Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mực xào thịt nướng

2 Cách làm mực nhồi thịt nướng thơm ngon đậm đà

Các món nướng luôn là những món ăn hấp dẫn mê hoặc các tín đồ ăn uống. Vậy thì bạn đã thử qua món mực nhồi thịt nướng chưa? Nếu chưa thì hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để học 2 cách làm mực nhồi thịt nướng thơm ngon đậm đà nhé!

1. Mực nhồi thịt xiên que nướng

Mực nhồi thịt xiên que nướng
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực nhồi thịt xiên que nướng

Mực ống Thịt heo băm Trứng gà Hành tím Sả Ớt Tỏi Ngò rí Ngò gai Nước tương Nước mắm Dầu ăn Nước lọc Nước cốt chanh Sa tế Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu)

Hình nguyên liệu:

Nguyên liệu làm mực nhồi thịt xiên que nướng

Cách chế biến Mực nhồi thịt xiên que nướng

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bạn rút phần đầu và râu mực ra, rút bỏ xương ống trong thân mực và móc tất cả nội tạng ra đem bỏ, dùng dao rạch một đường mỏng trên thân mực vừa đủ để lột bỏ lớp da ngoài.

    Bạn mang thân mực và đầu mực rửa lại thật sạch dưới vòi nước đang chảy, sau đó lấy tăm đâm một lỗ xuyên qua đuôi mực để khi nhồi thịt không bị đầy khí.

    Hành tím và sả bạn băm nhỏ. Ớt, ngò rí, ngò gai sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ.

  • Ướp thịt heo

    Bạn ướp thịt heo băm với các nguyên liệu bao gồm: 20gr hành tím băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 quả trứng gà.

    Sau đó trộn đều tất cả nguyên lại và ướp trong 10 phút để thịt heo thấm vị.

  • Pha nước sốt

    Để pha nước sốt, bạn trộn đều các nguyên liệu bao gồm: 30gr sả băm, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh sa tế, 150ml nước tương. Khuấy nhẹ cho đến khi gia vị hòa tan hết.

  • Nhồi thịt và ướp mực

    Bạn dùng muỗng cho thịt băm đã ướp nhồi vào bên trong thân mực, chừa lại khoảng 1cm trên cùng để gắn đầu vào. Để cố định đầu mực, bạn dùng tăm ghim xuyên qua đầu và thân mực.

    Sau khi đã nhồi hết thịt vào mực, bạn cho nước sốt đã pha vào ướp trong 30 phút để mực thấm màu và gia vị.

  • Làm nước chấm

    Bạn cho ngò rí, ngò gai, ớt và tỏi vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó cho ra và thêm vào 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Trộn đều hỗn hợp lên.

  • Nướng mực

    Sau khi mực đã được ướp trong khoảng 30 phút, bạn dùng xiên que xiên dọc theo chiều dài của mực ống rồi cho mực lên bếp than để nướng. Bạn dùng dao rạch trên thân mực 2 - 3 đường chéo để thịt bên trong mực chín đều.

    Nướng đến khi mực chuyển sang màu vàng nâu, các cạnh cháy xén thì mực đã chín.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã hoàn thành xong món mực nhồi thịt xiên que nướng! Bạn có thể chan nước chấm lên mực hoặc vừa ăn vừa chấm đều rất ngon.

    Mực nhồi thịt nướng có màu vàng nâu óng ánh, mùi hương nướng bếp thơm lừng của của mực và thịt. Miếng mực bên ngoài dai sần sật, thịt bên trong mềm bùi đậm vị ăn cùng nước chấm pha rất tuyệt vời!

2. Mực nhồi thịt nướng sa tế

Mực nhồi thịt nướng sa tế
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực nhồi thịt nướng sa tế

Mực ống Thịt xay Chả cá thác lác Tỏi Hành tím Ớt Hành lá Tương ớt Tương cà Tương sốt chua ngọt Nước Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu/ đường/ bột ngọt/ muối) Sa tế

Cách chọn mua chả cá ngon, không hàn the

  • Chả cá ngon khi ăn sẽ có vị ngọt từ thịt cá, hơi dai và giòn, khi nhai không có cảm giác khô, không bị bở và bã.
  • Chú ý chả cá có một độ dai tự nhiên do được giã lâu và đều tay khác với miếng chả cá dai do sử dụng hàn the.
  • Nếu chả cá quá bở, không có mùi thơm thì chả đó không ngon. Còn nếu chả cá giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị trộn với hàn the trong khi chế biến.

Nguyên liệu làm mực nhồi thịt nướng sa tế

Cách chế biến Mực nhồi thịt nướng sa tế

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Mực bạn rửa sơ qua cho sạch, sau đó rút đầu, móc bỏ các nội tạng bên trong và lột bỏ lớp da bên ngoài thân mực. Rửa lại mực thật sạch dưới vòi nước đang chảy.

    Ớt, hành lá cắt nhỏ. Sả rửa sạch, tỏi và hành tím bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn tất cả.

  • Ướp hỗn hợp nhân thịt

    Thịt xay và chả cá bạn cho vào cùng một , ướp với các nguyên liệu bao gồm: hành tím băm, tỏi băm, ớt, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tiêu.

