Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm món miến trộn gà dễ làm ngon miệng hấp dẫn tại nhà
1. Miến trộn gà xé dưa leo
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Miến trộn gà xé dưa leo
Miến khô Thịt gà Dưa leo Hành lá Ngò rí Đậu phộng rang Tương ớt Tương đen ăn phở Dầu ăn Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Chọn con gà có da màu vàng óng đặc trưng, lớp da bên ngoài mỏng, mịn, có độ đàn hồi tốt, phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm, không có nhiều vết bầm hoặc vết máu tụ.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
- Nếu mua gà đông lạnh cần chọn mua tại các siêu thị, cửa hàng có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Cách chế biến Miến trộn gà xé dưa leo
-
Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về, bạn nhổ sạch lông măng còn xót lại (nếu có) sau đó mang gà đi bóp với muối và 1 ít nước cốt chanh khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Cách sơ chế và khử mùi hôi thịt gà
- Cách 1: Chà xát thịt gà với hỗn hợp muối và giấm theo tỉ lệ 2:1 khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với vài lần nước sạch.
- Cách 2: Bạn cũng có thể thay thế giấm bằng chanh, bạn chỉ cần chà xát vài lát chanh với 1 ít muối lên thịt gà, sau đó rửa lại với nước sạch là được.
- Cách 3: Đập dập 1 củ gừng và hòa với 1 ít rượu trắng, chà xát hỗn hợp rượu gừng này lên thịt gà rồi để yên khoảng 30 phút trước khi chế biến nhé.
Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho miến vào chần sơ khoảng 3 - 5 phút cho miến chín mềm thì vớt ra.
Dưa leo rửa sạch, dùng dao chẻ đôi rồi loại bỏ phần ruột bên trong sau đó cắt sợi.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch sau đó cắt khúc. Đậu phộng rang mang đi giã nát.
-
Luộc và xé gà
Bắc một nồi nước lên bếp, sau đó cho gà vào nồi cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều. Mở lửa lớn và đun đến khi nước sôi.
Khi nước bắt đầu sôi, các bạn hạ nhỏ lửa và tiến hành luộc khoảng 30 phút cho gà chín đều.
Gà sau khi đã chín mềm, các bạn lấy ra ngoài, để thật nguội rồi dùng tay xé thành các miếng vừa ăn.
-
Nấu sốt trộn
Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành lá vào phi thơm.
Khi hành đã dậy mùi, các bạn cho tiếp 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương đen ăn phở, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước lọc vào rồi khuấy thật đều tay cho các gia vị tan hoàn toàn.
Tiếp tục đun thêm khoảng 2 - 3 phút cho nước sôi trở lại rồi tắt bếp.
-
Trộn miến
Cho dưa leo cắt sợi, miến trụng và thịt gà xé vào tô. Kế đến chế phần nước sốt vào rồi dùng đũa trộn thật đều tay cho các nguyên liệu thấm đều phần nước sốt.
Mách nhỏ:
- Bạn nên chờ cho phần nước sốt còn hơi ấm rồi mới cho vào miến để tránh làm dưa leo chín và mất đi độ giòn.
- Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà bạn có thể chủ động gia giảm lượng sốt trộn miến nhé!
-
Thành phẩm
Xếp miến trộn ra dĩa, cho thêm ngò rí cắt nhỏ và đậu phộng giã nhuyễn lên trên sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Miến trộn gà xé dưa leo sau khi hoàn thành có màu sắc và mùi thơm cuốn hút.
Sợi miến dai dai, thấm vị đậm đà, thịt gà thơm béo, dưa leo giòn ngọt, đậu phộng bùi bùi, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn khó cưỡng vô cùng. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và trổ tài thực hiện ngay thôi nào!
2. Miến trộn gà rau củ
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Miến trộn gà rau củ
Miến Thịt ức gà Cà rốt Hành tây Dưa leo Ớt chuông Tỏi băm Ngò rí Giấm táo Tương ớt Dầu hào Dầu ăn Nước tương Bột ngũ vị hương Tiêu/ đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ức gà tươi ngon
- Khi chọn mua ức gà bạn chọn mua những miếng có màu hồng nhạt, sáng, bề mặt còn bóng, hơi căng. Tránh mua những miếng có màu sẫm lại vì đó là thịt không còn tươi.
- Nên chọn những miếng ức gà khi nhấn tay vào cảm nhận có sự đàn hồi, thịt ẩm, ráo, nguyên miếng không bị khô, chảy nước và thịt bị bở ra.
- Tuyệt đối không mua ức gà có màu trắng toát hay có vần trắng xuất hiện vì đó là loại đã bị tác động bởi hóa chất, các thuốc tăng trưởng.
- Khi mua ức gà được đóng gói sẵn khó quan sát kĩ thì bạn nên chú ý chất lượng bao bọc bên ngoài, bên cạnh đó bạn nên mua những miếng ức gà được sản xuất ngay trong ngày để tránh mua phải miếng không còn tươi.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.
- Không nên chọn những củ có phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
- Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập hoặc có đốm màu khác lạ.
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những trái ớt chuông đực để làm món xào sẽ ngon và đậm đà hơn, chọn ớt chuông có da nhẵn, căng bóng và còn nguyên cuống.
- Những quả ớt chuông ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, khi cầm có cảm giác nặng tay, lớp da có phần rắn chắc hơn ớt chuông cái.
- Không mua ớt chuông khi thấy da ớt đã nhăn, khi cầm lên nhẹ tay và có cảm giác bị mềm vì chúng là ớt chuông đã bị héo hoặc bị hư.
