Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mực khô xào chua ngọt và xào me dễ ăn dễ nghiện đơn giản
1. Mực khô xào chua ngọt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực khô xào chua ngọt
Mực khô (khoảng 100gr) Gừng Tỏi băm Ớt xắt Đường Nước mắm Dầu ăn Giấm RượuHình nguyên liệu
Cách chế biến Mực khô xào chua ngọt
-
Sơ chế mực khô
Mực khô để loại bỏ bụi bẩn bạn đem mực rửa sạch với nước. Sau đó cho mực vào tô cùng với 4 muỗng cà phê rượu, 1 ít gừng cắt lát rồi dùng tay xoa bóp rượu khoảng 15 phút. Cuối cùng rửa sạch lại với nước, tiến hành cắt mực thành những sợi nhỏ có độ dài khoảng 3 lóng tay và dày khoảng 1/2 lóng tay.
Mách nhỏ: Chà xát mực khô với rượu và gừng sẽ giúp khô mực bớt mặn và hôi tanh
-
Xào mực khô
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê tỏi băm phi thơm vàng.
Tiếp đến cho phần mực khô vào xào cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 trái ớt xắt xào trên lửa vừa khoảng 10 phút cho mực thấm vị, nước sốt kẹo lại thì bạn tắt bếp.
Mách nhỏ: Bạn có thể tăng giảm gia vị sao cho vừa miệng với gia đình.
-
Thành phẩm
Mực khô xào chua ngọt với vị dai dai ngọt ngọt trong từng miếng mực hòa quyện cùng gia vị mặn ngọt chua nhẹ đậm đà, thêm một chút cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn ăn không ngừng được đấy!
2. Mực khô xào me
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực khô xào me
Khô mực Me vắt Tỏi Hành tím Nước mắm Dầu điều Đường Muối (khoảng 1/4 muỗng cà phê) Ớt bột Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Mực khô xào me
-
Nướng và xé mực khô
Mực bạn đem nướng sơ trên bếp than khoảng 3 phút cho chín đều 2 bề mặt của mực.
Đập nhẹ mực cho mềm rồi tiến hành xé mực thành những sợi nhỏ có độ dày khoảng 1/2 lóng tay và dài khoảng 3 lóng tay.
-
Làm sốt me
Cho me vắt vào chén, đổ nước sôi vào và tiến hành dằm me, lọc lấy phần nước cốt me.
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi phi thơm phần hành tỏi đã băm nhỏ.
Tiếp đến cho phần nước me vào chảo nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít muối, 1 muỗng canh dầu điều và 1 ít ớt bột. Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
-
Xào mực khô
Khi nước sốt đã sệt lại bạn cho khô mực đã xé sợi vào đảo đều cho đến khi mực được thấm đều nước sốt khoảng 5 phút thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Mực khô thơm lừng với nước sốt me chua chua ngọt ngọt vô cùng kích thích vị giác. Những miếng mực dai dai ăn kèm với cơm trắng sẽ làm bạn suýt xoa khen ngon đấy!
Cách chọn mua mực khô ngon an toàn
- Bạn cần quan sát lớp phấn bên ngoài da của mực. Lớp phấn trên da mực càng dày thì thịt mực càng ngon và càng chắc.
- Kiểm tra độ khô của mực cũng có thể biết được chất lượng của khô mực. Ấn tay vào mình mực khô, nếu mực không dính tay, không cảm nhận được độ ẩm thì đó là những con mực được phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên.
- Màu sắc của mực khô ngon thường tươi tắn, không quá sậm cũng không quá nhạt. Bên cạnh đó, phần râu mực và đầu mực phải dính chặt vào thân, không bị tách rời hay bị bong tróc rơi ra.
- Mực khô càng dày thì thịt càng săn chắc và càng ngon. Loại mực này khi nướng sẽ thơm ngon, thịt dày và vị đậm đà hơn.
Món mực khô xào chua ngọt và xào me chắc chắn sẽ làm bữa cơm gia đình bạn thêm mới lạ và ngon miệng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công! Cùng chia sẻ món ăn của mình ngay dưới phần bình luận ngay nhé.
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Feedy Món Ăn Ngon, Món Ăn Ngon.
Từ khóa: Mực khô xào chua ngọt và mực khô xào me,mực khô xào chua ngọt,mực khô xào me,cách làm mực khô xào chua ngọt,cách làm mực khô xào me,món xào,mực khô xào chua ngọt,mực khô xào me,cách làm mực khô xào chua ngọt,cách làm mực khô xào me,món xào,mực khô xào chua ngọt,mực khô xào me,cách làm mực khô xào chua ngọt,cách làm mực khô xào me,món xào,