Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm mực kho

2 cách làm mực kho thơm ngon đậm đà đổi vị bữa cơm

Những ngày mưa thời tiết se lạnh, không gì tuyệt vời hơn là một bữa cơm ấm nóng cùng những món ăn nóng ngon, đậm đà hương vị hấp dẫn. 2 cách làm mực kho tiêu và mực kho hải sản là 2 món kho cực kì thơm ngon cho những ngày lành lạnh. Vào bếp thực hiện ngay thôi!

1. Mực kho tiêu

Mực kho tiêu
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực kho tiêu

Mực lá Tỏi băm Hành tím băm Ớt cắt lát Rượu trắng Nước mắm Nước màu Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ tiêu xay/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mực kho tiêu

Cách chế biến Mực kho tiêu

  • Sơ chế mực

    Mực lá mua về rửa sạch, có thể lột bỏ lớp da nếu thích, bỏ hết túi mực và ruột bên trong rồi khử mùi bằng cách ngâm mực trong nước pha ít rượu trắng trong 10 phút.

    Sau đó vớt mực ra, rửa sạch, khứa mực thành những hình thoi rồi cắt nhỏ con mực thành những miếng vừa ăn. Đầu mực bổ làm đôi, râu mực cắt ngắn cỡ 1 đốt ngón tay.

  • Trụng mực

    Chuẩn bị 1 nồi nước và đun cho thật sôi rồi cho mực vào trụng. Để mực trắng, giòn và ngon, bạn hãy trụng mực thật nhanh trong khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra.

  • Kho mực

    Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi cho vào 3 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành băm vào, phi cho đến khi hành - tỏi chuyển màu vàng đẹp mắt rồi tắt bếp.

    Cho vào chảo 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 trái ớt cắt lát và 3 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều lên cho hỗn hợp tan ra và hòa quyện vào nhau.

    Cho mực đã trụng qua vào hỗn hợp sốt ướp, trộn đều lên và để khoảng 20 phút cho mực thấm đều gia vị.

    Bắc chảo lên bếp, mở lửa to và đảo đều tay cho đến khi nước sốt sôi lên thì hạ lửa thật nhỏ, kho mực cho đến khi nước sốt kẹo lại là được.

  • Thành phẩm

    Mực kho tiêu đậm đà, thơm ngon, có vị ngon ngọt của mực tươi và vị cay cay của tiêu, là một món ăn dễ làm mà cực kì "hao cơm" đấy!

    Bạn có thể ăn kèm món ăn với rau sống, dưa leo hoặc cà chua giúp tăng hương vị cho món ăn hấp dẫn hơn.

2. Mực kho tôm thịt

Mực kho tôm thịt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực kho tôm thịt

Mực (4 con mực ống) Tôm Thịt heo Mỡ heo Ớt Tôm khô Hành lá Hành tím Tỏi Nước mắm Rượu trắng Gia vị thông dụng (tiêu xay/đường/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn những con tôm có phần vỏ ngoài cứng cáp và trong suốt, còn mùi biển thay vì mùi tanh của hải sản.
  • Chú ý quan sát đuôi tôm, nếu đuôi tôm xếp lại với nhau thì là tôm tươi, ngược lại, đuôi tôm xòe ra thì có thể đây là những con tôm đã bị tiêm hóa chất hoặc tiêm nước làm phì to tôm.
  • Khi nhấc tôm lên, bạn thấy thân tôm uốn cong lại, ấn nhẹ vào tôm thấy có chất dịch nhầy chảy ra, đó là tôm đã chết hoặc ướp đá lâu, không còn tươi ngon.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Chọn mua thịt heo có màu sắc hồng tươi, khi chạm vào có cảm giác không quá dính, thịt vẫn giữ độ đàn hồi nhất định.
  • Không mua những thớ thịt có màu sắc tím tái, xuất hiện những vết bầm tím và có mùi hôi bất thường, đây là những thớ thịt đã để lâu, sắp hỏng không còn tươi ngon.

Nguyên liệu làm mực kho tôm thịt

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, chảo, dao, kéo, chén,...

Cách chế biến Mực kho tôm thịt

  • Sơ chế mực

    Mực mua về rửa sạch, bỏ hết túi mực và ruột bên trong rồi khử mùi bằng cách ngâm mực trong nước pha ít rượu trắng trong 10 phút.

    Sau đó vớt mực ra, rửa sạch, cắt mực thành những khoanh vừa ăn có độ dãi cỡ 1 đốt ngón tay.

