cà chua

Mực Thơm Cà chua Dưa leo Hành tây Cần tây Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn mua cà chua có màu đỏ tươi ngon đẹp mắt, quả tròn mọng nước, lớp da căng mọng, không bị trầy xước.
  • Cuống cà chua còn tươi, không bị héo, dính chặt vào thân là quả vừa mới thu hoạch.
  • Cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ, trong khi cà chua chín ép sẽ không có mùi gì.
  • Tránh mua cà chua không đều màu, mềm nhũn, vỏ nhăn héo, xuất hiện những vết thâm.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Chọn mua hành tây có vỏ ngoài sáng bóng, không bị dập nát hay trầy xước.
  • Ưu tiên chọn những quả có rễ còn tươi, không bị héo hoặc bị khô.
  • Hành tây cầm lên thấy nặng, chắc tay, không bị chỗ mềm chỗ cứng.
  • Hạn chế mua hành tây đã mọc mầm vì những quả này thường không ngon và ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua mực xào thơm cà chua

Cách chế biến Mực xào thập cẩm thơm cà chua

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mực mua về cắt bỏ nội tạng rồi rửa sạch, cắt râu mực thành miếng nhỏ, thân mực cắt miếng vừa ăn.

    Hành tây lột vỏ, cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt 2 nguyên liệu này thành hình múi cau.

    Dưa leo rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt rồi rửa sạch, cắt lát mỏng khoảng 1/2 đốt ngón tay. Cần tây rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Làm mực xào thập cẩm thơm cà chua

    Bắc chảo lên bếp với 3 muỗng canh dầu ăn đun với lửa lớn. Dầu sôi thì cho mực vào xào nhanh tay khoảng 3 phút rồi cho ra tô.

    Tiếp theo cho dưa leo vào chảo vừa xào mực, đảo đều khoảng 3 phút rồi cho thơm, cà chua và hành tây vào, đảo đều.

    Thêm vào chảo 4 muỗng canh nước lọc, xào khoảng 5 phút cho nước cạn bớt và rau củ chín đều.

    Sau đó cho mực đã xào vào và nêm thêm: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, xào khoảng 5 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.

    Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi thêm cần tây cắt nhỏ vào đảo đều khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

    Trình bày món ăn ra dĩa, có thể rắc ít tiêu xay lên trên cho món xào thêm dậy mùi thơm nhé.

  • Thành phẩm

    Vậy là món mực xào thập cẩm thơm cà chua đã hoàn thành thật nhanh chóng. Mực mềm ngọt vừa ăn, rau củ nhiều màu sắc xanh đỏ vàng đẹp mắt vô cùng, món ăn thanh đạm nhưng vô cùng dinh dưỡng.

    Khi ăn cùng cơm trắng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của mực được nêm nếm 1 cách vừa ăn hòa cùng vị chua chua ngọt ngọt tự nhiên của thơm, cà chua và mùi thơm đặc trưng của cần tây hấp dẫn không lẫn vào đâu được.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Ở món ăn này bạn có thể sử dụng loại mực tùy thích như: mực ống, mực nang, mực lá,...
  • Mực tươi sẽ có mắt sáng bóng, long lanh, trong veo, thấy rõ con ngươi, không bị đục và lồi ra hay chảy dịch nhớt.
  • Khi dùng tay sờ vào cảm nhận được mực có độ săn chắc, đàn hồi tốt. Mực sau khi ấn vào giữ được trạng thái ban đầu, không bị lõm vào.
  • Các râu mực, xúc tu còn dính chặt với thân, không đứt rời. Nếu thấy mềm nhũn, tách rời ra thì đó là mực đã bắt được lâu ngày, không còn tươi.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Thơm tươi ngon có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ xen lẫn màu xanh.
  • Nên mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn vì sẽ có nhiều thịt hơn quả có dáng dài.
  • Chọn mua thơm có mắt càng to càng tốt vì đó là những quả già, chín tự nhiên.
  • Nếu thơm chín sẽ có độ mềm vừa phải khi sờ tay vào, lớp vỏ sẽ hơi nhăn nhẹ.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Chọn mua dưa leo có màu xanh tươi sáng, đều màu, nhẵn bóng, không bị chai sần hay nổi các hột li ti.
  • Nên chọn quả có dáng thẳng, ít bị cong vẹo càng tốt. Đặc biệt các quả ngắn và tròn sẽ đặc ruột, ngọt và giòn hơn so với các quả dài.
  • Dưa leo cầm lên thấy nặng, chắc tay, sờ vào có cảm giác mềm mại, không quá cứng.
  • Hạn chế mua những quả đã bị phình ra hoặc có các vết thâm, dập hay ngả vàng vì đó là dưa đã để lâu ngày, ăn không ngon.

Cách chọn mua cần tây tươi ngon

  • Chọn mua hành tây có màu xanh tươi sáng, cọng rau non dễ bẻ gãy, cuống và lá rau dày, cọng rau tròn đều.
  • Tránh mua cần tây có thân trắng nõn, phình to bất thường vì đây là rau chứa nhiều phân thuốc gây hại.
  • Đồng thời không mua cần tây đã ngả vàng, thân mềm, lá héo úa, dập úng, có mùi hôi thối.

Bài viết trên đã đem đến cho bạn 2 cách làm mực xào thập cẩm đậm vị sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm phần mới lạ và hấp dẫn. Chúc các bạn thật thành công và có những phút giây thật ấm áp khi thưởng thức nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Huỳnh NgânHòa Oggy.

Từ khóa: 2 Cách làm mực xào thập cẩm chua ngọt,cách làm mực xào thập cẩm chua ngọt,mực xào thập cẩm,mực xào chua ngọt,mực xào thập cẩm chua ngọt,mực xào,cách làm mực xào thập cẩm chua ngọt,mực xào thập cẩm,mực xào chua ngọt,mực xào thập cẩm chua ngọt,mực xào,cách làm mực xào thập cẩm chua ngọt,mực xào thập cẩm,mực xào chua ngọt,mực xào thập cẩm chua ngọt,mực xào,