Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm món mực xào chua ngọt đơn giản ngon đúng chuẩn
1. Mực xào rau củ chua ngọt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực xào rau củ chua ngọt
Mực Cà rốt Hành tây Ớt chuông Cần tây Gừng Rượu trắng Hành lá Giấm ăn Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/đường/bột ngot)Cách chế biến Mực xào rau củ chua ngọt
-
Sơ chế nguyên liệu
Mực tươi làm sạch, bỏ da và các bộ phận như túi mực, ruột, mắt,... Với loại mực nhỏ bạt cắt thành khoanh tròn khoảng 1,5 cm, mực lớn bạn cắt thành những miếng vừa ăn.
Gừng tươi đập dập đun sôi cùng 1/2 chén nước lạnh, 1/2 chén rượu trắng. Mực đã sơ chế cho vào hỗn hợp rượu gừng đun sôi, chần sơ trong khoảng 1 phút để khử mùi tanh. Sau đó, vớt mực ra xả với nước lạnh giúp mực được giòn dai và sạch mùi rượu.
Các nguyên liệu khác, bạn sơ chế như sau:
- Cà rốt rửa sạch, thái miếng mỏng. Nếu thích bạn tỉa hoa cà rốt cho đẹp.
- Hành tây lột vỏ cắt múi cau rồi cắt đôi.
- Ớt chuông bổ dọc, bỏ hạt, thái thành những miếng vuông khoảng 3cm.
- Cần tây nhặt bớt lá già, cắt khúc dài khoảng 5cm.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.
-
Làm nước sốt chua ngọt
Cho vào chén các nguyên liệu sau: 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1/3 muỗng bột canh + 1/2 muỗng canh giấm gạo + 3 muỗng canh tương cà + 3 muỗng canh nước lọc. Trộn đều tất cả cho tan thành hỗn hợp hơi sền sệt.
-
Xào mực
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng cơm dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Đổ mực vô chảo xào hơi săn lại.
Tiếp theo cho các loại rau củ gồm hành tây, ớt chuông, cà rốt và 1/3 muỗng gừng băm vào chảo xào nhanh khoảng 1 phút.
Sau đó cho nước sốt vào xào đến khi mực chín bạn cho cần tây và hành lá vào đảo thêm vài cái rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Lấy mực xào ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt. Bạn dùng mực xào chua ngọt kèm cơm hoặc làm món nhậu đều rất ngon nhé.
2. Mực xào dứa (thơm) chua ngọt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực xào dứa (thơm) chua ngọt
Mực Dứa/ thơm Hành tím Ớt Hành Ngò Tỏi băm Sa tế Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu/ bột canh)Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
- Chọn mua dứa có màu vàng từ phần cuống đến phần đuôi của quả, nên chọn những quả có hình tròn, bầu và ngắn vì thường nhiều thịt hơn quả dài.
- Khi cầm có cảm giác nhẹ tay, không quá cứng hoặc quá mềm.
- Quan sát mắt dứa càng thưa, càng lớn thì quả càng ngọt.
- Ngửi thấy hương thơm đặc trưng của dứa khi chín.
Cách chế biến Mực xào dứa (thơm) chua ngọt
-
Sơ chế nguyên liệu
Mực mua về, rửa sơ qua với nước có pha muối rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Sau đó, lấy nang mực ra, bỏ túi mật, nội tạng và đem rửa lại với nước. Ướp mực với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, trộn đều.
Cách sơ chế mực sạch, không hôi- Để mực sạch và không hôi thì bạn có thể dùng ngâm mực qua nước có pha giấm, chanh hoặc rượu để khử đi mùi hôi.
- Hay bạn dùng trực tiếp giấm gạo lên mực, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo.
Xem chi tiết: Cách làm mực tươi sạch sẽ và nhanh gọn
Nếu bạn mua dứa đã gọt vỏ và mắt sẵn thì chỉ cần rửa sạch, rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
3 củ hành tím, lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt nhỏ.
Hành lá, ngò cũng rửa sạch, cắt đoạn nhỏ khoảng 1 lóng tay.
-
Xào mực
Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tiếp 1 muỗng cà phê tỏi vào phi thơm, sau đó cho mực vào xào cùng.
Mách nhỏ: Khi xào mực, bạn nhớ để lửa lớn để xào nhanh hơn và tránh được mực ra nước.Tiếp đến, bạn cho phần mực xào ra dĩa. Phần nước trong chảo bạn giữ lại và cho thêm dứa, hành tím, ớt vừa sơ chế, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào xào.
Sau 2 phút, cho mực, sa tế, hành lá và ngò vào, xào nhanh 30 giây là món ăn hoàn thành.
-
Thành phẩm
Mực xào dứa(thơm) chua ngọt vừa hoàn thành mang hương vị hấp dẫn, màu sắc bắt mắt. Mực vừa chắc vừa dai mềm kết hợp cùng chút vị chua cay từ dứa và ớt. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm cùng cơm đấy.
Thử ngay công thức làm món mực xào dứa (thơm) được chia sẻ từ anh Quốc Thái nhé. Với cách xào này từng miếng mực sẽ mang hương thơm và vị chua ngọt của dứa nhiều hơn. Thử ngay cách xào này nhé!
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Bạn chọn mực có màu sáng bóng, phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
- Khi sờ vào thân thấy có cảm giác đàn hồi cao, nên mua những con mực có màu mắt trong, không bị lồi và chảy nước dịch ra ngoài.
- Phần đầu, xúc tu và râu mực dính chặt vào thân là mực tươi.
- Không chọn loại mực mềm oặt và có cảm giác chảy nước, đây là loại mực đã để lâu, không ngon.
Mẹo thực hiện thành công món mực xào
- Món mực xào chua ngọt đạt yêu cầu khi mực và các loại rau quả vừa chín tới, không bị nhũn nát. Mực thơm mềm, có độ dai giòn, thấm vị.
- Mực rất nhanh chín nên bạn chú ý không xào quá lâu làm mực dai, mất ngon.
HAY ĂN giới thiệu tới các bạn hai công thức làm món mực xào chua ngọt rất đơn giản mà không kém phần thơm ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia điình bạn. Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Thanh Tâm Food
Từ khóa: Mực xào chua ngọt,cách làm mực xào chua ngọt,mực xào rau củ,mực xào thơm dứa,mực xào chua ngọt,mực xào,cách làm mực xào chua ngọt,mực xào rau củ,mực xào thơm dứa,mực xào chua ngọt,mực xào,cách làm mực xào chua ngọt,mực xào rau củ,mực xào thơm dứa,mực xào chua ngọt,mực xào,