Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm mực chiên bơ tỏi

2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm lừng hấp dẫn dễ làm ngay tại nhà

Các món chiên ngon từ mực rất đa dạng và phong phú. Hôm nay hãy để HAY ĂN vào bếp cùng bạn và chế biến ngay 2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm lừng, giòn rụm và bắt mắt cho cả gia đình thưởng thức nhé!

1. Mục chiên giòn bơ tỏi

Mục chiên giòn bơ tỏi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mục chiên giòn bơ tỏi

Mực (khảong 800gr) Bơ mặn (hoặc bơ lạt) Bột chiên giòn Trứng gà Gừng Tỏi Dầu ăn Đường/ muối

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Quan sát: Vỏ quả trứng có những đốm đen hay màu nhợt nhạt thì không nên chọn, những quả trứng này thường là trứng để rất lâu rồi. Bạn nên chọn trứng có vỏ ngoài không có đốm đen, vết nứt và có màu sẫm hơn đó là trứng ngon.
  • Sờ trứng: Nếu cảm thấy vỏ trứng hơi nhám, sần sùi là trứng tươi, còn vỏ trứng láng là trứng đã để lâu ngày.
  • Soi trứng: Dưới bóng đèn, hoặc cuộn tờ báo lại và soi trứng dưới ánh mặt trời. Trứng mới sẽ có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn, không di động, nằm ở giữa, lòng trắng trong suốt, cam hoặc hồng nhạt. Trứng cũ sẽ thấy buồng khí lớn, có màu đỏ và nổi vân.

Nguyên liệu chính làm món mực chiên giòn bơ tỏi

Cách chế biến Mục chiên giòn bơ tỏi

  • Sơ chế mực

    1 con mực 800gr bạn mua về bỏ hết phần nội tạng và túi mực, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.

    Tiếp đó, cắt mực thành khoanh vừa ăn dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho 1/2 củ gừng cắt lát và 1 ít muối vào, trụng mực sơ khoảng 3 phút rồi vớt ra.

  • Trộn bột

    200gr bột chiên giòn bạn cho ra 1 cái , cho vào 1 muỗng canh đường, trộn đều.

    2 quả trứng gà tách vỏ rồi cho vào 1 cái chén, đánh đều phần lòng đỏ và lòng trắng lên thành hỗn hợp đồng nhất.

    Lăn từng miếng mực qua bột chiên giòn, rồi nhúng qua trứng gà, rồi lăn lại qua bột chiên giòn 1 lần nữa.

  • Chiên mực

    Bắc chảo lên bếp, cho 300ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho mực vào chiên vàng đều 2 mặt trong khoảng 5 phút là được.

  • Làm mực chiên tỏi

    Bắc chảo lên cho 70gr bơ vào, đợi bơ tan hết, cho 3 tép tỏi băm vào phi thơm.

    Sau đó cho mực đã chiên vào rồi tắt bếp, đảo cho mực thấm đều bơ là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món mực chiên bơ tỏi nóng hổi, thơm lừng mùi bơ kết hợp với tỏi băm, cho thêm vài miếng dưa leo, xà lách hay cà chua ăn kèm.

    Cắn thử 1 miếng mực giòn rụm, thịt mực dai giòn, thấm đều gia vị, bạn có thể chấm cùng tương ớt hay tương cà nếu thích. Quả là một món ăn vừa ngon lại vừa chế biến đơn giản phải không nào!

2. Mực chiên bơ tỏi nguyên con

Mực chiên bơ tỏi nguyên con
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực chiên bơ tỏi nguyên con

Mực (500gr) Bột chiên giòn Bơ thực vật Tỏi Dầu ăn Muối/ tiêu xay

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm món mực chiên bơ tỏi nguyên con

Cách chế biến Mực chiên bơ tỏi nguyên con

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mực mua về bạn rửa sạch, rồi dùng muỗng lấy túi đen trong mực ra. Sau đó dùng dao khía vài đường tròn trên lưng mực. Sau đó ướp mực với 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối rồi để trong 15 phút.

