Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm món sườn kho thơm ngon, đơn giản, cực hao cơm
1. Sườn kho nước dừa
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn kho nước dừa
Sườn heo Đường Bột ngọt Nước mắm Dừa Tỏi Hành tím Ớt hiểm Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Sườn kho nước dừa
-
Sơ chế sườn heo
Sườn heo sau khi mua về, mang ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút để thịt không còn hôi và làm sạch chất bẩn, sau đó xả sạch lại với 2 - 3 lần nước, để ráo rồi chặt sườn thành các miếng vừa ăn.
Ướp sườn với 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm. Trộn đều và ướp khoảng 20 – 30 phút cho sườn thấm đều gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím, tỏi, ớt các bạn băm nhuyễn.
Dừa chặt bỏ vỏ, đổ nước dừa ra ly.
-
Kho sườn với nước dừa
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng các bạn cho phần đường còn lại vào chảo để làm nước màu.
Nấu đường ở lửa vừa và đảo đều cho đường tan ra, có màu vàng nâu đẹp mắt thì giảm lửa, sau đó cho hành tím, tỏi và ớt băm vào thi thơm.
Mách nhỏ:Bạn có thể mua nước màu làm sẵn tại các siêu thị và cửa hàng bách hóa uy tín hoặc tự làm nước màu tại nhà.
Xem thêm: Cách làm nước màu - nước hàng tại nhà cho các món kho thêm hấp dẫn.
Kế đến, cho phần sườn đã ướp gia vị vào chảo, đảo đều cho sườn săn và vừa vàng mặt thì cho toàn bộ phần nước dừa vào.
Khi vừa cho nước dừa vào chảo, các bạn đậy nắp, hạ nhỏ lửa và rim sườn khoảng 20 phút cho nước dừa sánh lại và gia vị thấm đều vào sườn.
Sau khoảng 20 phút, thêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê nước mắm và tiếp tục rim thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Cho sườn ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món sườn kho nước dừa vô cùng dễ thực hiện. Thịt sườn mềm, đậm đà, thấm đều gia vị mà không bị khô. Vào những ngày se lạnh mà có 1 nồi sườn kho nước dừa, nóng hổi thì rất đưa cơm đấy!
2. Sườn kho củ cải
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn kho củ cải
Sườn non Củ cải trắng Hành tím Ngò rí Hành tím Hành lá Ớt sừng Nước tương Hạt nêm Nước màu Tương ớt Tiêu xay Dầu ănCách chọn củ cải tươi ngon:
- Bạn nên chọn những củ cải trắng, tươi, vỏ nhẵn, dáng củ thon dần về phía phần đuôi, cầm lên thấy cứng không quá mềm. Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn hay bị mất một góc.
- Củ cải cần có màu sắc đồng nhất, không có chấm đen hoặc vàng, vỏ nguyên vẹn.
- Bạn nên mua củ cải vẫn còn lá vì như thế chứng tỏ chúng còn tươi.
Lưu ý về nguyên liệu
Tương ớt bạn có thể chọn mua loại đóng chai thuộc các nhãn hiệu uy tín hoặc tự làm tại nhà
Cách chế biến Sườn kho củ cải
-
Sơ chế sườn heo
Sườn heo sau khi mua về các bạn dùng muối hoặc chanh chà xát mặt thịt, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo rồi chặt sườn thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp sườn với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước màu. Trộn đều và ướp sườn khoảng 10 - 15 phút cho sườn thấm gia vị.
Mách nhỏ: Nước màu bạn có thể mua loại đóng hủ sẵn hoặc tự làm nước màu tại nhà.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ cải trắng mua về các bạn gọt vỏ, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó xả sạch với nước, cắt củ cải thành các miếng vừa ăn.
Hành lá chia làm đôi, phần đầu hành các bạn đập dập sau đó băm nhuyễn còn phần lá cắt nhỏ.
Hành tím băm nhuyễn. Ngò rí cắt nhỏ. Ớt sừng cắt lát.
-
Kho sườn với củ cải
Bắc chảo lên bếp cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho phần hành tím và đầu hành lá vào phi thơm.
Kế đến cho phần sườn heo vào chảo, thêm tiếp vào chảo 1 muỗng canh tương ớt. Đảo đều tay và kho sườn ở lửa vừa đến khi thịt sườn chín săn và chuyển màu vàng thì thêm vào chảo phần ớt sừng cắt lát, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 3 muỗng canh nước lọc.
Đậy nắp và rim sườn khoảng 15 phút ở lửa vừa, sau đó mở nắp, hạ nhỏ lửa và đảo đều thêm 5 phút nữa cho sườn cho thấm đều gia vị.
Tiếp theo, cho phần củ cải vào chảo, trộn đều rồi đậy nắp, rim sườn và củ cải thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Mách nhỏ
- Trong quá trình rim sườn bạn nên thường xuyên đảo đều để sườn được chín đều và có màu đẹp mắt.
- Kho sườn trước để thấm gia vị rồi mới cho củ cải vào, để củ cải không bị nhừ và nát.
Bày sườn kho củ cải ra dĩa, rắc thêm hành lá và ngỏ rí cắt nhỏ lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Sườn non kho củ cải sau khi hoàn thành có màu nâu đẹp mắt. Thịt sườn nóng hổi, đậm đà, kết hợp cùng củ cải giòn ngọt. Món này ăn cùng với cơm nóng thì quả thật là không còn gì bằng!
Cách chọn mua sườn non ngon
- Sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.Nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn.
- Đối với món canh, bạn nên chọn sườn có nạc và mỡ để khi ăn nó sẽ có độ mềm, thơm và béo hơn.Không chọn sườn có mùi hôi, thịt tái xanh, bị chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào
Cách sơ chế sườn heo sạch, không bị hôi
- Bạn có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên thịt để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Ngoài ra, trong lúc ướp thịt, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Cuối tuần cùng vào bếp với HAY ĂN xem ngay 2 cách làm sườn kho vô cùng thơm ngon, đơn giản, cực hao cơm mà chúng tôi chia sẻ với bạn nhé! Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Món Ăn Ngon và Ăn Gì Đây?
Từ khóa: Sườn kho,sườn kho nước dừa,sườn kho củ cải,sườn kho,cách làm sườn kho,sườn kho ngon,sườn kho nước dừa,sườn kho củ cải,sườn kho,cách làm sườn kho,sườn kho ngon,sườn kho nước dừa,sườn kho củ cải,sườn kho,cách làm sườn kho,sườn kho ngon,