Cách chế biến Miến trộn gà rau củ
-
Sơ chế nguyên liệu
Để làm sạch ức gà, khi mua về, bạn xát với muối khoảng 5 phút, rửa lại với nước sạch, để ráo.
Tiếp đó dùng dao cắt ức gà thành những miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay, rồi cho vào một cái tô.
Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống, hạt và cắt lát mỏng. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt sợi mỏng.
Dưa leo rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi mỏng. Ngò rí rửa sạch, để ráo. Hành tây, lột vỏ, cắt múi cau.
Cách sơ chế ức gà sạch, không hôi:
- Ức gà bạn có thể chà xát với muối hạt rồi rửa qua nước nhiều lần để làm sạch và không bị hôi.
- Sử dụng hỗn hợp gừng giã nhuyễn và rượu trắng chà xát lên ức gà cũng rất hiệu quả để khử mùi.
- Ngoài ra, bạn có thể ngâm ức gà trong chậu nước, vắt thêm 1 ít chanh, để khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
-
Pha nước sốt
Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường.
Thêm 1 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
-
Trụng miến
Miến cho vào nồi nước sôi trụng khoảng 2 phút trên lửa vừa, miến vừa chín tới bạn vớt ra rổ để ráo.
Lưu ý: Để sợi miến dai, không bị dính thì khi trụng miến bạn phải tắt bếp, nếu để lửa to miến sẽ bị nhão.
-
Xào thịt gà và miến
Cho chảo lên bếp, mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng phi thơm tỏi băm.
Tỏi phi thơm, cho thịt ức gà vào xào cho thịt săn lại, bạn nêm thịt ức gà với 3 muỗng canh nước sốt, đảo đều tay để thịt gà thấm đều gia vị.
Thịt gà xào chín, bạn cho tiếp cà rốt, ớt chuông, hành tây và dưa leo vào xào cùng, nêm thêm 3 muỗng canh nước sốt, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Tiếp tục đảo đều cho rau củ chín đều và thấm vị. Bạn tắt bếp và múc hỗn hợp xào ra tô.
-
Trộn miến với thịt gà
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho vào chảo hết phần nước sốt còn lại. Thêm miến đã trụng vào và trộn đều cho miến thấm gia vị.
Bạn tắt bếp cho miến vào hỗn hợp xào, dùng đũa trộn đều tay tất cả nguyên liệu lại, cho thêm ít tiêu xay nữa là bạn đã hoàn thành xong món miến trộn.
-
Thành phẩm
Múc miến trộn ra dĩa, trang trí thêm ít rau ngò rí lên trên nữa là bạn đã có 1 bữa sáng thật thơm ngon và giàu dinh dưỡng rồi.
Từng sợi miến mềm dai, thấm vị vừa ăn của nước sốt, cùng thịt gà mềm, ngon, thấm vị, rau củ giòn ngọt thật hấp dẫn phải không nào.
Cách chọn mua, nơi mua hủ tiếu khô
- Để làm miến trộn ngon bạn nên chọn mua miến dong hoặc miến đậu xanh vì nó có độ dai, ngon thích hợp.
- Nên chọn mua cọng miến có màu trắng đục hay trắng ngà, hơi trong, có mùi gạo tự nhiên.
- Khi mua miến bạn nên chọn loại đóng gói trong bao bì, có nguồn gốc, thành phần, hạn sử dụng rõ ràng.
- Không mua các cọng hủ tiếu bị ẩm, bị nấm mốc.
- Bạn có thể chọn mua miến khô tại các chợ, tạp hóa, siêu thị hoặc tại các cửa hàng của Bách hóa XANH, để tiện hơn bạn có thể đặt hàng online tại trang hayan.vn nhé!
Cách chọn mua dưa leo ngon
- Hình dáng: Chọn quả dưa có dáng thon dài, đều nhau, thẳng, cầm lên thấy chắc tay, tránh chọn những trái phần bụng phình to, hay đầu và đuôi nhỏ. Ngoài ra, không nên chọn trái có kích cỡ quá to hay quá nhỏ vì chúng có thể bị đắng.
- Vỏ dưa: Nên chọn trái có vỏ nguyên vẹn, không có vết thâm đen hay bị ố vàng, bên ngoài da còn phủ một lớp phấn trắng, tốt nhất là có những nốt sần nhỏ trên thân thì nên mua.
- Màu sắc: Chọn dưa leo có màu xanh đều. Tránh chọn những trái có màu vàng nhạt hay màu xanh quá đậm vì chúng thường bị hỏng hoặc bị phun thuốc.
- Cuống dưa: Phần đầu dưa còn cuống, tươi và phần đuôi còn núm hoa chưa rụng là dưa non, tươi, ăn vào ngọt hơn những loại còn lại.
2 món miến trộn gà trên đây chắn hẳn sẽ là món ăn ngon miệng, vô cùng dinh dưỡng cho bữa sáng đầy năng lượng của cả gia đình bạn đấy. Hãy thực hiện ngay để cả gia đình cùng thưởng thức thôi. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: 2 cách làm món miến trộn gà,miến trộn gà,cách làm miến trộn gà,cách làm miến trộn thịt gà,miến trộn thịt gà,miến trộn,miến trộn gà,cách làm miến trộn gà,cách làm miến trộn thịt gà,miến trộn thịt gà,miến trộn,miến trộn gà,cách làm miến trộn gà,cách làm miến trộn thịt gà,miến trộn thịt gà,miến trộn,