Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

mít non chiên giòn và mít non chiên nước mắm

2 cách làm mít non chiên giòn và chiên nước mắm mới lạ thơm ngon

Mít non chiên là món ăn dân dã, dễ làm, phù hợp dùng để ăn với cơm và ăn vặt. Mít non chiên vừa thơm giòn bên ngoài, dai, bùi bên trong khi cắn vào sẽ làm bạn mê mẩn. Hôm nay hãy cùng vào bếp thực hiện 2 cách làm mít non chiên hấp dẫn này nhé!

1. Mít non chiên giòn

Mít non chiên giòn
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mít non chiên giòn

Bột chiên giòn Sả băm Ớt đỏ (băm nhỏ) Đường Hạt nêm chay Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn mít non chiên giòn và mít non chiên nước mắm

Cách chế biến Mít non chiên giòn

  • Sơ chế mít non

    Để có phần thịt mít non ngon bạn cần gọt sạch phần vỏ sần bên ngoài rồi rửa sạch với nước lạnh. Sau đó, cắt mít non thành 4 miếng nhỏ để dễ dàng loại bỏ phần cùi phía trong.

    Tiếp theo, nấu một nồi nước sôi rồi cho phần mít non vừa sơ chế vào luộc đến khi mít mềm vừa, bạn dùng đũa xăm vào thấy nhẹ tay là được.

    Mách nhỏ: Không luộc mít non quá mềm vì mít sẽ bị nhão không có độ kết dính, khi chiên sẽ bị bở.
  • Giã mít non

    Cho phần mít non đã luộc vào cối dùng chày giã đều cho đến khi mít nhuyễn, mịn, cảm giác nặng tay khi giã.

    Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian bạn có thể cho mít non luộc vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
  • Trộn mít non

    Để phần mít non đã giã nhuyễn ra tô rồi cho 3 muỗng canh sả băm, 1 trái ớt đỏ băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường vào trộn đều.

    Tiếp tục cho từ từ 100gr bột chiên giòn vào hỗn hợp vừa làm, dùng tay nhào đều cho đến khi hỗn hợp mít non thành một khối dẻo mịn không dính tay.

    Mách nhỏ: Trong lúc nhào nếu thấy hỗn hợp mít non bị khô bạn có thể cho thêm vào một chút nước lạnh, nếu bị nhão thì thêm vào một chút bột, tiếp tục nhào đến khi hỗn hợp mít non đạt được độ dẻo, dính vừa ý.

  • Tạo hình và chiên mít

    Cắt phần đáy của chai nhựa với chiều dài khoảng hơn 2 đốt ngón tay để làm khuôn, tráng một ít dầu ăn để chống dính.

    Lấy khoảng 2 muỗng canh mít đã nhào nén chặt vào khuôn. Sau đó, úp ngược rồi gõ nhẹ để lấy phần mít đã nén ra ngoài. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết hỗn hợp mít non.

    Mách nhỏ: Nếu không có khuôn bạn hoàn toàn có thể dùng tay để tạo hình bằng cách lấy khoảng nửa nắm tay hỗn hợp mít non vo tròn sau đó ấn dẹp xuống với độ dày vừa khoảng 1 đốt ngón tay.

    Cho 250ml dầu ăn vào chảo đun ở lửa lớn khi thật sôi rồi cho từng miếng mít non vào chiên ngập dầu, sau khi cho mít vào thì giảm lửa xuống mức nhỏ nhất để mít khi chiên sẽ vàng, giòn, không bị cháy.

    Trong khi chiên thì trở liên tục từng miếng mít để đảm bảo các mặt được chín đều, chiên đến khi nào thấy miếng mít chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt, có mùi thơm hấp dẫn là được.

    Mách nhỏ: Để mít chín vàng đều khi chiên bạn cần dàn đều từng miếng mít trong chảo, không để dính hay xếp chồng lên nhau.
  • Thành phẩm

    Mít non chiên giòn thơm bùi, có màu vàng nâu thích mắt, khi cắn vào thì giòn rụm, chấm thêm tương ớt cay cay sẽ khiến vị giác của bạn bùng nổ. Bạn có thể ăn cùng với rau sống như đinh lăng, xà lách hay dưa leo, cà chua để đỡ ngán cũng như tăng thêm vị ngon cho món ăn.

2. Mít non chiên nước mắm

Mít non chiên nước mắm
  • Chuẩn bị

    2 giờ 30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mít non chiên nước mắm

Mít non Hạt nêm chay Đường Nước mắm chay Hành tím băm Dầu ăn Chanh Mè rang

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn mít non chiên giòn và mít non chiên nước mắm

Cách chế biến Mít non chiên nước mắm

  • Sơ chế mít non

    Mít non sau khi gọt vỏ thì cắt dọc thành 4 phần để loại bỏ cùi rồi cắt thành từng lát mỏng nhỏ. Sau đó ngâm mít khoảng 20 phút trong hỗn hợp nước muối vắt thêm một quả chanh.

