Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mực khô rim sa tế

2 cách làm mực khô rim sa tế cay nồng đơn giản dễ làm càng ăn càng mê

Mực khô rim sa tế là một trong những món khô vừa thơm ngon vừa đơn giản dễ làm. Hôm nay cùng HAY ĂN vào bếp học ngay 2 cách làm mực khô rim sa tế siêu đơn giản lại vô cùng ngon miệng này nhé!

1. Mực khô rim sa tế

Mực khô rim sa tế
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực khô rim sa tế

Khô mực Tỏi Ớt Sa tế Nước mắm Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn mực khô rim sa tế

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, lò nướng, chảo, muỗng, đũa,...

Cách chế biến Mực khô rim sa tế

  • Sơ chế và nướng khô mực

    Mực khô bạn mang đi rửa sạch với nước để làm sạch các chất bụi bẩn bám bên ngoài mặt mực trong quá trình phơi khô. Sau đó bạn để lên rỗ cho ráo nước.

    Đặt mực lên vỉ nướng xen kẽ, nướng mực trong lò nướng ở 180 độ trong 15 phút ở rãnh giữa của lò ở chế độ 2 lửa trên và dưới.

    Mách bạn: Bạn có thể nướng mực bằng bếp than đều được. Nếu nướng than, bạn hãy khều bớt than đỏ ra để tránh nhiệt quá lớn làm cháy mực nhé. Nướng than vàng đều 2 mặt mực, đừng để mực bị cháy mặt và co lại nhé.
  • Trộn hỗn hợp sa tế

    Cho tỏi và ớt vào cối, giã nhuyễn ớt và tỏi. Vét hỗn hợp tỏi ớt ra chén, thêm vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh sa tế. Khuấy đều cho hỗn hợp sệt và quyện vào nhau.

  • Rim khô mực

    Sau khi nướng mực, bạn dùng kéo cắt mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Đặt chảo lên bếp, cho phần sốt sa tế vừa pha vào chảo. Mở lửa nhỏ và cho phần mực vào đảo đều, xào mực trong 2 phút cho mực ngấm phần sốt. Sau 2 phút bạn tắt bếp và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

  • Thành phẩm

    Khô mực bóng đẹp, dai mềm ngọt quyện với vị sa tế cay cay mặn mặn đậm đà. Món này có thể ăn cùng cơm hoặc làm món ăn vặt hay nhắm cùng với bia thì thật tuyệt đấy.

    Nếu ăn không hết bạn có thể cho vào hũ, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Dùng dần trong 2 tháng nhé.

2. Mực khô rim sa tế tương ớt

Mực khô rim sa tế tương ớt
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực khô rim sa tế tương ớt

Khô mực Tương cà Tương ớt Mạch nha (có thể bỏ qua) Tỏi băm Sa tế Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn mực khô rim sa tế

Dụng cụ thực hiện

Bếp điện hồng ngoại, chảo, chén, dĩa,...

Cách chế biến Mực khô rim sa tế tương ớt

  • Sơ chế và nướng khô mực

    Mực bạn mua về rửa sạch với nước rồi để ráo mực. Tiếp đến bạn đặt vỉ nướng lên bếp hồng ngoại rồi nướng mực với nhiệt nhỏ vừa. Khi mực trở vàng, bạn trở mặt mực và nướng mực vàng đều 2 mặt.

    Mẹo nhỏ:

    • Nếu bạn có lò nướng, bạn có thể cho mực vào lò nướng trong 10 phút ở 180 độ C tại rãnh giữa với chế độ 2 nhiệt trên và dưới.
    • Nếu bạn không có lò nướng và bếp điện, bạn có thể nướng bếp than. Khi nướng bạn nhớ khều bớt than và nướng mực vàng đều 2 mặt. Khi nướng bạn nhớ trở mặt mực để tránh làm mực bị cháy nhé.
  • Trộn hỗn hợp sa tế

    Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng bạn thêm tỏi vào phi vàng thơm. Khi tỏi vàng đều bạn cho phần mạch nha vào chảo cùng 1 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt khuấy đều và đun với lửa nhỏ.

    Khi hỗn hợp sa tế sôi nhẹ, bạn cho vào 2 muỗng canh đường và nấu với lửa vừa, khuấy hỗn hợp cho đường tan hết, hỗn hợp sệt lại. Thêm 1 xíu muối vào và đun sốt với lửa nhỏ khoảng 2 phút.

    Mẹo nhỏ:

    • Phần mạch nha trong sốt sẽ giúp thành phẩm mực của bạn bóng đẹp mắt. Nếu không có mạch nha, bạn có thể bỏ qua nhé.
    • Nên nấu sốt cho kẹo lại, nếu phần nước sốt của bạn còn quá lỏng nghĩa là nước sốt còn khá nhiều nước. Lúc này bạn sẽ khó bảo quản mực rim được lâu.
  • Rim khô mực

    Khi sốt sánh lại bạn vắt 1 xíu chanh vào để tránh làm sốt bị lại đường. Khuấy đều tay thêm một lần nữa rồi cho mực vào đảo đều. Trộn đều mực với lửa vừa đến khi mực áo đều phần sốt, phần sốt kẹo lại và khô ráo thì bạn tắt bếp.

    Cho mực ra đĩa là bạn đã hoàn thành xong món mực rim rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Mực rim ngọt cay mặn đậm đà, lá mực không quá dai, có thể dùng kèm với cơm hoặc làm đồ nhắm hay ăn vặt đều được. Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản khô mực ở hũ, đậy kín và bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Cách chọn mua mực khô ngon an toàn

  • Để món mực rim ngon, bạn nên chọn mua những con mực khô nhỏ, không quá to. Mực con mực này sẽ ngọt và không quá dai. Nếu muốn mực ngọt hơn bạn nên chọn khô mực lá hay khô mực ống nhé.
  • Bạn nên chọn mua những con mực đã khô hoàn toàn, bằng cách dùng tay ấn vào thấy không dính tay, không bị ẩm là được.
  • Chọn những con có mùi thơm tự nhiên của khô mực.
  • Chọn những con có màu tươi sáng, hơi đỏ.
  • Không chọn những con nặng, mềm, dính tay.
  • Bạn không nên chọn mực khô có màu quá đậm, những con này thường để lâu ngày.

Nơi mua sa tế ngon chất lượng

Bạn có thể tìm mua các loại sa tế ngon chất lượng tại siêu thị Bách hóa XANH. Hiện nay Bách hóa XANH có hỗ trợ giao hàng miễn phí, do đó bạn có thể ở nhà mua hàng online ngay trên trang thương mại điện tử Bách hóa XANH nhé.

Với công thức đơn giản trên, hy vọng các bạn có thể thực hiện được 2 cách làm khô mực rim sa tế siêu thơm ngon phục vụ cho gia đình mình nhé! Chúc các ban thành công.

Từ khóa: Mực khô rim sa tế,cách làm mực khô rim,rim sa tế,mực khô rim,mực khô,sa tế,cách làm mực khô rim,rim sa tế,mực khô rim,mực khô,sa tế,cách làm mực khô rim,rim sa tế,mực khô rim,mực khô,sa tế,