  • Sơ chế tôm, thịt

    Thịt mua về, rửa sạch rồi khử mùi bằng cách ngâm thịt trong nước muối loãng rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch. Cắt thịt thành những miếng mỏng vừa ăn.

    Tôm mua về, rửa sạch, lột bỏ vỏ và rút chỉ lưng tôm.

    Cách khử mùi hôi thịt

    • Cách 1: Ngâm thịt trong dung dịch nước cốt chanh pha loãng với nước trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại thật sạch với nước, thịt sẽ không còn mùi khó chịu.
    • Cách 2: Dùng gừng giã nhỏ xoa đều các mặt miếng thịt rồi rửa lại thật sạch với nước

    Cách rút chỉ lưng tôm nhanh, đơn giản: Dùng tăm hoặc que nhọn chọc vào đốt thứ 2 trên thân tôm rồi nhẹ nhàng kéo chỉ ra, như vậy sẽ lấy được chỉ tôm rất nhẹ nhàng.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Mỡ heo rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

    Hành lá rửa sạch, cắt thành những khúc cỡ 1 đốt ngón tay. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Tỏi lột vỏ, lấy 2 tép tỏi đập dập, phần còn lại thì băm nhỏ.

    Tôm khô đem ngâm với nước trong khoảng 15 - 20 phút để cho nở ra rồi rửa lại với nước để trôi đi hết lớp bụi, đất còn bám lại. Sau đó giã sơ cho dập.

  • Làm tóp mỡ

    Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi đun cho thật nóng. Cho mỡ và 2 tép tỏi đập dập vào.

    Để lửa vừa cho đến khi mỡ sôi trong khoảng 2 - 3 phút và bắt đầu chảy ra. Hạ lửa nhỏ cho đến khi mỡ ra gần hết và phần tóp mỡ giòn.

  • Pha sốt

    Pha nước sốt ướp bằng 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu và 4 muỗng canh nước mắm. Trộn đều rồi cho vào nửa chén canh nước, khuấy đều tay cho gia vị tan đều ra.

  • Kho mực

    Bắc 1 cái nồi lên bếp rồi đun sôi. Cho vào 3 muỗng canh mỡ đã lấy được từ ban nãy làm tóp mỡ. Để lửa vừa.

    Cho tất cả phần hành - tỏi băm và 3 trái ớt vào phi thơm. Khi có mùi thơm tỏa ra, cho tôm khô giã dập vào, xào qua.

    Cho mực, thịt và tôm vào xào. Đảo đều tay trong 3 - 5 phút để tất cả nguyên liệu được săn lại. Cho phần nước sốt đã chuẩn bị vào. Khi nước sốt đã sôi thì hạ nhỏ lửa.

    Kho mực trong 10 - 15 phút cho đến khi nước sốt kẹo lại thì rắc hành lá và tóp mỡ đã chuẩn bị lên trên rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Mực kho tôm thịt thơm ngon đậm đà, có hương vị thơm ngon tự nhiên của tôm, mực và thịt tươi quyện cùng vị cay cay của ớt và tóp mỡ giòn tan, chỉ muốn ăn mãi không thôi!

    Mực kho tôm thịt ngon nhất là khi ăn kèm cơm nóng cùng chén nước tương cay đấy.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực tươi ngon thì phần thân màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ đục như sữa.
  • Dùng tay ấn vào mực để cảm nhận độ săn chắc, mực càng tươi thì độ săn chắc càng cao.
  • Chọn mua những con mực có mắt trong, lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu.
  • Không chọn mua những con mực có mắt đục, phần thịt khi ấn tay vào không cảm nhận được độ đàn hồi.
  • Không mua mực có mùi lạ hoặc quá trắng.
  • Đối với món ăn trong bài, bạn có thể tùy thích sử dụng mực lá hoặc mực ống đều được nhé!

Cách sơ chế mực đúng cách

  • Bước 1: Dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực, rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực.
  • Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt và răng mực.
  • Bước 3: Dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
  • Bước 4: Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm mực kho. HAY ĂN hy vọng với những công thức này sẽ giúp cho thực đơn mỗi ngày của bạn thêm phong phú, đa dạng. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ngày Mới TV My Huynh Channel

Từ khóa: 2 cách làm mực kho,mực kho,cách làm mực kho,món mực kho,mực kho tiêu,cách kho mực,mực kho,cách làm mực kho,món mực kho,mực kho tiêu,cách kho mực,mực kho,cách làm mực kho,món mực kho,mực kho tiêu,cách kho mực,