Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mực một nắng chiên giòn và chiên xù

2 cách làm mực một nắng chiên giòn và chiên xù thơm ngon dễ làm tại nhà

Để ngày cuối tuần của gia đình bạn thêm thú vị và rôm rả, trổ tài thực hiện ngay hai món mực một nắng chiên giòn và chiên xù vừa ngon vừa dễ thực hiện. Cùng vào bếp thực hiện ngay món chiên ngon này bạn nhé!

1. Mực một nắng chiên giòn

Mực một nắng chiên giòn
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực một nắng chiên giòn

Mực một nắng Bột chiên giòn Trứng gà Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món mực một nắng chiên giòn

Cách chế biến Mực một nắng chiên giòn

  • Sơ chế mực

    Bạn ngâm mực trong nước muối loãng, rửa sạch để mực ra hết mùi hôi. Sau đó, bạn rửa mực qua 2 - 3 lần nước sạch nữa và để ráo. Cắt mực thành từng đoạn vừa ăn.

  • Ướp mực

    Bạn trộn đều mực với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi ướp trong 10 phút.

  • Chiên mực

    Bạn cho 2 quả trứng gà ra chén, đánh tan.

    Bạn cho 200ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho từng lát mực đã được nhúng qua trứng gà và bột chiên giòn vào chảo rồi chiên giòn trên lửa vừa.

    Khi mực đã chín bên trong và có lớp bột giòn vàng bên ngoài, bạn cho mực ra giấy thấm dầu.

  • Thành phẩm

    Mực một nắng được chiên giòn rụm, bên ngoài có màu vàng đẹp mắt và bên trong lại chín mềm. Mực một nắng ngọt, được ướp đậm đà lại còn có hương vị béo, thơm nhờ trứng.

    Bạn có thể ăn kèm tương ớt hoặc các loại nước chấm khác cũng rất ngon và hợp đó!

2. Mực một nắng chiên xù

Mực một nắng chiên xù
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực một nắng chiên xù

Mực một nắng Bột chiên giòn Bột chiên xù Trứng gà Dầu ăn Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món mực một nắng chiên xù

Cách chế biến Mực một nắng chiên xù

  • Sơ chế mực

    Đối với mực tươi, bạn làm sạch mực, rút hết đầu, răng, mắt mực rồi ngâm mực trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Tiếp theo, bạn rửa mực lại với nước sạch và bắt đầu phơi nắng.

    Để mực đạt được độ khô như mong muốn, bạn phơi mực dưới nắng to trong vòng 1 ngày và trở mặt mực mỗi 30 phút. Sau đó, bạn cắt mực thành từng khúc vừa ăn.

    Đối với mực một nắng, bạn rửa sạch mực, để ráo và cắt thành từng đoạn dài cỡ 1 ngón tay.

  • Nhúng mực

    Bạn đánh tan 2 quả trứng.

    Tiếp theo, bạn nhúng mực lần lượt qua trứng, bột chiên giòn rồi thêm một lần trứng nữa và cuối cùng là bột chiên xù.

  • Chiên mực

    Bạn cho 200ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho từng miếng mực vào và chiên giòn trên lửa vừa. Vì bột chiên xù rất dễ bị cháy xém, bạn chú ý trở mực đều tay và vớt mực ra khi lớp bột chuyển vàng đậm.

  • Thành phẩm

    Mực một nắng được áo một lớp bột thơm, béo bên ngoài và chiên vàng ruộm vô cùng hấp dẫn. Từng miếng mực thơm ngon chấm cùng tương ớt cay cay, đậm đà thì ngon phải biết!

Cách chọn mua mực một nắng ngon chất lượng

  • Mực có màu hồng tự nhiên, không có mùi hôi và không bị dính ướt tay khi chạm vào mực.
  • Mực ngon khi thân phải thẳng và mình dày, khi cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính liền nhau.
  • Khi chế biến, mùi thơm của mực khô ngào ngạt, thịt mực nở ra theo từng thớ và vị ngọt đậm đà. Đặc biệt mực thật sẽ không bị ra nước khi làm món ăn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến mực một nắng tại nhà với công thức đến từ HAY ĂN.

Cách chọn mua trứng gà tươi

  • Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
  • Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ
  • Đối với những trứng gà có vỏ ngoài cứng, bạn hãy quan sát xem có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay không, nếu có là trứng tươi.

2 món mực một nắng chiên thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn phải thích mê đó. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube #1 Đặc Sản Khô Sài Gòn - KHONIA FoodCá Mặn.

Từ khóa: Mực một nắng chiên giòn và chiên xù,mực một nắng chiên,mực một nắng chiên giòn,cách làm mực một nắng chiên,mực chiên,mực chiên giòn,mực một nắng chiên,mực một nắng chiên giòn,cách làm mực một nắng chiên,mực chiên,mực chiên giòn,mực một nắng chiên,mực một nắng chiên giòn,cách làm mực một nắng chiên,mực chiên,mực chiên giòn,