Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm mực dồn thịt đơn giản giòn ngon, dễ làm chiêu đãi cả nhà
1. Mực dồn thịt nướng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Mực dồn thịt nướng
Mực ống Thịt heo xay Trứng gà Ngò rí Ngò gai Ớt sừng Sả băm Hành tím băm Sa tế Tỏi Nước cốt chanh Nước tương Tương ớtDụng cụ thực hiện
Bếp nướng than hoặc bếp nướng điện, tô, đũa, dao, thớt,....
Cách chế biến Mực dồn thịt nướng
-
Trộn nhân nhồi mực
Trộn đều các nguyên liệu gồm: 200gr thịt heo xay + 20gr hành tím băm + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê tiêu xay + 2 muỗng cà phê nước mắm + 1 muỗng cà phê dầu ăn.
Sau đó, bạn đập thêm vào tô 1 quả trứng gà, trộn cho thật đều. Để hỗn hợp thịt xay khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
-
Làm nước ướp thịt và sơ chế mực
Trong thời gian chờ thịt xay ngấm gia vị bạn sơ chế mực và làm nước ướp mực dồn thịt nướng.
- Sơ chế mực: Mực bạn làm sạch, khoét ruột, túi mực,... Ở phần đuôi mực bạn lấy tăm nhọn đâm vài lỗ để thoát khí khi dồn nhân.
- Làm nước ướp mực nướng: Cho vào tô 150ml nước tương + 30gr sả + 3 muỗng canh đường + 2 muỗng canh sa tế, trộn đều tất cả nguyên liệu.
-
Nhồi nhân mực
Bạn lấy phần thịt heo xay dồn vào bụng mực, còn phần râu mực bạn gắn lên trên rồi dùng tăm cố định phần râu này lại.
Sau khi dồn hết mực, bạn lấy nước sốt ướp mực đã làm bên trên ướp mực trong khoảng 20 phút.
-
Làm nước chấm và nướng mực
Trong thời gian chờ ướp mực bạn làm nước chấm theo công thức sau: Xay nát 10gr tỏi + 10gr ớt + 10gr ngò rí + 10gr ngò gai. Trộn hỗn hợp đã xay với 4 muỗng canh nước mắm + 4 muỗng canh nước lọc + 4 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh.
Sau khi mực ướp thấm vị bạn lấy mực nướng trên bếp than hoa hoặc bếp nướng điện. Trong quá trình nướng bạn dùng dao khía lên thân mực và lật trở đều tay để mực chín đều cả bên trong.
Mẹo:
- Để mực dồn thịt ngon bạn cần tuân thủ thời gian ướp, như vậy mực nướng thấm vị, đậm đà từ trong ra ngoài.
- Mực dồn thịt nướng có thể ăn kèm với các loại rau thơm, dưa góp, dưa leo chống ngán và tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Quá trình nướng bạn lật trở đều tay và đủ thời gian vì mực bên ngoài rất nhanh chín, nhưng phần nhân bên trong cần nướng lâu hơn.
-
Thành phẩm
Bạn nướng thịt đến khi chín vàng thơm, gắp thịt ra đĩa, cắt khúc vừa ăn và rưới phần nước chấm lên trên là có thể thưởng thức.
2. Mực dồn thịt rim nước dừa
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực dồn thịt rim nước dừa
Mực ống (3 con) Thịt heo Nước dừa Nấm mèo Hành tím Hành lá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chế biến Mực dồn thịt rim nước dừa
-
Sơ chế mực
Mực ống loại bỏ ruột, nang, cạo sạch nhớt đen và túi mực, chà xát với muối và rửa sạch.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ hành tím lột vỏ, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm mèo ngâm với nước lạnh khoảng từ 1 - 2 tiếng sau đó cắt bỏ phần gốc và rửa sạch lại với nước, cắt nhỏ.
Thịt heo ngâm khoảng 5 phút với nước muối loãng sau đó rửa sạch lại với nước.
Dùng dao cắt nhỏ thịt heo rồi cho vào máy xay cùng với 3 củ hành tím, xay nhuyễn.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể băm thịt thật nhuyễn nếu không có máy xay nhé!
- Chọn thịt heo vừa có nạc và mỡ để thịt không bị khô.
-
Trộn và nhồi nhân mực
Cho thịt ra tô cùng với nấm mèo, hành lá, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1 ít tiêu trộn đều.
Cho thịt vào túi bắt kem và nhồi vào thân mực. Dùng tăm kết miệng lại để thịt không bị rớt ra ngoài.
-
Kho mực
Bắc chảo lên bếp cho 100ml dầu ăn vào, dầu nóng cho mực vào chiên đến khi săn lại thì cho 200ml nước dừa vào nấu đến sôi thì hạ nhỏ lửa rim thêm khoảng 15 phút.
Cho vào 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm rim đến khi nước cạn lại thì nêm cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho mực ra ngoài cắt khoanh vừa ăn và trang trí ra dĩa. Chan phần nước sốt lên trên để mực thêm đậm đà.
Mực nhồi thịt có màu vàng ươm rất đẹp mắt. Nước sốt đậm đà, mực mềm, thịt bên trong béo béo cùng với nấm mèo dai giòn ăn không bị ngán. Ăn kèm cùng với 1 ít cà chua bi, xà lách hoặc cơm nóng thì ngon hơn rất nhiều.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con mực có mắt tươi thường rất sáng, trong veo, bạn có thể nhìn thấy bên trong con ngươi, có phần đầu và thân vẫn dính liền với nhau, sờ vào hoặc kéo nhẹ cảm thấy chúng còn bám rất chắc.
- Ưu tiên chọn mực có màu nâu đỏ đặc trưng, toàn thân sáng bóng, các xúc tua tròn vẫn dính chặt với phần râu là mực tươi.
- Không nên chọn những con mực mắt đục, thân màu sắc nhợt nhạt, trầy xước.
- Tuyệt đối không nên chọn mua những con mực nếu râu và tua của chúng bị rơi rớt ra vì mực đó đã bị ươn, để lâu và không còn ngon nữa.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Miếng thịt ngon phải khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường.
- Nên mua những khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra và các thớ thịt đều.
- Miếng thịt bị ướp hóa chất sẽ có màu khá đẹp mắt, nhưng khô, thớ thịt săn, sờ không dính tay, cắt ra bên trong nhũn nhão và có mùi, ấn ngón tay vào lún không còn thấy đàn hồi, bạn tuyệt đối không mua nhé.
- Nên mua thịt heo nguyên miếng rồi nhờ người bán xay hoặc tự xay tại nhà bằng máy xay thịt để đảm bảo chất lượng.
- Không mua thịt có lớp nạc sát da, đỏ tươi do được tiêm một loại chất kích thích sinh trưởng.
Thật đơn giản để thực hiện thành công 2 món mực dồn thịt cho bữa cơm gia đình thêm phong phú, một món mặn bắt cơm vô cùng đúng không nào. Vào bếp làm ngay thôi!
Từ khóa: mực dồn thịt,cách làm mực dồn thịt,mực dồn thịt,mực dồn thịt rim nước dừa,mực dồn thịt nướng,làm mực dồn thịt ngon,cách làm mực dồn thịt,mực dồn thịt,mực dồn thịt rim nước dừa,mực dồn thịt nướng,làm mực dồn thịt ngon,cách làm mực dồn thịt,mực dồn thịt,mực dồn thịt rim nước dừa,mực dồn thịt nướng,làm mực dồn thịt ngon,