Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách làm khoai lang nghiền mềm mịn thơm ngon cho lễ Giáng sinh
Vào dịp lễ Giáng sinh thì ngoài việc nô nức xuống phố cùng bạn bè, đây còn là khoảng thời gian tụ họp cùng quây quần với người thân vào ngày lễ Tết ý nghĩa này. Để phút giây ấy được trọn vẹn hơn thì hãy cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay 4 cách làm khoai lang nghiền thật hấp dẫn nhé!
1. Khoai lang nghiền
Chuẩn bị
35 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai lang nghiền
Khoai lang (2 củ) Kem sữa half and half Bơ lạt (3 viên) Đường nâu Muối/ tiêu xayKem sữa half and half là gì?
- Kem sữa half and half là loại kem có hàm lượng chất béo rất thấp, đồng thời hàm lượng sữa và kem đều cân bằng với nhau.
- Thông thường, half and half lỏng hơn so với heavy cream, nên thường được sử dụng trong các loại thức uống hoặc cà phê.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Khoai lang nghiền
-
Sơ chế và hấp khoai lang
Đầu tiên, khoai lang mua về bạn gọt vỏ, đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, dùng dao cắt khúc nhỏ.
Đồng thời, bắc xửng hấp lên bếp cùng 500ml nước ở ngăn dưới với lửa lớn. Nước sôi bạn cho toàn bộ phần khoai lang đã sơ chế lên ngăn trên, tiến hành hấp khoảng 15 - 25 phút.
Thấy khoai lang chín mềm thì bạn tắt bếp, cho khoai ra dĩa.
-
Đun kem sữa
Bạn bắc nồi lên bếp cùng 240ml kem sữa half and half, 15gr bơ lạt và 2 muỗng canh đường nâu vào, dùng sạn dẹt đảo đều, tiến hành đun với lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút.
Thấy tất cả nguyên liệu đã được hòa tan với nhau thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Nếu không có kem sữa half and half, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi và whipping cream với tỉ lệ 1 : 1 hoặc tỉ lệ 3 sữa : 1 whipping cream tùy vào độ béo mà bạn muốn của thành phẩm. -
Nghiền khoai
Kế đến, bạn lấy nồi rồi cho toàn bộ số khoai lang đã hấp vào, dùng dụng cụ nghiền khoai hoặc nĩa tiến hành nghiền nhuyễn.
Sau đó, bạn thêm phần hỗn hợp sữa vừa nấu vào, tiếp tục trộn đều và nghiền nhuyễn thêm 3 phút.
Cuối cùng, bạn thêm 1/4 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu xay vào, trộn đều lên rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, cho ra chén thưởng thức.
-
Thành phẩm
Khoai lang nghiền với màu vàng bắt mắt, đặc biệt còn được nghiền nhuyễn nhìn vào là thấy thích mê lắm rồi!
Ăn đến đâu bạn sẽ cảm nhận ngay vị bùi bùi từ khoai lang, điểm thêm chút kem sữa half and half không quá ngậy thật là khó cưỡng quá đi mất!
2. Khoai lang nghiền quế mật ong
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai lang nghiền quế mật ong
Khoai lang Mật ong Bột quế Sữa tươi (không đường hoặc có đường) Bơ mặn MuốiCách nhận biết mật ong nguyên chất
- Dễ dàng nhất, bạn có thể nhỏ thử vài giọt mật ong vào nước lạnh, nếu mật ong hòa tan được cùng nước tức đó là mật ong giả.
- Ngoài ra, bạn có thể đập lòng đỏ trứng gà vào chén, đồng thời rót mật ong vào sâm sấp mặt trứng, để yên khoảng 5 - 7 tiếng. Sau đó, thấy lòng đỏ chín hoặc tái đi thì đó là mật ong thật.
- Khi cho mật ong vào ngăn đông của tủ lạnh khoảng 7 - 24 tiếng, khi lấy ra thấy mật ong vẫn có độ dẻo và không hề cứng thì đấy là mật ong thật.
Bột quế mua ở đâu?
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột quế tại siêu thị, các cửa hàng thuốc chuyên về thuốc Đông Y. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên các trang thương mại điện tử để đặt hàng được giao tận nơi.
- Nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự tay làm bột quế ngay tại nhà bằng công thức cực kì đơn giản dưới đây của HAY ĂN nhé!
