Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm móng heo chiên nước mắm và chiên giòn thơm ngon đậm đà
1. Móng heo chiên nước mắm
Chế biến
2 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Móng heo chiên nước mắm
Móng heo (khoảng 500 - 700gr) Đầu hành lá (cắt khúc) Nước mắm Hành tây (cắt múi cau) Ớt sừng Bột ngọt Tiêu sọ (đập dập) Đường cát Tương ớt Tỏi băm Ớt băm Dầu ăn Nước lọcHình nguyên liệu
Cách chế biến Móng heo chiên nước mắm
-
Pha nước mắm
Cho vào 1 tô các nguyên liệu gồm: 50gr nước mắm, 30gr bột ngọt, 40gr đường, 7gr tiêu sọ đập dập, 50gr tương ớt và 10gr ớt băm.
Dùng muỗng khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa tan vào nhau thành một hỗn hợp sánh, sệt, có màu đỏ cam đẹp mắt là được.
Mách nhỏ: Phần nước mắm này nếu làm còn dư bạn hãy cho vào hũ đựng rồi bảo quản trong tủ lạnh nha. Có thể giữ được trong vòng 1 tháng đấy nhé! -
Luộc móng heo
Móng heo mua về bạn hãy ngâm với nước pha chút rượu trắng hoặc muối rồi để trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh.
Bắc nồi cùng 700ml nước lên bếp, cho vào chút muối, đợi nước sôi rồi cho hết phần móng heo vào luộc trong khoảng 60 phút cho phần móng được chín mềm.
Sau khi luộc xong, bạn gắp móng heo ra rồi cho ngay vào tô nước đá lạnh khoảng 5 - 10 phút rồi.
-
Chiên móng heo
Bắc một chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn vào ngập 2/3 chảo, đợi dầu sôi sục lên thì cho móng heo vào chiên khoảng 5 phút trên lửa vừa.
Lưu ý: bước chiên móng giò này sẽ khá là nổ dầu đấy nhé! Bạn chú ý khoảng cách khi chiên để tránh bị bỏng dầu ăn nha!Hết 5 phút, bạn chỉnh nhỏ lửa lại và tiếp tục chiên thêm 10 - 12 phút đến khi thấy phần da móng heo bên ngoài chín vàng đều và giòn thì tắt bếp, vớt móng heo ra rồi để trên dĩa có lót giấy thấm dầu.
-
Làm móng heo chiên nước mắm
Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 20gr dầu ăn, 15 gr tỏi băm. Phi thơm tỏi rồi cho đầu hành lá, hành tây, ớt sừng vào, đảo đều.
Kế đến cho khoảng 40gr hỗn hợp nước mắm đã pha vào, xào sơ cho hỗn hợp này sôi lên thì cho tiếp móng heo vào. Đảo đều thêm 2 - 3 phút nữa cho phần sốt mắm áo đều phần móng heo là xong.
-
Thành phẩm
Móng heo giòn thơm, phần da màu đỏ cam hấp dẫn, thấm đều sốt nước mắm. Điểm thêm hành tây, đầu hành và ớt sừng dùng kèm nữa. Đây quả thật là một món ăn chỉ thấy thôi đã ngây ngất rồi đúng không nào!
2. Móng heo chiên giòn
Chế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Móng heo chiên giòn
Móng heo (khoảng 500 - 700gr) Muối Giấm Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Móng heo chiên giòn
-
Sơ chế nguyên liệu
Móng heo mua về bạn hãy ngâm với nước pha chút rượu trắng hoặc muối rồi để trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh.
-
Luộc móng heo
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào chút muối, đợi nước sôi rồi cho hết phần móng heo vào luộc trong khoảng 60 phút trên lửa nhỏ liu riu cho phần móng được chín mềm từ bên trong.
Sau khi luộc xong, bạn gắp móng heo ra rồi cho ngay vào tô nước đá lạnh khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Tiếp theo, bạn pha nửa muỗng cà phê muối cùng với 20ml giấm, khuấy đều rồi dùng chổi phết lên phần móng heo.
