Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mì Ý sốt dầu tỏi - Spaghetti Aglio e Olio đơn giản siêu hấp dẫn
Bạn đang không biết hôm nay sẽ ăn gì? Thì mì Ý sẽ là món ăn tuyệt vời nhưng bạn lại ngại vì công thức mì Ý khá phức tạp và nhiều nguyên liệu. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện món mì Ý sốt dầu tỏi - Spaghetti Aglio e Olio đơn giản mà lại thơm ngon tuyệt vời này nhé!
1. Mì Ý sốt dầu tỏi - Spaghetti Aglio e Olio truyền thống
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì Ý sốt dầu tỏi - Spaghetti Aglio e Olio truyền thống
Mì Ý Dầu ô liu Tỏi Ngò tây Ớt bột MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Mì Ý sốt dầu tỏi - Spaghetti Aglio e Olio truyền thống
-
Trụng mì Ý
Bắc nồi nước lên bếp cho vào 1 ít muối và cho 300gr mì ý vào trụng trong 15 – 20 phút. Sau đó vớt mì ra cho vào nước lạnh để mì không bị dính vào nhau.
-
Xào dầu tỏi
Tỏi bạn đem lột sạch vỏ cắt thành lát mỏng, ngò tây đem rửa sạch băm nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho 80ml dầu ô liu và tỏi cắt lát vào phi vàng.
Khi tỏi vàng, cho 1 vá nước trụng mì vào nấu sôi khoảng 3 phút thì hạ nhỏ lửa.
-
Trộn mì
Cho mì vào chảo trộn đều và tiếp tục nấu đến khi gần cạn nước.
Cuối cùng cho vào 1 ít tiêu, 1 ít muối, 1 muỗng cà phê ớt bột và ngò tây đã băm nhuyễn. Ngoài ra bạn có thể cho thêm 1 ít phô mai parmesan vào để hương vị được thơm ngon hơn nhé!
-
Thành phẩm
Cho mì ra dĩa và thưởng thức thôi. Sợi mì vàng óng cùng với dầu ô liu, mùi ngò tây thơm phức cùng hương vị dầu tỏi đặc trưng kích thích vị giác người ăn, khi đã ăn rồi chỉ muốn ăn thêm, ăn hoài không ngán.
2. Mì Ý sốt dầu tỏi - Spaghetti Aglio e Olio với bạch tuộc
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì Ý sốt dầu tỏi - Spaghetti Aglio e Olio với bạch tuộc
Mì Ý Bạch tuộc baby Tỏi Húng tây (basil) Ớt khô MuốiCách chọn bạch tuộc baby
- Quan sát màu mắt: chọn bạch tuộc có tròng mắt long lanh, trong. Không nên chọn bạch tuộc có tròng mắt đục ngầu.
- Màu da: chọn bạch tuộc có phần bụng màu trắng sáng. Không chọn bạch tuộc màu trắng ngà, vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước.
- Sự di chuyển: đối với bạch tuộc được bảo quản trong bể chứa thì chọn bạch tuộc đang bơi. Chọn những con di chuyển nhanh, linh hoạt khi chạm vào đối với những con đã được vớt ra khỏi bể chứa.
- Sờ vào thân chắc chắn: chọn bạch tuộc có phần thân chắc chắn, khi sờ tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước.
- Da trơn mịn: chọn bạch tuộc có phần lưng da mịn, khá trơn.
Cách chế biến Mì Ý sốt dầu tỏi - Spaghetti Aglio e Olio với bạch tuộc
-
Sơ chế bạch tuộc
Bạch tuộc sau khi mua về cần cắt đôi đầu để loại bỏ túi mực, loại bỏ răng và sau đó rửa lại với rượu,gừng hoặc nước có pha giấm sau đó rửa lại với nước lạnh để khử mùi tanh hôi của mực.
Tỏi lột sạch vỏ cắt lát, húng tây và ớt khô cắt nhỏ.
