Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mực trứng xào cần tỏi và xào dứa

2 cách làm mực trứng xào cần tỏi và xào dứa thơm ngon đậm đà

Mực trứng xào cần tỏi và xào dứa thơm ngon đậm đà bạn đã được thử chưa. Hôm nay cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay món xào này thôi nào. Công thức chi tiết và cụ thể bọn mình để ngay bên dưới bạn kéo xuống và xem nhé!

1. Mực trứng xào cần tỏi

Mực trứng xào cần tỏi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực trứng xào cần tỏi

Mực trứng Cần tây Cà rốt Bắp non Đậu Hà Lan Hành boa rô Tỏi băm Hành tím băm Gừng Rượu Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp non tươi ngon

  • Khi mua bắp non bạn nên chọn những bắp có kích thước nhỏ, màu vàng tươi.
  • Không nên chọn những trái bị dập, nát, nhìn bị héo, đây có thể là bắp cũ.
  • Nên chọn mua bắp non tại các siêu thị, chỗ uy tín để bảo đảm rõ nguồn gốc.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng, vì đây là những quả ngon, nhiều vitamin.
  • Nên chọn mua những củ có phần lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ củ càng ngọt.
  • Bạn không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập, cành lá bị héo, dập.

Cách chọn mua đậu Hà Lan tươi ngon

  • Để có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, bạn nên chọn đậu Hà Lan tươi thay các loại sấy khô hay đông lạnh.
  • Những quả đậu non ngon sẽ có màu xanh nhạt, đều màu, vỏ bóng, các hạt đậu không nổi gờ lên.
  • Không nên chọn mua những quả đậu Hà Lan không đều màu, quả già vì những quả này sẽ rất xơ ăn không ngon và rất ít chất dinh dưỡng.
  • Bạn có thể mua đậu Hà Lan ở các chợ truyền thống. Ngoài ra có thể mua ở các siêu thị hoặc có thể tự trồng đậu Hà Lan tại nhà để đảm bảo an toàn và yên tâm khi sử dụng nhé!

Nguyên liệu làm mực trứng xào cần tỏi

Cách chế biến Mực trứng xào cần tỏi

  • Sơ chế và chần mực

    Mực sau khi mua về bạn loại bỏ phần xương cứng và túi mực sau đó rửa sạch, để ráo nước.

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 500ml nước nấu sôi, thêm 1 muỗng canh rượu, 5 lát gừng, 500gr mực trứng vào chần sơ khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra để ráo.

  • Sơ chế rau củ

    Bắp non để nguyên trái, rửa sạch với nước rồi để ráo.

    Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc khoảng 1 ngón tay sau đó bào thành lát mỏng. Đậu Hà Lan tước bỏ phần xơ cứng, rửa sạch, để ráo.

    Cần tây, hành boa rô rửa sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

  • Xào mực

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm tỏi băm, hành tím băm.

    Khi hành tím, tỏi thơm, bạn thêm lần lượt cà rốt, bắp non, đậu Hà Lan, mực vào xào khoảng 2 phút.

    Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều xào thêm 2 phút.

    Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành boa rô, cần tây, ớt sừng, đảo đều nhẹ tay rồi tắt bếp, cho ra dĩa thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món mực xào cần tỏi vừa thơm ngon vừa đẹp mắt, hấp dẫn.

    Nhìn những con mực ú tròn có màu tím đỏ đẹp mắt, mùi cần tây, tỏi thơm thơm, cắn một miếng mực và cảm nhận vị ngọt thanh của thịt mực, trứng thì béo bùi chấm thêm muối ớt chanh hoặc nước tương thì ngon quên lối về.

2. Mực trứng xào dứa

Mực trứng xào dứa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực trứng xào dứa

Mực trứng Dứa (thơm) Cà chua Nấm đùi gà Hành lá Tỏi Nước mắm Dầu ăn Rượu Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Nên chọn những quả có màu vàng tươi, đây là những quả đã chín ngon. Không nên chọn những quả có màu nâu đậm tức chín lâu và sắp bị hư.
  • Về hình dáng thì chọn quả có dáng hơi bầu, ngắn. Đặc biệt những quả có mắt càng lớn càng tốt, thịt sẽ nhiều hơn những quả khác.

  • Để tránh chọn những quả đã quá chín sẽ nhanh hư, bị lên men thì có thể kiểm tra bằng mùi hương. Không nên chọn quả có mùi quá nồng, mà chỉ chọn quả có mùi hương ngọt ngào, vừa phải.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng, còn nguyên vẹn, không có vết trầy xước.
  • Nên mua những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo, và dính chặt vào đầu quả, đó là những quả cà chua chín cây ăn sẽ rất ngon.
  • Cà chua chín cây tự nhiên thường có mùi thơm dịu nhẹ, trong khi đó những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.

Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Nấm đùi gà còn tươi sẽ săn chắc, nên chọn nấm thường có chiều dài từ 12 - 15cm. Vì nếu nấm quá dài sẽ bị rỗng xốp, không được tươi và ngọt.
  • Phần mũ nấm có màu nâu, bóng, không có vết xước, vết thâm. Nấm tươi có lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm, thơm mùi đặc trưng như mùi hạnh nhân.
  • Tránh mua nấm bị héo, dập nát, thân mềm hay có mùi hôi khó chịu.
  • Với món ăn này, bạn có thể thay nấm đùi gà thành các loại nấm khác tùy theo sở thích nha.