    Mít sau khi ngâm thì đem rửa sạch với nước lạnh rồi để cho ráo nước là có thể chế biến ngay được.

  • Phơi khô mít

    Cho mít đã sơ chế ra khay, rổ hoặc nia dàn đều rồi mang mít đi phơi dưới nắng gắt trong 2 giờ.

    Mách nhỏ:

    • Nếu bạn không điều kiện phơi dưới nắng gắt thì phơi ngoài trời đến khi nào mít thật khô hoặc bạn có thể sử dụng lò nướng hay nồi chiên không dầu để sấy khô mít.
    • Mít phơi càng khô, ráo hết nước thì khi chiên sẽ mau giòn hơn, khi chiên xong thì cũng sẽ giữ được độ giòn lâu.
  • Chiên mít

    Cho 250ml dầu ăn vào chảo chờ cho thật sôi rồi bỏ từ từ từng miếng mít đã phơi khô vào chiên. Dùng đũa lật đều từng mặt và chiên mít trong khoảng thời gian từ 10 - 15 phút với mức lửa nhỏ đến khi miếng mít vàng, giòn có mùi thơm nhẹ là được.

    Sau khi chiên xong thì gắp mít ra vợt, rây lọc hoặc dĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt phần dầu dư trong mít.

    Làm tương tự cho đến khi hết phần mít đã chuẩn bị.

  • Sên nước mắm

    Làm nóng chảo với dầu ăn rồi cho 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm, tiếp theo cho 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê ớt bột vào đảo đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.

    Cho từ từ phần mít non chiên vào sốt dùng đũa đảo thật đều tay đến khi phần sốt bám đều vào mít, tiếp tục đảo mít cho thật khô và giòn dưới mức lửa nhỏ rồi tắt bếp sau đó rắc mè rang lên trên.

    Mẹo nhỏ: Để bảo quản được lâu và dùng để ăn cùng cơm bạn có thể tăng thêm lượng nước mắm chay vào sốt để mít đậm vị hơn.
  • Thành phẩm

    Mít non thơm giòn, đậm vị nước mắm cùng với vị bùi bùi của mè khi ăn sẽ tạo cảm giác hòa quyện hấp dẫn. Mít non chiên nước mắm phù hợp làm món ăn vặt buổi xế chiều hay có thể ăn cùng cơm cũng rất lạ miệng.

Cách chọn mít non ngon

  • Mít non ngon có phần vỏ ngoài còn xanh không thẫm lại như mít đã chín, gai mít còn nhỏ và nhọn. ngoài ra cuống mít nhìn còn tươi không bị héo. Khi bổ ra phần thịt mít có nhiều sơ trắng, mềm, phần cùi nhỏ.
  • Mít khi còn non chỉ có mùi thơm nhẹ không có mùi thơm đặc trưng cho như mít đã chín.

Cách sơ chế mít non trắng, không thâm, sạch nhựa

  • Mít mua về gọt sạch phần vỏ bên ngoài, bổ làm 2 hay làm 4 tùy theo độ to của mít để loại bỏ phần cùi.
  • Pha một tô nước muối vắt thêm 1 quả chanh và ngâm mít trong 20 phút hoặc hơn đến khi nào sờ vào không thấy nhựa dính tay.
  • Sau khi ngâm đem mít rửa sạch dưới vòi nước lạnh, để thật ráo nước là có thể chế biến được.

Mẹo bảo quản món ăn

  • Mít non chiên giòn và mít non chiên nước mắm dùng ngon nhất khi còn nóng.
  • Nếu như chưa ăn ngay bạn dùng lồng bàn hay dụng cụ che đậy thoáng khí để mít không bị hấp hơi làm mít chiên không còn giòn.
  • Đối với phần mít chiên giòn còn dư bạn có thể bọc màng thực phẩm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 ngày khi muốn ăn thì cho vào chảo chiên sơ lại là ăn được. Còn đối với mít non chiên nước mắm bạn có thể bảo quản tối đa 5 ngày trong lọ, hộp đậy kín.

2 món mít non chiên giòn và mít non chiên nước mắm vừa đơn giản, dễ làm vừa thơm ngon lạ miệng lại phù hợp với cả người ăn mặn và ăn chay. Thử vào bếp làm ngay món này nhé, chúc bạn thực hiện thành công.

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bà Mẹ Quê

Từ khóa: mít non chiên giòn và mít non chiên nước mắm,cách làm mít non chiên giòn,cách làm mít non chiên nước mắm,mít non chiên giòn,mít non chiên nước mắm,món chiên,cách làm mít non chiên giòn,cách làm mít non chiên nước mắm,mít non chiên giòn,mít non chiên nước mắm,món chiên,cách làm mít non chiên giòn,cách làm mít non chiên nước mắm,mít non chiên giòn,mít non chiên nước mắm,món chiên,