    Sau đó trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau và ướp trong 10 phút để hỗn hợp thịt chả thấm gia vị.

  • Nhồi thịt và ướp mực

    Bạn dùng muỗng để nhồi thịt chả vào bên trong thân mực, chừa khoảng 1cm để nhét đầu mực vào. Bạn cố định đầu và thân mực bằng tăm, dùng dao rạch 2 đường mỏng trên thân mực để khi nướng được chín đều cả thịt và mực.

    Bạn ướp mực với 5 muỗng canh sa tế, thoa đều sa tế trên khắp bề mặt của mực và ướp trong 30 phút để mực thấm vị cay nồng.

  • Nướng mực

    Sau khi đã ướp xong, bạn cho mực lên bếp than và tiến hành nướng mực. Chú ý trở 2 mặt để mực chín đều. Nướng đến khi mực chuyển sang màu hơi vàng, bề mặt mực khô lại, các cạnh hơi cháy xén thì mực đã chín.

  • Làm nước sốt

    Bạn cho vào chảo 100ml nước lọc, đun nước hơi sôi lăn tăn thì cho vào hỗn hợp các nguyên liệu: 4 muỗng canh sốt chua ngọt, 4 muỗng canh tương cà, 4 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều hỗn hợp lên và nấu cho đến khi sôi lên, hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, rắc thêm ít hành cho thơm.

  • Thành phẩm

    Món mực nhồi thịt nướng sa tế đã hoàn thành! Khi ăn bạn có thể rưới nước sốt chua ngọt lên mực, như vậy sẽ làm cho món ăn đậm đà hơn.

    Mực nhồi thịt nướng sa tế có vị cay nồng, chua ngọt của nước sốt. Mực và thịt chả tươi dai, mùi mực nướng thơm lừng hấp dẫn, ăn một lần là sẽ gây nghiện đó!

Cách chọn mua thịt heo sạch, tươi ngon

  • Chọn mua thịt heo có màu sắc tươi sáng, hồng nhạt, lớp mỡ có màu trắng ngà, bề mặt thịt ráo, các thớ thịt hơi se lại, đó là thịt heo mới trong ngày, ăn sẽ ngon.
  • Thịt heo ngon có độ đàn hồi tốt, không có nhớt, không xuất hiện các vết màu lạ thường. Khi ngửi có mùi đặc trưng, không quá hôi, không có mùi hóa chất.
  • Nên mua thịt heo có phần mỡ dày vừa phải, kết cấu mỡ thịt riêng biệt nhưng phải dính chặt vào nhau, lớp mỡ không có chất dịch nhầy, hôi tanh.

Cách sơ chế thịt sạch và khử mùi hôi của thịt hiệu quả

  • Cách 1: Thịt heo mua về làm sạch, chần sơ qua nước sôi khoảng 2 - 3 phút rồi vớt thịt ra, rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Ngâm thịt heo đã rửa sạch với nước muối pha loãng khoảng 25 - 30 phút. Khi đủ thời gian thì vớt thịt ra, rửa lại dưới vòi nước đang chảy.
  • Cách 3: Ngoài ra các nguyên liệu như hành khô, rượu trắng, giấm ăn, gừng, sả,... cũng có tác dụng khử mùi hôi của thịt, khi chần sơ thịt bạn có thể bỏ những nguyên liệu này vào.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Chọn mua những con mực có màu sắc sáng bóng, phần thân mực màu trắng sữa, các đốm nâu sẽ có màu nâu đậm.
  • Khi chạm tay vào thân mực, nếu mực tươi thì thân sẽ săn chắc và có độ đàn hồi cao, ấn vào thì mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, không để lại vết lõm.
  • Quan sát màu mắt của mực, mực tươi thì màu mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể thấy rõ con ngươi và không bị chảy dịch vàng.

Cách sơ chế mực sạch mùi tanh

  • Bạn dùng một tay nâng thân mực, một tay rút nhẹ phần râu và đầu mực, nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực. Nếu không cẩn thận làm túi mực vỡ thì rửa sạch lại với nước.
  • Nặn bỏ phần cứng trên đầu mực, bạn có thể dùng da để tách bỏ răng mực. Phần ruột bên trong thân mực cũng cần được loại bỏ sạch sẽ.
  • Lột bỏ phần da mực cũng giúp mực bớt đi mùi tanh, bạn dùng dao rạch một đường mỏng trên thân mực, sau đó dựa vào đường cắt để lột hết phần da đi.

Trên đây là 2 cách làm mực nhồi thịt nướng thơm ngon đậm đà đơn giản tại nhà cho các bạn yêu thích đồ nướng và hải sản. HAY ĂN hy vọng bạn đã lưu được nhiều mẹo hay từ bài viết này. HAY ĂN xin chúc bạn và gia đình, bạn bè có những bữa cơm vui vẻ bên nhau!

Từ khóa: Mực xào thịt nướng,cách làm mực nhồi thịt nướng,mực nhồi thịt nướng,mực nhồi thịt,cách làm mực nhồi thịt nướng,mực nhồi thịt nướng,mực nhồi thịt,