Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm mực nhồi tôm

2 cách làm mực nhồi tôm đơn giản, thơm lừng, cực hấp dẫn ai cũng mê

Mực là món hải sản được nhiều người yêu thích vì sở hữu mùi vị thơm ngon và bổ dưỡng. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào sổ tay nấu ăn của mình 2 cách làm mực nhồi tôm cực hấp dẫn. Vào bếp thực hiện món ăn này ngay nhé!

1. Mực nhồi tôm chiên hạnh nhân

Mực nhồi tôm chiên hạnh nhân
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực nhồi tôm chiên hạnh nhân

Mực ống Tôm sú Giò sống Trứng gà Bột mì Hạnh nhân cắt lát Ngò rí Ớt sừng Nấm mèo

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mực nhồi hạnh nhân

Dụng cụ:

Chảo, xửng hấp, thớt, dao, muỗng,...

Cách chế biến Mực nhồi tôm chiên hạnh nhân

  • Sơ chế mực và tôm

    Để sơ chế mực sạch, đầu tiên bạn cần rửa mực sơ qua nước để loại bỏ bụi và bẩn. Sau đó, dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân.

    Kế tiếp, bạn cần loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống.

    Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho thật sạch, đồng thời khử mùi tanh của mực.

    Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, sau đó rửa sạch rồi cắt hạt lựu vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm mèo khô ngâm nước cho nở, sau đó rửa sạch, băm nhỏ.

    Ngò rí rửa sạch, băm nhỏ.

    Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ.

    Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

    • Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
  • Trộn nhân

    Cho vào tô 100g giò sống, 100g nấm mèo băm nhỏ, 1 muỗng cà phê ngò rí băm nhỏ, 1 muỗng canh ớt sừng băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Quết đều tay để giò sống được dai, ngon.

    Kế tiếp, cho thêm phần râu mực và tôm đã băm nhỏ cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

  • Nhồi nhân

    Cho nhân vào bên trong thân mực.

    Sau đó, dùng tăm xiên vào phần đầu mực để khi hấp, phần nhân không bị trào ra ngoài.

    Lưu ý: Không nên nhồi quá nhiều, chỉ nhồi vừa đủ để tránh mực bị vỡ khi hấp.
  • Hấp mực và làm nước chấm

    Hấp mực: Cho mực vào xửng hấp, hấp khoảng 5 phút để định hình mực, giúp mực săn lại và chiên dễ dàng hơn. Sau đó để nguội và cắt khúc khoảng 2 - 3 cm.

    Làm nước sốt: Cho vào tô 2 muỗng canh sốt Mayonnaise, 1/2 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng canh tương xí muội. Sau đó, bạn trộn đều để hỗn hợp hòa quyện.

  • Chiên mực

    Cho vào tô 2 quả trứng gà, sau đó đánh tan. Lăn phần mực cắt khúc qua phần bột mì, sau đó nhúng vào phần trứng đã đánh tan. Kế tiếp áo đều mực thêm một lớp hạnh nhân cắt lát giã nhỏ (không giã nát).

    Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, cho mực vào và chiên lửa vừa đến khi mực vàng giòn hai mặt. Khi mực chín, cho ra đĩa lót giấy thấm dầu.

  • Thành phẩm

    Xếp mực ra đĩa, trang trí bằng ngó rí, ớt sừng và sốt ăn kèm.

    Mực khi ăn có độ giòn của lớp bột chiên xù bên ngoài, độ dai giòn sần sật của phần mực tươi ngon. Bên trong còn có nhân tôm thịt đậm đà ăn cùng nước sốt beo béo sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon hơn.

2. Mực nhồi tôm sốt tiêu xanh

Mực nhồi tôm sốt tiêu xanh
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực nhồi tôm sốt tiêu xanh

Mực ống Tôm đất Giò sống Nấm mút Tiêu xanh Gừng Hành tím băm Tỏi băm Dầu điều Nước bột năng Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ đường)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mực nhồi tôm sốt tiêu xanh

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp, chảo, dao, , muỗng,...

Cách chế biến Mực nhồi tôm sốt tiêu xanh

  • Sơ chế tôm và mực

    Mực, tôm mua về rửa sạch, để ráo. Lấy phần râu mực và tôm đem đi cắt nhỏ.