Cách chế biến Khoai lang nghiền quế mật ong
-
Sơ chế và hấp khoai lang
Trước hết, với 2kg khoai lang mua về bạn dùng dao bào bào vỏ, rửa sơ vài lần với nước cho sạch, để ráo, dùng dao cắt hạt lựu.
Đồng thời, bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước đun với lửa lớn. Nước sôi bạn cho toàn bộ phần khoai lang vừa sơ chế vào, tiến hành luộc khoảng 15 - 20 phút.
Đến khi khoai lang chín mềm thì bạn tắt bếp, chắt bỏ nước, cho khoai lang ra tô.
-
Nghiền khoai
Kế đến, với tô đó bạn tiếp tục cho 120gr bơ mặn, 80ml sữa tươi, 1/2 muỗng cà phê bột quế, 1/2 muỗng cà phê muối và 120ml mật ong vào.
Dùng muỗng hoặc nĩa tiến hành nghiền nhuyễn. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra tô khác thưởng thức thôi nhé!
-
Thành phẩm
Bên cạnh màu vàng cuốn hút thì khoai lang nghiền quế mật ong còn có hương thơm nồng nàn cực kì kích thích.
Khoai lang được nghiền nhuyễn rất tuyệt vời, đã thế còn có vị bùi bùi từ khoai, chấm phá thêm chút ngon ngọt từ mật ong và còn chút béo nhè nhẹ, mằn mặn từ bơ nữa chứ.
3. Khoai lang nghiền phô mai
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai lang nghiền phô mai
Khoai lang Sour cream Phô mai Parmesan Sữa tươi Bơ lạt Rau mùi tây cắt nhỏ (parsley) Tỏi băm Bột tỏi MuốiSour cream là gì?
- Sour cream (kem chua ít béo) là một sản phẩm thu được từ việc tách kem từ sữa đang được lên men ở nhiệt độ vừa phải, nó cũng có thể được thực hiện bởi sự làm chua của kem tiệt trùng với vi khuẩn axit.
- Kem chua truyền thống chứa từ 18 đến 20% chất béo từ bơ và có vị chua đặc trưng từ các axít lactic tạo bởi vi khuẩn.
- Bạn có thể mua sour cream tại các cửa hàng làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Phô mai Parmesan là gì?
- Phô mai Parmesan hay còn được biết đến với tên gọi khác là Parmigiano-Reggiano, loại phô mai này thường được dùng phổ biến trong pasta hoặc mì Ý.
- Parmesan có hình dạng nguyên khối, ngoài việc ăn trực tiếp thì bạn còn có thể bào nhỏ, bào nhuyễn,... để chế biến.
- Parmesan có thời gian làm nên khá lâu, trung bình sau 1 năm khi đã được chế biến từ sữa bò thì người dân bản địa sẽ tiếp tục ủ trong vong 2 - 3 năm nữa.
Cách chế biến Khoai lang nghiền phô mai
-
Sơ chế khoai lang
Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ, dùng dao cắt làm đôi và cắt khúc có độ dày khoảng 3cm.
-
Luộc khoai lang
Bắc nồi lên bếp, cho khoai vào sau đó đổ 6 lít nước xâm xấp mặt khoai. Thêm tiếp vào nồi 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột tỏi, bật lửa to và nấu khoảng 10 - 15 phút cho khoai chín mềm.
Mách nhỏ:
- Cắt khoai thành các miếng nhỏ khi nấu giúp khoai nhanh chín và rút ngắn được thời gian chế biến.
- Để kiểm tra khoai đã chín hay chưa bạn có thể dùng một chiếc nĩa và xiên qua khoai, nếu xiên qua dễ dàng là khoai đã chín.
Sau khi khoai chín bạn tắt bếp và đổ hết phần nước luộc khoai còn thừa ra ngoài.
-
Nghiền khoai
Cho tiếp vào nồi 1/2 lượng bơ lạt đã chuẩn bị, 1 muỗng cà phê muối, 31gr kem chua ít béo, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 31gr phô mai Parmesan.
Kế đến dùng cây phới lòng hoặc muỗng nghiền nhuyễn và đánh đều tay để cho hỗn hợp khoai lang được nhuyễn và các nguyên liệu hòa vào nhau.
Tiếp theo, thêm 4 muỗng canh sữa tươi vào nồi, tiếp tục đánh đều đến khi phần khoai lang nghiền dẻo mịn.
Mách nhỏ: Nghiền khoai lang khi còn nóng để thao tác dễ dàng hơn và các nguyên liệu hòa trộn với nhau được dễ dàng hơn.