-
Làm móng heo chiên giòn
Bắc nồi hay chảo sâu lòng lên bếp, cho ngập dầu ăn. Đợi dầu sôi sục thì cho móng heo vào chiên trên lửa vừa khoảng 5 phút.
Lưu ý: bước chiên móng giò này sẽ khá là nổ dầu đấy nhé! Bạn chú ý khoảng cách khi chiên để tránh bị bỏng dầu ăn nha!Sau đó, chỉnh lại lửa nhỏ rồi tiếp tục chiên móng heo thêm 10 - 15 phút nữa, đến khi quan sát thấy phần móng đã chín vàng đều là được.
-
Thành phẩm
Món móng heo chiên giòn có cách làm đơn giản hơn nhưng cũng hấp dẫn không kém! Phần móng heo có màu vàng óng ả, giòn rụm, thơm phức. Chấm móng heo cùng với chút tương ớt, nhâm nhi thêm chút bia cùng gia đình trong bữa ăn cuối tuần cũng là một gợi ý không tồi đó nha!
Cách chọn mua móng heo tươi ngon:
- Đối với món chiên này bạn nên ưu tiên mua móng chân sau vì bao giờ cũng có nhiều thịt, ít xương, biểu bì da mỏng và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân trước.
- Phần chân trước do hoạt động nhiều hơn nên tương đối nhiều cơ, ít thịt hơn chân sau nên sẽ thích hợp hơn nếu bạn làm món luộc hay hầm.
- Nên chọn mua phần móng nguyên vẹn, xung quanh móng không bị bong tróc và có độ đàn hồi cao, không bị chảy dịch hay nhớt.
- Ngoài ra cũng nên chú ý quan sát màu sắc của thịt. Thịt heo ngon sẽ có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Trong khi đó những thịt heo ôi thiu hay hư hỏng sẽ có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi đặc trưng.
Mẹo thực hiện móng heo chiên thành công
- Món móng heo chiên giòn hay món móng heo chiên nước mắm, bạn đều có thể chặt móng heo sau khi rửa sạch ra làm đôi hay làm tư tùy thích rồi luộc. Hoặc bạn cũng có thể luộc nguyên phần móng rồi khi chiên hoặc chiên xong rồi tiến hành chặt cũng được nhé!
- Thời gian tầm 60 phút là đối với nồi thông thường. Nếu bạn dùng nồi áp suất thì sẽ rút ngắn được thời gian hơn đấy nhé! Chỉ tầm khoảng 30 - 40 phút thôi.
- Việc cho phần móng heo đã luộc ngay vào trong nước đá lạnh sẽ tạo sốc nhiệt, làm cho phần da heo săn lại nhanh chóng, khi ăn da sẽ có độ giòn hơn và không bị khô.
- Để kiểm tra xem phần thịt bên trong móng đã chín đều hay chưa, bạn hãy dùng 1 vật nhọn như tăm hay mũi dao xăm vào phần thịt. Nếu thấy còn máu chảy ra thì thịt chưa chín và ngược lại thì đã chín rồi đấy nhé!
Vậy là 2 món móng heo chiên nước mắm và chiên giòn đã hoàn thành rồi đấy! Trông thật hấp dẫn đúng không nào? Còn chần chừ gì mà không nhanh tay vào bếp thực hiện cho gia đình có thêm món ngon để thưởng thức! Chúc bạn thành công.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Ẩm Thực Châu Á, Hướng Nghiệp Á Âu
Từ khóa: Móng heo chiên nước mắm, móng heo chiên giòn,móng heo chiên giòn,móng heo chiên nước mắm,cách làm móng heo chiên,móng heo chiên,món chiên,móng heo chiên giòn,móng heo chiên nước mắm,cách làm móng heo chiên,móng heo chiên,món chiên,móng heo chiên giòn,móng heo chiên nước mắm,cách làm móng heo chiên,móng heo chiên,món chiên,