Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi chân gà rút xương

3 cách làm gỏi chân gà rút xương cực ngon, dễ làm nhậu hao mồi

Chân gà rút xương là một trong những món gỏi - salad không những thơm ngon mà lại rất dễ thực hiện. Cùng HAY ĂN vào bếp để trải nghiệm 3 công thức làm món gỏi gà rút xương tươi mát, giòn sần sật để chiêu đãi bạn bè và cả nhà ngay nhé!

1. Gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây

Gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây

Chân gà Hành tây Cà rốt Chanh Tỏi Rau răm Ớt sừng Giấm Tiêu/ đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn nên chọn những củ cà rốt thẳng, cứng và cầm chắc tay. Vỏ ngoài của cà rốt tươi ngon thường trơn láng và có màu cam tươi sáng.
  • Thêm vào đó, bạn cũng nên quan sát phần lõi của cà rốt. Cà rốt có lõi càng lớn thì vị càng nhạt, còn cà rốt có lõi càng nhỏ thì vị lại càng ngọt.
  • Bạn cần tránh mua cà rốt bị mềm, xuất hiện màu lạ và bị dập nát ở phần thân và ngay cả phần lá.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Đầu tiên, bạn nên ưu tiên chọn những củ hành tây có dáng tròn hơn là củ có dáng dẹt và dài.
  • Bạn nên chọn những củ hành tây có nhiều rễ, lớp vỏ trơn láng ôm chặt vào củ, không bị rách nát và không xuất hiện thâm đen vì đây thường là những củ còn tươi, mùi vị ngon và có thể bảo quản được khá lâu.
  • Hành tây có lớp vỏ sần sùi, rời rạc, không bám chặt vào củ và có lấm tấm vết thâm đen thường là những củ đã bị bệnh và không còn tươi nữa.
  • Vì thế, bạn cần tránh mua khi thấy hành tây xuất hiện những dấu hiệu đã nêu trên.

Nguyên liệu chính làm món gỏi gà rút xương hành tây cà rốt

Cách chế biến Gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây

  • Sơ chế và luộc chân gà

    Chân gà sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi để ráo.

    Bạn bắc nồi lên bếp, đổ nước ngập 1/3 nồi rồi cho chân gà vào. Bạn bật bếp và đợi đến khi nước sôi thì dùng vá lỗ vớt chân gà ra tô.

    Bạn cho chân gà vào tủ lạnh trong 30 phút để da gà được giòn hơn.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Hành tây sau khi mua về, bạn lột vỏ, rửa sạch, dùng dao bổ đôi củ hành. Sau đó, bạn chọn 1/2 củ hành tây và cắt thành các lát mỏng.

    Bạn đổ nước ngập 1/2 tô rồi cho vào tô 1/2 muỗng cà phê muối. Bạn dùng muỗng khuấy đều để muối tan hết trong nước.

    Tiếp đó, bạn thả hành tây đã cắt lát mỏng vào tô nước muối và ngâm hành trong 15 phút để hành bớt mùi hăng.

    Đối với cà rốt, bạn cạo vỏ, rửa sạch với nước và cắt thành các sợi mỏng vừa ăn.

    Bạn rửa sạch ớt sừng, sau đó, bạn dùng dao cắt ớt sừng thành các sợi mỏng rồi để ra chén (loại chén ăn cơm).

    Rau răm sau khi mua về, bạn lặt đi những lá sâu bệnh, héo úa. Bạn chọn lấy những đọt và lá non. Tiếp theo, bạn rửa rau nhiều lần với nước rồi để ráo.

    Bạn lột vỏ tỏi, rửa sạch, băm nhuyễn và cho ra chén (loại chén chấm gia vị).

    Đối với chanh, bạn rửa sạch, để ráo và cắt lấy 1 lát chanh để lấy nước cốt.

  • Rút xương và ướp chân gà

    Bạn lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh, cắt bỏ phần móng gà, tiến hành tách da gà ra khỏi xương và cho vào 1 cái tô khác.

    Bạn cho 1 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều.

    Bạn múc 1 muỗng canh hỗn hợp trên rưới lên thịt gà rồi bắt đầu trộn cho gà thấm đều gia vị.

    Ở bước này, bạn có gia giảm lượng nước ướp gà sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.

  • Trộn gỏi

    Bạn mang bao tay rồi lần lượt cho hành tây cắt sợi, cà rốt cắt sợi và ớt sừng cắt sợi vào tô, sau đó, bạn trộn đều.

    Cuối cùng, bạn thêm ít rau răm và rắc 1 ít mè lên món ăn rồi trình bày ra dĩa là đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Gỏi chân gà rút xương hành tây cà rốt với chân gà dai giòn kết hợp cùng vị giòn ngọt tươi mát của cà rốt, vị hăng nhẹ của hành tây, vị cay cay của ớt và vị chua hài hòa của chanh tạo nên một hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Vào bếp và thực hiện ngay để chiêu đãi mọi người nào!

2. Chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt

Chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt

Chân gà rút xương Xoài xanh Sả Gừng Tắc Rau răm Nước cốt me Hành tím Tỏi băm Hành phi Ớt tươi Ớt bột Dầu ăn Nước mắm Muối Đường

Cách chọn mua xoài xanh tươi ngon

  • Xoài xanh tươi ngon là xoài xanh có vỏ ngoài trơn láng, có màu xanh đậm và còn vương chút phấn trắng, không sần sùi, không có vết vàng vọt và thâm đen.
  • Bạn nên chọn những quả xoài xanh có độ cứng nhất định, nặng và cầm chắc tay.
  • Bạn không nên mua những quả xoài xanh dập nát hay trên vỏ xoài xuất hiện vết lạ.
  • Đồng thời, bạn cũng cần tránh chọn những quả xoài tuy vỏ ngoài màu xanh nhưng lại mềm. Vì đó là xoài đã để khá lâu, khó có thể bảo quản trong thời gian dài khi mua về.

Nguyên liệu làm món gỏi chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt

Cách chế biến Chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Chân gà mua về rút xương rồi rửa sạch với nước. Luộc chân gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 5gr sả và 5gr gừng cho thơm. Sau đó vớt chân gà ngâm vào nước đá cho chân gà được giòn.

    Xoài xanh gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.

  • Làm nước mắm trộn gỏi

    Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng vào 10gr tỏi băm vào phi vàng, tiếp đến cho 20gr nước cốt me, 20gr bột ớt, 20gr nước mắm và 4 muỗng cà phê đường rồi đảo đều đến khi sôi. Tắt bếp và để hỗn hợp nguội.

  • Trộn gỏi

    Xếp chân gà ra một tô lớn, thêm xoài xanh cắt lát, 10gr hành tím, 10gr ớt tươi, 10gr hành phi, 20gr tắc và 10gr rau răm cho thơm. Sau đó đổ nước trộn gỏi lên và mang bao tay vào trộn thật đều.

    Để vào ngăn mát khoảng 20 phút cho ngấm rồi mang ra ăn.

  • Thành phẩm

    Món gỏi gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt với màu sắc tươi tắn, da gà giòn sần sật, cộng thêm vị xoài chua chua, ngọt ngọt cùng các loại gia vị hài hòa, mang đến sức hấp dẫn không thể chối từ. Vào bếp và thử ngay món ăn cực dễ gây nghiện này để cùng nhâm nhi với bạn bè và gia đình nhé!

3. Gỏi chân gà rút xương hoa chuối

Gỏi chân gà rút xương hoa chuối
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi chân gà rút xương hoa chuối

Chân gà rút xương Hoa chuối Chanh Tỏi Ớt Ngò gai Rau răm Muối/ đường/ bột ngọt

Cách chọn mua hoa chuối tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua hoa chuối có lớp vỏ ngoài màu đỏ thẫm còn vương phấn trắng mịn, khi cầm lên có cảm giác chắc tay.
  • Bạn có thể kiểm tra độ tươi ngon của hoa chuối bằng cách dùng tay bóp nhẹ hoa chuối. Nếu cảm thấy hoa chuối có độ giòn cứng nhất định thì bạn có thể mua.
  • Bạn cần tránh mua hoa chuối quá mềm, bị khiếm khuyết lớp vỏ bên ngoài và có dấu hiệu dập nát.

Nguyên liệu chính làm món gỏi chân gà rút xương hoa chuối

Cách chế biến Gỏi chân gà rút xương hoa chuối

  • Sơ chế chân gà rút xương

    Bạn cho chân gà rút xương sau khi mua về vào thau. Bạn tiếp tục cho 1.5 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm ăn rồi xoa bóp chân gà thật đều để khử đi mùi hôi của nguyên liệu.

    Bạn bắc nồi lên bếp, bật bếp rồi cho chân gà vào nồi, đổ nước xăm xắp chân gà và rải vào nồi một vài lát gừng.

    Sau đó, bạn bật bếp và thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt rồi nấu cho nước sôi trong vòng 3 - 5 phút.

    Tiếp theo, bạn mới vớt chân gà ra một thau nước đá để giữ được độ giòn của nguyên liệu.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Trong khi đợi nước sôi để khử đi mùi hôi của chân gà triệt để, bạn chuẩn bị thêm một thau nước.

    Tiếp theo, bạn hòa vào thau 1 muỗng cà phê muối và vắt hết 1 trái chanh vào thau.

    Bạn rửa sơ hoa chuối với nước sạch rồi dùng dao cắt thành lát mỏng và cho vào thau nước trên để hoa chuối không bị đen.

    Sau khoảng 30 phút, bạn vớt hoa chuối ra và rửa lại với nước sạch để chuẩn bị chế biến.

