Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm món mì xào giòn chay thanh đạm thơm ngon đơn giản
1. Mì xào giòn chay rau cải
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì xào giòn chay rau cải
Mì Nấm rơm Nấm đông cô (khô) Chả chay Cải ngọt Bông cải Cà rốt Hành boa rô Củ kiệu Ớt Ngò rí Dầu mè Dầu hào Bột năng Bột bắp Dầu ăn Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm rơm ngon
- Chọn mua nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp, tươi và có kích thước đồng đều.
- Chọn nấm rơm có màu đen sẽ ngon hơn nấm có màu trắng.
- Không mua nấm đã mở to ra, bị mềm nhũn hay có mùi mốc.
Cách chọn mua nấm đông cô khô ngon
- Chọn mua nấm đông cô còn chắc, không bị gãy.
- Nấm có màu sáng, không bị vết mốc trắng.
- Nấm có mùi thơm đặc trưng, không có mùi mốc hay mùi lạ.
- Nên mua nấm ở các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa có uy tín để đảm bảo an toàn.
Cách chế biến Mì xào giòn chay rau cải
-
Chiên mì
Bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào chảo. Dầu nóng thì cho mì vào chiên với lửa nhỏ cho mì vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
-
Sơ chế nấm
Nấm đông cô ngâm với nước bột năng pha loãng 5 phút rồi lấy ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
Nấm rơm cắt bỏ phần gốc rễ rồi ngâm với nước bột năng pha loãng có thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh trong 5 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước, để ráo rồi cắt nhỏ vừa ăn.
Mách nhỏ: Ngâm nấm với bột năng sẽ giúp nấm không bị mất nước và giòn ngọt hơn. -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Bông cải rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ. Ớt cắt lát mỏng.
Cải ngọt lặt bỏ phần hư úng, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 lóng tay. Củ kiệu cắt bỏ rễ, rửa sạch.
Chả chay cắt khúc vừa ăn.
-
Chần sơ rau củ
Bắc nồi nước lên bếp với 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Nước sôi thì cho phần rau củ đã sơ chế vào chần sơ khoảng 2 phút thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh ngâm trong 2 phút.
Mách nhỏ: Ngâm rau củ với nước đá sẽ giúp rau củ giòn và giữ được màu tự nhiên. -
Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho củ kiệu vào phi cùng với hành boa rô cho thơm.
Tiếp theo cho nấm đông cô khô, nấm rơm, chả chay và ớt cắt lát vào. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều.
Cho thêm 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, nấu sôi khoảng 2 phút rồi cho vào 1 muỗng cà phê tương ớt đảo đều.
Cho phần rau đã ngâm trong nước lạnh vào chảo xào 2 phút.
Chuẩn bị 1 cái chén, cho vào 1 muỗng cà phê bột năng, 1 muỗng cà phê bột bắp và 5 muỗng canh nước lọc vào khuấy đều rồi cho vào chảo xào cùng đến khi thấy bột trong lại thì tắt bếp.
-
Hoàn thành
Cho phần rau củ xào vào dĩa mì đã chiên, thêm lên 1 ít ngò rí và ớt cắt nhỏ lên mặt trên nữa là đã hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Món mì xào giòn chay rau củ với màu sắc đẹp mắt. Sợi mì giòn ngon, rau củ chín vừa đủ, giữ được độ giòn, ngọt. Khi ăn chấm kèm với nước tương sẽ càng kích thích thích vị giác đấy!
2. Mì xào giòn chay bắp non
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì xào giòn chay bắp non
Mì Bắp non Rau tần ô Cà rốt Nấm bào ngư Chả chay Hành lá Dầu ăn Nước mắm chay Tương ớt Hạt nêm chay Đường MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm bào ngư ngon
- Chọn mua nấm có thân dài, to, cứng.
- Nấm thu hoạch lâu hay bảo quản lạnh thường có tai bị đen ở đầu hay bầm tím.
- Không mua nấm bị nhớt hay có mùi hôi lạ.
- Nên xem kĩ nguồn gốc và hạn sử dụng khi mua nấm để đảm bảo an toàn.
Cách chọn mua rau tần ô ngon
- Chọn mua rau tần ô có lá màu xanh đậm, đều màu, lá không quá to.
- Không mau rau bị úng, dập nát hay lá đã chuyển sang màu vàng.
Cách chọn mua bắp non ngon
- Chọn những trái bắp non có hạt đều, độ to vừa phải khoảng 1 ngón tay.
- Bắp có màu vàng hoặc trắng tươi.
- Phần thân bắp thẳng, không bị cong, cầm lên thấy chắc tay.
- Không mua những rái bắp bị sẹo, nứt, bị sâu đục thân hay dập nát.
Cách chế biến Mì xào giòn chay bắp non
-
Luộc mì
Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho mì vào luộc sơ cho mì hơi mềm thì vớt ra để ráo nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bắc non ngâm với nước muối pha loãng 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước, để ráo, cắt đôi theo chiều dọc.
Hành lá, rau tần ô rửa sạch. Lấy phần cọng hành băm nhỏ, phần lá còn lại và rau ô cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Chả chay cắt khúc vừa ăn.
Nấm bào ngư ngâm với nước muối pha loãng 10 phút rồi rửa lại với nước, vắt khô rồi xé nhỏ vừa ăn.
Lưu ý: Không nên ngâm nấm bào ngư trong nước muối quá lâu sẽ khiến nấm mất độ ngọt và dưỡng chất vốn có. -
Chiên mì
Bắc chảo lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn. Dầu nóng thì cho mì đã luộc vào chiên với lửa nhỏ đến khi mì vừa vàng thì vớt ra để ráo dầu.
-
Xào rau củ
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần hành lá băm nhỏ vào phi thơm.
Tiếp theo cho chả chay, bắp non và cà rốt đã cắt vào xào khoảng 4 phút.
Nêm thêm 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào đảo đều.
Cho tiếp nấm và rau tần ô vào đảo đều thêm 2 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Sau đó cho hành lá cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp.
-
Hoàn thành
Chp phần rau củ xào lên trên mặt dĩa mì đã chiên nữa là đã hoàn thành xong món ăn rồi.
-
Thành phẩm
Món mì xào giòn chay bắp non với mau sắc đẹp mắt, mùi thơm nức mũi. Sợi mì vàng giòn, rau củ ngon ngọt, giữ được độ giòn tự nhiên cùng với vị vừa ăn thật là hấp dẫn vô cùng.
Với 2 cách làm mì xào giòn chay đơn giản lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn nên bạn còn ngại gì mà không vào bếp ngay cùng HAY ĂN nào!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Nấu Ăn Ngon Ánh Vlog và Bà Mẹ Quê.
Từ khóa: 2 cách làm món mì xào giòn chay,cách làm món mì xào giòn chay,cách làm mì xào giòn chay,mì xào giòn chay,mì xào giòn chay rau củ,mì xào giòn chay bắp non,cách làm món mì xào giòn chay,cách làm mì xào giòn chay,mì xào giòn chay,mì xào giòn chay rau củ,mì xào giòn chay bắp non,cách làm món mì xào giòn chay,cách làm mì xào giòn chay,mì xào giòn chay,mì xào giòn chay rau củ,mì xào giòn chay bắp non,