Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mì xào tôm hấp dẫn thơm ngon đậm đà đổi vị cho bữa ăn
1. Mì xào tôm kiểu Thái
Chuẩn bị
20 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì xào tôm kiểu Thái
Mì ý Tôm Hành tím Tỏi Ngò rí Tương ớt Sốt mayonnaise Bột ớt Nước cốt chanh Dầu ăn Muối/ tiêuHình nguyên liệu
Cách chế biến Mì xào tôm kiểu Thái
-
Sơ chế và ướp tôm
Tôm mua về bóc vỏ, rút bỏ phần chỉ đen của tôm và rửa sạch.
Sau đó ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, trộn đều lên rồi để tôm ướp khoảng 5 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím, tỏi bóc vỏ, cắt lát rồi băm nhuyễn. Ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Đun một nồi nước sôi trên bếp với lửa lớn, nước sôi thả 100gr mì ý vào trụng khoảng 5 phút rồi vớt mì ra cho vào tô nước lạnh khoảng 3 phút, khi mì nguội thì bạn vớt ra ngoài, để ráo.
Mách bạn: Bạn nên luộc mì vừa chín tới để khi xào mì không bị bở và mềm quá. -
Pha sốt
Cho vào chén 3 muỗng cà phê sốt mayonnaise, 3 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi trộn đều lên.
-
Xào mì
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm rồi cho tôm vào xào khoảng 3 phút cho tôm săn lại.
Tiếp đến bạn cho mì vào xào cùng, cho tiếp phần nước sốt, trộn đều lên, xào thêm 1 phút, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn cho mì ra dĩa, rắc thêm ngò rí lên trên và thưởng thức khi mì còn nóng nhé!
Dĩa mì nóng hổi, thơm phức với tôm ngon ngọt, mì dai dai quyện với hương vị thơm ngon của nước sốt chua chua, cay cay beo béo rất thơm ngon và hấp dẫn phải không nào.
2. Mì xào tôm kiểu Hong Kong
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì xào tôm kiểu Hong Kong
Mì trứng Tôm Giá Cà rốt Hành lá Ngò rí Tỏi Dầu ô liu Dầu ăn Nước tương Sốt XO Muối/ tiêuThông tin nguyên liệu
Nước sốt XO là gì?
- Nước sốt XO là một loại sốt hải sản cay đến từ Hong Kong. Nó thường được sử dụng ở các khu vực phía nam Trung Quốc như Quảng Đông.
- Nước sốt XO được làm từ hải sản khô băm nhỏ, bao gồm sò điệp khô, cá và tôm, được nấu với ớt, hành và tỏi.
Sốt XO mua ở đâu?
- Bạn có thể tìm mua sốt XO ở các cửa hàng thực phẩm chuyên đồ Trung hay các trang thương mại điện tử với mức giá dao động 170.000 - 400.000 VNĐ/lít tùy vào thương hiệu (giá cập nhật vào tháng 02/2021).
- Lưu ý kiểm tra kỹ bao bì, hạn sử dụng và nguồn gốc sản phẩm.
Cách chế biến Mì xào tôm kiểu Hong Kong
-
Sơ chế và ướp tôm
Tôm mua về lột bỏ vỏ, đầu tôm và chân tôm, dùng dao cắt dọc sống lưng tôm rồi dùng mũi dao lấy chỉ tôm ra.
Sau đó ngâm tôm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rồi để ráo.
Tiếp đến, bạn cho tôm vào 1 cái tô, ướp tôm với 1/8 muỗng cà phê muối, 1/8 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ô liu trộn đều lên và ướp khoảng 10 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Giá rửa sạch để ráo. Tỏi đập dập, băm nhỏ.
Hành lá, ngò rí bỏ gốc, rửa sạch cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
Bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi bạn cho mì vào trụng khoảng 5 phút cho mì vừa chín tới bạn đổ mì ra rổ xả lại với nước lạnh.
Để mì ráo nước rồi cho mì vào tô trộn với 1 muỗng canh dầu ăn để cọng mì được bóng và không bị dính vào nhau.
-
Xào tôm
Bắc 1 cái chảo lên bếp, bật lửa vừa làm nóng chảo sau đó cho tôm vào áp chảo khoảng 3 phút tôm chín, bạn cho tôm ra chén.
-
Xào mì
Bạn sử dụng lại chảo xào tôm, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi cho cà rốt, giá, tỏi băm và mì đã trụng vào.
Bạn xào mì với lửa vừa khoảng 5 - 7 phút cho rau củ chín hết thì cho tiếp hành lá, ngò rí, tôm và 1 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh sốt XO vào.
Trộn đều cho hỗn hợp được hòa quyện, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp và cho mì ra tô và thưởng thức nhé!
-
Thành phẩm
Tô mì xào thơm lừng với màu sắc thật bắt mắt, cọng mì bóng, dai ngon, rau củ giòn ngon, tôm ngọt thịt hòa quyện với sốt XO thấm vị đậm đà, thật thơm ngon và hấp dẫn.
Bạn dùng thêm chén nước tương dằm thêm ít ớt cay nữa thì ngon tuyệt cú mèo nhé!
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Đối với tôm trộn gỏi bạn nên chọn mua những con có kích thước vừa phải, tôm còn sống, có độ trong suốt nhất định, lưng tôm hơi cong, vỏ cứng.
- Chọn những con tôm có phần đầu và các chân còn gắn chặt vào thân, đuôi xếp đều ít bị xòe ra.
- Không nên chọn những con quá to hoặc quá nhỏ, tôm ngợp hoặc chết, màu đục, bóp vào thấy mềm.
Mẹo lấy chỉ lưng tôm nhanh chóng
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
Hai món mì xào tôm kiểu Thái và Hong Kong thơm ngon, đậm đà chắc chắn sẽ là món ngon giúp đổi vị cho gia đình bạn. Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Món Ăn Ngon và Souped Up Recipes
Từ khóa: Mì xào tôm,mì xào tôm kiểu thái,cách làm mì xào tôm kiểu thái,mì xào tôm kiểu Hong Kong,cách làm mì xào tôm kiểu Hong Kong,mì xào,mì xào tôm kiểu thái,cách làm mì xào tôm kiểu thái,mì xào tôm kiểu Hong Kong,cách làm mì xào tôm kiểu Hong Kong,mì xào,mì xào tôm kiểu thái,cách làm mì xào tôm kiểu thái,mì xào tôm kiểu Hong Kong,cách làm mì xào tôm kiểu Hong Kong,mì xào,