Cho khoai ra tô, cho thêm rau mùi tây cắt nhuyễn và phần bơ lạt còn lại lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món ăn khi hoàn thành thơm và màu vàng ươm đẹp mắt. Khoai nghiền mềm dẻo và đan xen giữa vị, mằn mặn, béo từ phô mai và sữa càng ăn càng thích.
4. Khoai lang nghiền sữa chua
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai lang nghiền sữa chua
Khoai lang Sữa chua Hy Lạp Hành tây (cắt hạt lựu) Tỏi băm Lá hương thảo sấy khô (nghiền nhỏ) Dầu oliu Muối/ tiêu xaySữa chua Hy Lạp là gì?
- Sữa chua Hy Lạp là phần sữa chua đã được loại bỏ hết whey protein, đây là phần nước có thể thấy khi sữa chua đông lại hoặc bị tách nước.
- Nước whey được tách bằng cách cho sữa chua vào một túi vải và treo lơ lửng trên một cái tô và chờ cho đến khi nước chảy hết, phần chất rắn còn lại là sữa chua Hy Lạp đậm đặc và đầy kem.
- Bạn có thể tìm mua ở những siêu thị hoặc những tiệm bánh lớn. Ngoài ra để đảm bảo chất lượng, bạn cũng có thể tự làm sữa chua Hy Lạp tại nhà theo hướng dẫn chi tiết dưới đây của HAY ĂN.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Hành tây tươi ngon thông thường là những củ dáng tròn, có lớp vỏ bên ngoài mỏng, sáng bóng, đều màu.
- Dùng tay sờ vào thấy hành tây khô ráo và độ chắc tay rõ rệt, đồng thời đa phần hành tây tươi đều có rễ nhiều, còn hành tây không có rễ sẽ rất nhanh hỏng, không bảo quản được lâu.
- Nên hạn chế mua hành tây đã bị méo mó quá nhiều, đặc biệt còn mọc mầm, thân thì mềm nhũn bởi đó là hành tây đã để quá lâu, không nên ăn nữa.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Khoai lang nghiền sữa chua
-
Sơ chế và hấp khoai lang
Khoai lang gọt vỏ, ngâm khoai lang với nước có pha 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 5 phút rồi vớt khoai ra, để ráo nước, sau đó cắt khoai lang thành các khúc nhỏ vừa ăn.
Cho vào xửng hấp chín trong 20 - 25 phút cho khoai lang chín mềm.
-
Xào hành
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu oliu vào và đợi nóng, cho toàn bộ phần hành tây cắt hạt lựu, 2 muỗng canh tỏi băm, 1/4 muỗng cà phê muối vào chảo và xào ở lửa vừa khoảng 5 phút đến khi hành tây chuyển vàng và dậy mùi thì tắt bếp.
-
Nghiền khoai
Khoai lang sau khi đã hấp chín các bạn cho ra tô, sau đó dùng nĩa tán nhuyễn mịn khoai lang.
-
Trộn khoai lang
Cho phần hành tây vừa xào, 1 muỗng cà phê lá hương thảo sấy khô, 42gr sữa chua Hy Lạp, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay vào tô.
Sau đó, dùng nĩa trộn thật đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau. Nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Khoai lang nghiền sữa chua có thể ăn kèm cùng những món như gà rán, gà nướng, súp… Để thưởng thức, bạn chỉ cần thêm chút muối, tiêu hoặc thêm bơ nếu bạn thích vị béo hơn một chút.
Món này nên ăn khi nóng để cảm nhận được hương vị trọn vẹn nhất bạn nhé!
Cách chọn mua khoai lang ngon
- Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra, nên mua những củ có lớp vỏ bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
- Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
- Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.
Đừng ngần ngại gì mà không thử ngay 4 cách làm món khoai lang nghiền siêu hấp dẫn, thơm ngon để cho dịp lễ Giáng sinh sắp tới thêm phần ý nghĩa nhé! Chúc bạn thành công.
Từ khóa: Khoai lang nghiền,cách làm khoai lang nghiền,cách khoai lang nghiền truyền thống,cách khoai lang nghiền sữa chua,khoai lang nghiền,ngày lễ tết,cách làm khoai lang nghiền,cách khoai lang nghiền truyền thống,cách khoai lang nghiền sữa chua,khoai lang nghiền,ngày lễ tết,khoai lang nghiền,cách làm khoai lang nghiền,làm khoai lang nghiền,khoai nghiền,cách làm khoai lang,