    Để khi hấp mực không bị bung, bạn dùng dao cắt phần đuôi mực 1 gạch nhỏ.

    Sau đó chần sơ mực vào nồi nước sôi với 1 ít gừng trong 1 phút rồi cho vào thau nước lạnh để mực săn lại.

  • Trộn nhân

    Cho vào tô: phần tôm và mực đã cắt, giò sống, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu xanh đập dập, trộn đều.

  • Nhồi và hấp mực

    Cho phần nhân đã làm vào túi đựng kem để nhồi nhân vào thân mực dễ dàng hơn.

    Dùng muỗng ấn phần nhân xuống phía dưới đuôi mực, gắn phần đầu mực vào rồi dùng tăm cố định lại đầu mực.

    Cho mực vào nồi hấp 20 phút, trong quá trình hấp cứ 5 - 10 phút thì mở nắp nồi 1 lần để xả bớt hơi nước trong nồi.

  • Làm sốt

    Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh gừng cắt sợi, phi thơm với lửa vừa.

    Tiếp theo cho phần nấm mút cắt mỏng, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 50ml nước dừa, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tiêu xanh đập dập, đảo đều 2 phút.

    Khi nước sôi bạn thêm vào 2 muỗng canh nước bột năng, đun sôi đến khi nước sệt lại. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cho phần sốt đã làm ra dĩa rồi cắt mực vừa hấp xong đặt lên trên nữa là thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món mực nhồi tôm sốt tiêu xanh có mùi thơm hấp dẫn lan tỏa. Mực dai dai giòn giòn với phần nhân ngon ngọt đậm đà hòa với vị nước sốt sánh mịn hòa hảo vô cùng.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Màu sắc: Nên chọn mực có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng óng.
  • Độ săn chắc: Mực tươi sẽ có độ săn chắc và sự đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn thử vào thân mực, mực tươi thì thân mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
  • Mắt mực: Mắt mực tươi sẽ có màu trắng trong sáng óng, có thể nhìn thấy con ngươi.
  • Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy để ý xúc tu ở chân râu mực. Nếu xúc tu bám ở chân càng nhiều thì mực sẽ càng tươi.

Cách sơ chế mực đúng chuẩn

  • Đầu tiên bạn dùng tay rút bỏ phần đầu mực rồi nhẹ nhàng kéo nhẹ ra phần túi mực. Nếu lỡ làm vỡ túi mực thì rửa sạch lại với nước.
  • Tiếp đến dùng dao cắt bỏ phần mắt và răng mực, lột bỏ da mực.
  • Sau đó làm sạch phần ruột và đầu mực rồi rửa lại với nước nhiều lần.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi có phần chân trong suốt, dính chặt với thân. Không mua tôm có chân bị chuyển màu hay bị lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ còn nguyên vẹn và phần đầu tôm dính chặt với thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn với nhau. Đó có thể là tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua hóa chất.

Cách lấy chỉ tôm nhanh

  • Để lấy chỉ tôm nhanh, bạn bẻ cong đầu tôm 1 góc 45 độ, nhẹ nhàng bóp phần đầu tôm ra rồi lấy tay kéo chậm rãi và cẩn thận sẽ lấy được luôn phần chỉ ở lưng tôm.
  • Ngâm tôm với nước đá sẽ giúp tôm săn lại, giòn và tươi lâu hơn.

Vậy là bạn đã có ngay 2 cách làm mực nhồi tôm thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình rồi nhé! Vào bếp ngay thôi! Chúc bạn thành công với công thức của HAY ĂN.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay.

Từ khóa: 2 cách làm mực nhồi tôm,cách làm mực nhồi tôm,làm mực nhồi tôm,cách làm mực chiên,cách làm mực hấp,mực nhồi tôm,món mực,cách làm mực nhồi tôm,làm mực nhồi tôm,cách làm mực chiên,cách làm mực hấp,mực nhồi tôm,món mực,cách làm mực nhồi tôm,làm mực nhồi tôm,cách làm mực chiên,cách làm mực hấp,mực nhồi tôm,món mực,