Nguyên liệu làm mực trứng xào dứa

Cách chế biến Mực trứng xào dứa

  • Sơ chế mực

    Để làm sạch và khử mùi tanh của mực trứng, sau khi mua về bạn loại bỏ phần xương cứng và túi mực.

    Sau đó rửa mực với nước muối loãng pha thêm 1 muỗng canh rượu, rửa sạch lại nước, để ráo.

  • Sơ chế rau củ

    Hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch để ráo, cắt thành từng khúc vừa ăn, để riêng đầu hành.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

    Dứa gọt bỏ vỏ và mắt, rồi cắt nửa trái dứa làm đôi theo chiều dọc, bỏ luôn cả phần cùi ở giữa sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    Mách nhỏ:

    • Các bạn có thể mua dứa đã được gọt bỏ vỏ sẵn và mắt ở siêu thị hoặc các chợ. Thông thường bây giờ mọi người đều mua loại đã được gọt sẵn.
    • Còn nếu các bạn muốn thử tài khéo tay thì có thể tham khảo thêm ở đây cách gọt vỏ của HAY ĂN nhé: 5 cách để gọt dứa đơn giản, dễ làm không tốn nhiều thời gian.

    Dùng dao cắt bỏ đi phần dơ của chân nấm đùi gà, rồi đem ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 3 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch.

    Sau đó cắt nấm thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Cách sơ chế nấm đùi gà đúng cách

    • Tuỳ vào kích thước nấm bạn có thể cắt dọc thành 4 hoặc 6 phần, không nên cắt quá mỏng khiến nấm dễ bị nát.
    • Để làm sạch nấm bạn có thể ngâm nấm đùi gà trong nước có pha 1 ít muối trong khoảng 5 - 10 phút, tuy nhiên không nên ngâm quá lâu nấm sẽ bị mất vị ngon tự nhiên.
  • Xào mực

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn phi thơm tỏi băm, đầu hành lá.

    Tiếp theo bạn cho lần lượt cà chua, thơm, mực trứng, nấm đùi gà vào, xào trong khoảng 4 - 5 phút.

    Nêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

    Khi thấy mực đã chín và thấm đều gia vị các bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá vào đảo nhẹ tay thêm 2 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Mực trứng xào dứa là món ăn rất dễ thực hiện nhưng lại hội tụ đầy đủ sự thơm ngon và hương vị đậm đà mà nó đem đến.

    Mực trứng thì giòn ngọt thấm gia vị hòa quyện cùng với vị chua chua ngọt ngọt thanh nhẹ của dứa, cà chua, thêm vị ngọt của nấm, ăn rất ngon miệng.

    Bạn có thể ăn kèm cơm nóng hoặc bún đều ngon, chấm kèm chén nước tương hoặc chén nước mắm cay, chắc chắn sẽ rất bắt cơm đấy.

Cách chọn mua mực trứng tươi ngon

  • Nên chọn mua những con mực có phần đầu và thân dính chặt với nhau đó là mực tươi.
  • Ngoài ra mực tươi còn có các xúc tua tròn dính chặc với râu mực, quan sát mắt mực vẫn còn trong, không bị đục.
  • Nên chọn mua những con mực có màu đỏ đặc trưng, màu sắc phải tươi sáng chứ không bị nhợt nhạt.
  • Để tránh mua nhầm mực ống, bạn nên chọn mua những con mực có thân hình trụ tròn, nhỏ bằng đầu ngón tay cái mới là mực trứng thật.
  • Nếu bạn chọn mua mực trứng đông lạnh nên chọn con mực có phần đầu và thân còn dính chặt với nhau, không bị rời rạc ra.
  • Không mua những con mực trứng có mắc đã bị đục, phần đầu và phần thân đã bị rời rạc ra, khi ngửi có mùi lạ.

Cách sơ chế, khử mùi tanh mực

  • Để khử mùi tanh của mực trước tiên bạn cần phải làm sạch túi mực và ruột mực, lưu ý để nguyên không cắt nhỏ mực vì khi cắt mực sẽ làm rơi trứng mực ra ngoài.
  • Bạn có thể trụng mực sơ qua với nước trà đun sôi hay chần qua nước sôi cũng được.
  • Để khử mùi tanh đơn giản nhất đó chính là dùng 1 trong các loại nước cốt chanh, giấm, rượu trắng để rửa mực sau đó xả lại với nước sạch.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm mực trứng xào cần tỏi và xào dứa mềm ngọt thơm lừng đậm đà dễ làm.

HAY ĂN hy vọng với những công thức nấu ăn siêu đơn giản, siêu tiện lợi nhưng lại vô cùng thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng mà chúng mình mang lại sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc gia đình và những người thân yêu. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon CUỘC SỐNG HẰNG NGÀY TV.

Từ khóa: Mực trứng xào cần tỏi và xào dứa,mực trứng xào,xào mực trứng,mực trứng xào cần tỏi,mực trứng xào dứa,mực xào,mực trứng xào,xào mực trứng,mực trứng xào cần tỏi,mực trứng xào dứa,mực xào,mực trứng xào,xào mực trứng,mực trứng xào cần tỏi,mực trứng xào dứa,mực xào,