Mẹo sơ chế bạch tuộc sạch, không tanh
- Dùng gừng giã nát và hòa chung với rượu trắng để rửa bạch tuộc chắc chắn mùi tanh sẽ được đánh bật chỉ trong vài phút.
- Nấu nước lá ổi để rửa bạch tuộc cũng là một trong những cách khử mùi tanh đặc biệt hiệu nghiệm
Xem thêm: Cách chọn mua bạch tuộc và cách sơ chế bạch tuộc đúng chuẩn
-
Trụng mì Ý
Bắc nồi nước lên bếp cho vào 1 ít muối, nước sôi cho vào 1 ít dầu ô liu và cho mì vào trụng đến khi mì mềm thì vớt ra khay. Cho 1 ít dầu ô liu vào khay mì và trộn đều lên để mì không bị dính lại với nhau.
-
Xào bạch tuộc
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 ít dầu ô liu, cho tỏi vào phi vàng rồi cho mực vào xào sơ qua. Tiếp tục cho vào 1 ít rượu trắng xào. Đảo đều chảo cho các nguyên liệu hào quyện lại với nhau.
Mách nhỏ: Bạn xào bạch tuộc vừa chín tới không xào quá lâu sẽ làm bạch tuộc bị dai và teo lại. -
Xào mì Ý
Khi bạch tuộc vừa chín bạn cho phần mì ý đã luộc vào trộn đều cho thấm gia vị. Cuối cùng cho 1 ít tiêu, 1 ít dầu ô liu và lá húng tây vào là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món mì Ý sốt dầu tỏi - Spaghetti Aglio e Olio với bạch tuộc được trình bày trên đĩa với nhiều màu sắc bắt mắt và hương thơm quyến rũ khó tả. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm từ bạch tuôc baby kết hợp với mì ý dai dai thơm mùi tỏi quyến rũ tạo nên món ăn ngon khó tả mang đạm hương vị Ý.
Thông tin về Spaghetti aglio e olio
- Spaghetti aglio e olio hay mì Ý sốt dầu tỏi là một món mì Ý truyền thống của Napoli - một thành phố của Ý và đây là món ăn đặc trưng và đại diện cho ẩm thực Naple.
- Được chế biến bằng cách áp phi thơm tỏi thái lát hoặc tỏi băm trong dầu ô liu có thể bổ sung các hương liệu khác như bột ớt, ngò tây,... để tạo sự đa dạng về mùi vi sau đó đem trộn với mì Ý đã luộc sẵn. Món ăn có thể dùng kem cùng với phô mai parmesan hoặc pecorino nghiền.
Cách trụng mì Ý ngon, không bở
Vì mì Ý có nhiều kích thước như loại 3mm, 5mm, 8mm (thường được phân biệt bằng số đếm trên mỗi hộp mì) nên bạn hãy tham khảo cách luộc từng loại mì có thông tin trên bao bì để canh thời gian phù hợp, giúp mì không bị quá dai hay quá cứng nhé!
Khi hết thời gian luộc, bạn lấy mì Ý ra khỏi nồi rồi xả mì dưới vòi nước lạnh. Sau đó để mì sang một bên cho ráo nước. Việc xả mì Ý dưới vòi nước lạnh ngay sau khi luộc sẽ làm mì Ý được giòn, ngon hơn!
Với 2 cách làm mì Ý sốt dầu tỏi Aglio e Olio thơm ngon chắc chắn sẽ khiến các bạn có những bữa ăn tuyệt vời cùng bạn bè. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức của HAY ĂN nhé!
*Công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh YouTube Chef Jack Ovens và W Table
Từ khóa: Mì Ý dầu tỏi Aglio e Olio,cách làm mì ý sốt dầu tỏi,mì ý sốt dầu tỏi,spaghetti aglio e olio,cách làm mì ý,món xào,cách làm mì ý sốt dầu tỏi,mì ý sốt dầu tỏi,spaghetti aglio e olio,cách làm mì ý,món xào,cách làm mì ý sốt dầu tỏi,mì ý sốt dầu tỏi,spaghetti aglio e olio,cách làm mì ý,món xào,