    Cho 100gr bột chiên giòn cho ra 1 cái dĩa, rồi tẩm mực qua 1 lớp bột.

    6 tép tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn.

  • Chiên mực

    Bắc chảo lên bếp, cho 200ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì cho mực vào chiên khoảng 7 phút cho vàng đều 2 mặt là được.

  • Làm mực chiên bơ tỏi

    Bắc chảo lên bếp, cho 50gr bơ thực vật vào, đảo đều cho bơ tan hết thì cho mực vào đảo đều khoảng 3 phút cho thấm gia vị rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Mực vàng ươm, thấm bơ tỏi thơm và béo, thịt mực dai và giòn ngọt tự nhiên, nước trong mực vẫn còn chứ không bị khô.

    Bạn có thể ăn kèm món này với dưa leo sẽ rất ngon đấy!

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Màu sắc: Mực có lớp màng bên ngoài màu nâu đậm hoặc chấm sao nâu. Thân mực có màu trắng sữa. Mực tươi ngon khi nhìn vào bạn sẽ thấy chúng sáng bóng đẹp mắt.
  • Thịt: Dùng tay chạm vào thịt không có dịch nhớt, bóp nhẹ thịt săn chắc, độ đàn hồi tốt.
  • Mắt: Màu mắt mực trong veo, không có cảm giác mờ đục hay có lớp màng bao bọc phần mắt.
  • Râu: Mực tươi ngon sẽ còn nguyên đầu, các xúc tua bám chặt vào đầu và thân, không có vết bầm. Chú ý phần mắt của xúc tua, không bị rời hoặc có nhớt.

Cách khử mùi tanh mực hiệu quả

  • Gừng, muối, rượu trắng: nên kết hợp củ gừng đập dập, 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh rượu trắng để khử mùi tanh của mực. Chỉ cần chà xát mực với hỗn hợp trên thì mùi tanh trên mực sẽ biến mất hoàn toàn. Không những thế, rượu trắng còn giúp món ăn tăng hương vị gấp đôi, giòn ngon, trắng tinh.
  • Nước trà xanh: Chần sơ qua nước trà xanh, sau đấy ngâm ngay vào chậu nước lạnh chính là cách giúp mùi tanh của mực được khử hiệu quả. Ngâm vào nước lạnh cũng sẽ giúp mực có được hương thơm đậm đà khi chế biến.

Cách chọn, nơi mua bơ và các loại bột

  • Khi mua bột chiên giòn bạn cần lưu ý xem bao bì có nguyên vẹn hay không, có mùi ẩm mốc hay không, xem kĩ hạn sử dụng và các thành phần để tránh mua bột kém chất lượng.
  • Khi mua bơ bạn cần lựa chọn các thương hiệu uy tín trên thị trường được nhiều người tin dùng, các loại bơ có nguồn gốc rõ ràng và có bao bì, nhãn mác đầy đủ.
  • Bạn có thể mua bột chiên giòn và bơ tại các tiệm tạp hóa, siêu thị, chợ hoặc các cửa hàng nguyên liệu chuyên dụng.
  • Bạn cũng có thể đến cửa hàng Bách hóa XANH gần nhất để mua bột chiên giòn hoặc tiện lợi hơn khi mua online trên trang web hayan.vn.

HAY ĂN vừa gợi ý bạn 2 cách làm mực chiên bơ tỏi, chỉ với vài bước thực hiện đơn giản bạn có ngay món ngon hấp dẫn để chiêu đãi gia đình nhân các buổi tiệc hay cuối tuần rồi đó. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Mực chiên bơ tỏi và mực chiên trứng muối,cách làm mực chiên,cách làm mực chiên bơ tỏi,cách làm mực chiên trứng muối,mực chiên,món chiên,mực chiên bơ tỏi,mực chiên bơ tỏi ngon,cách làm món mực chiên bơ tỏi,cách làm mực chiên bơ tỏi,mực chiên,mực chiên bơ tỏi,mực chiên bơ tỏi ngon,cách làm món mực chiên bơ tỏi,cách làm mực chiên bơ tỏi,mực chiên,