    Cách sơ chế hoa chuối không bị đen:

    • Đầu tiên, bạn tước bỏ đi phần bẹ già phía ngoài hoa chuối. Khi tới phần non của hoa chuối, bạn ngừng tước và bắt đầu cắt hoặc bào.
    • Bạn thái mỏng sợi hoặc bào hoa chuối theo chiều ngang. Bạn thái tới đâu thì ngâm hoa chuối vào thau nước chanh pha muối ngay tới đó. Nếu chần chừ thì hoa chuối sẽ bị thâm đen.
    • Bạn ngâm hoa chuối trong thau ít nhất 30 phút là có thể vớt ra xả sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.
    • Bạn có thể dùng giấm, phèn chua hoặc mẻ ngấu pha vào nước thay cho chanh để ngâm hoa chuối. Bạn không nên cho quá nhiều muối khi pha nước vì hoa chuối khi ngâm sẽ bị mặn, gây ảnh hưởng không tốt đến hương vị món ăn.

    Ngò gai và rau răm sau khi mua về, bạn bỏ đi những lá bị sâu và già úa rồi rửa nguyên liệu nhiều lần với nước sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn.

    Đối với ớt và chanh, bạn chỉ cần rửa sạch với nước và để ráo là xong.

    Bạn cắt gốc và lột vỏ tỏi. Sau đó, bạn rửa sạch và để cho ráo nước.

  • Làm nước gỏi

    Bạn cho 5 tép tỏi, 1/2 quả ớt và 2 muỗng canh đường vào cối rồi dùng chày đâm nhuyễn.

    Sau đó, bạn cho tiếp 3 muỗng canh nước mắm và 2 - 3 nước cốt chanh vào cối tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình.

    Bạn khuấy đều cho đến khi gia vị hòa tan vào nhau và hỗn hợp trong cối sệt lại là được.

  • Trộn gỏi

    Bạn múc ra từ 3 - 4 muỗng nước trộn gỏi ra 1 chén riêng (loại chén gia vị) để làm nước chấm cho món gỏi.

    Bạn vớt chân gà ra thau rồi cho 4 muỗng canh nước trộn gỏi, 1 muỗng cà phê hành phi và rắc 1 ít tiêu vào thau.

    Bạn mang bao tay và bắt đầu trộn, bóp chân gà để gia vị thấm đều vào chân gà.

    Sau đó, bạn tiếp tục cho hoa chuối và rưới hết sốt và hành phi vào thau rồi trộn thêm lần nữa.

    Cuối cùng, bạn cho ngò gai và rau răm đã cắt khúc vào thau, trộn đều và trình bày ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Món gỏi chân gà rút xương hoa chuối với chân gà ngọt, giòn sừn sựt kết hợp cùng hoa chuối bùi bùi thanh mát và nước trộn gỏi phảng phất hương chanh, chua chua ngọt ngọt. Tất cả thấm đều gia vị vô cùng hấp dẫn.

    Gắp một miếng gỏi cho vào miệng thì chỉ có thể "nghiện" quên lối về. Nhanh tay vào bếp và thực hiện ngay món gỏi tuy đơn giản nhưng lại không kém phần thơm ngon này nhé!

Cách chọn mua chân gà tươi ngon:

  • Với chân gà độn nước, nhìn bề ngoài chân khá mập mạp, đều, không có nếp nhăn của da.
  • Nếu dùng tay bóp nhẹ, chân gà bơm nước dễ trở nên mềm, các phần đầu ở ngón chân dần trở nên căng phồng.
  • Tiếp tục ấn nhẹ, chân gà không được chắc nịch mà trở nên khá mềm, sờ vào thấy bùng nhùng ở tay giống như một chiếc túi.
  • Ngoài cách sờ, nắn từng chiếc một, bạn có thể phân biệt chân gà bơm nước thông qua sự co, duỗi của ngón chân.
  • Chân gà nguyên chất thường có 4 ngón cong, xu hướng gập vào trong, chỉ khi nắm hay bóp mạnh mới chịu phồng thịt ra.
  • Trái lại, chân gà bơm đẫy nước các móng có dấu hiệu căng, ngón tách nhau khá rõ rệt.

Cách sơ chế chân gà sạch, không hôi:

  • Đầu tiên, bạn rửa chân gà với một thau nước muối pha loãng, bỏ đi lớp màng và móng gà. Sau đó, bạn rửa chân gà lại với nước sạch.
  • Tiếp theo, bạn khử đi mùi hôi của chân gà một lần nữa bằng cách chà tắc và giấm lên chân gà.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể pha ít rượu trắng cùng với vài lát gừng đập dập. Sau đó, bạn thoa hỗn hợp này lên chân gà là đã khử đi mùi hôi một cách hiệu quả rồi đấy.

Hy vọng với 3 công thức hướng dẫn cách làm gỏi gà rút xương, HAY ĂN sẽ giúp thực đơn hằng ngày của bạn và gia đình thêm đa dạng và hấp dẫn. Nhanh tay vào bếp và thử ngay 3 công thức trên để biết đâu mới là "chân ái" của bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: 2 món nhậu từ chân gà rút xương,chân gà rút xương,cách làm chân gà rút xương,làm món ngon với chân gà rút xương,chế biến chân gà rút xương,vào bếp,chân gà rút xương,cách làm chân gà rút xương,làm món ngon với chân gà rút xương,chế biến chân gà rút xương,vào bếp,gỏi chân gà rút xương,