Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mì xào thập cẩm, mì xào thập cẩm bằng mì tươi

2 Cách làm mì xào thập cẩm đơn giản ngon miệng cho bữa sáng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết thực hiện món gì cho bữa sáng vừa đơn giản lại đầy đủ năng lượng, thì hãy cùng với HAY ĂN vào bếp xem ngay 2 cách làm mì xào thập cẩm cực kì thơm ngon. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và thử sức ngay với món xào hấp dẫn này thôi nào!

1. Mì xào thập cẩm

Mì xào thập cẩm
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì xào thập cẩm

Tim heo Gan heo Tôm Mì trứng Cải thìa Cà rốt Tỏi ( băm nhỏ) Nước tương Dầu mè Dầu hào Dầu ăn Giấm Gia vị thông dụng ( Đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con tôm còn tươi sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn, đầu và thân dính chặt vào nhau.
  • Quan sát phần đuôi tôm xếp lại với nhau, vỏ tôm trong suốt là tôm tươi ngon, tránh chọn mua những con tôm có vỏ tối màu, đuôi tôm xòe ra, chúng thường không tươi ngon.
  • Bạn có thể chọn mua tôm tại những cửa hàng bán hải sản tươi sống, có uy tín để đảm bảo chất lượng tôm tốt nhất nhé.

Cách chọn mua tim heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả tim heo từ những con heo vừa được làm thịt, tim heo có màu đỏ thẫm, nhưng không được sỉn màu, thâm đen.
  • Nên chọn mua những quả tim có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ là được.
  • Dùng tay chạm vào thấy chắc thịt, có tính đàn hồi tốt, ấn nhẹ sẽ có huyết tươi màu đỏ tươi chảy ra. Không chọn những quả tim có tiết dịch nhớt, có mùi tanh hôi khó chịu.

Cách chọn mua gan heo tươi ngon

  • Những phần gan heo tươi ngon thường sẽ có màu sắc sáng, đều màu, có màu đỏ tươi, hồng hào thì có thể chọn mua.
  • Nên chọn những lá gan còn nguyên vẹn, không bị cắt nhỏ, bề mặt gan heo láng mịn, không có đốm lạ, bằng phẳng là được.
  • Khi dùng tay ấn nhẹ vào gan heo thấy không có vết lõm vào, gan có tính đàn hồi tốt. Gan heo tươi ngon sẽ không có mùi gây khó chịu.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn nên chọn những củ cà rốt có vỏ màu sáng, đều màu, có màu vàng cam đặc trưng, toàn thân nguyên vẹn không bị dập nát.
  • Chọn những củ cà rốt có dáng thẳng, cầm lên thấy chắc tay, bóp nhẹ thấy cứng là những củ cà rốt tươi ngon.
  • Phần cuống phải bám chặt vào thân củ, lá còn xanh thì càng tốt nhé.
  • Không nên chọn những củ cà rốt cầm lên thấy mềm, trên thân có đốm lạ, cuống lá bị héo, chúng thường không còn giòn, ngọt.

Nguyên liệu làm mì xào thập cẩm

Cách chế biến Mì xào thập cẩm

  • Sơ chế và trụng tôm

    Tôm mua về làm sạch chỉ tôm, rửa lại với nước, để vào rổ cho ráo bớt nước.

    Bắc lên bếp 1 nồi nước sôi, thêm vào 1 ít muối đun đến khi nước sôi bùng lên thì thả hết tôm vào luộc sơ qua trong khoảng 2 phút, vớt hết tôm ra. Lột sạch vỏ tôm, chờ chế biến.

    Cách rút chỉ lưng tôm nhanh, đơn giản

    • Bạn có thể dùng dao rạch 1 đường theo dọc sống lưng tôm, lúc này bạn có thể nhìn thấy phần chỉ tôm.
    • Bắt đầu đếm ngược từ phần đuôi tôm đến đường rãnh thứ 2, nối giữa 2 đốt vỏ tôm, uốn nhẹ thân tôm, rồi dùng tăm dễ dàng kéo chỉ tôm ra ngoài.
  • Sơ chế tim và gan heo

    Tim heo mua về dùng muối chà xát từng ngóc ngách của tim heo, sau đó rửa lại với nước sạch, dùng dao cắt thành lát mỏng vừa ăn. Rửa lại cho sạch máu, mang đi ướp với nước đá lạnh trong khoảng 10 - 15 phút.

    Gan heo mua về rửa sạch với nước ấm pha chút giấm, muối để gan bớt mùi tanh. Để ráo cắt lát mỏng.

    Sau đó mang tim và gan heo đi luộc sơ trong nước sôi, chờ đến khi nước sôi trở lại, đảo đều thì có thể tắt bếp, vớt ra chờ ráo nước.

    Cách sơ chế tim heo sạch, đúng cách

    • Để sơ chế tim heo sạch bạn cắt đôi quả tim, cho tim heo vào thau xoa bóp kỹ từ ngóc ngách quả tim với muối, loại bỏ sạch máu đông rồi xả lại với nước lạnh.
    • Tiếp theo bạn pha nước giấm loãng, cho tim heo vào xoa bóp kỹ sau đó rửa lại nhiều lần với nước.
    • Để tim heo sạch hơn nữa bạn hòa một ít rượu trắng vào nước, cho tim heo vào xoa bóp thật kỹ rồi rửa lại lần nữa sẽ giúp tim heo sạch và khử mùi tanh.

    Cách sơ chế gan heo sạch, không còn mùi hôi

    • Đem ngâm gan heo ngập trong sữa khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch. Sữa tươi không đường vừa có tác dụng làm sạch gan heo, vừa giúp khử mùi cho gan hiệu quả.
    • Ngâm gan heo với nước muối khoảng 1 - 2 giờ. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch. Muối sẽ giúp khử khuẩn bên trong gan và loại bỏ các vi khuẩn có hại bám trên gan.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cải thìa mua về rửa sạch, cắt nhỏ phần cọng cứng, giữ nguyên phần lá xanh.

    Cà rốt mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch, dùng dao tỉa thành bông hoa rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn. Trụng sơ cà rốt trong nước sôi khoảng 2 phút, rồi nhanh tay vớt hết ra, để vào rổ chờ ráo nước.

    Mách bạn: Để giúp cá rốt giữ được độ giòn ngon cũng như màu sắc tươi sáng, bạn có thể cho cà rốt vừa được luộc sơ ngâm trong nước đá lạnh từ 10 - 15 phút.

  • Trụng mì

    Bắc chảo nước lên bếp đun với lửa lớn đến khi nước sôi thì thả mì vào trụng trong khoảng 1 - 2 phút, thêm vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều. Thử độ mềm của mì đã đạt như ý muốn thì vớt hết mì ra cho vào rổ cho ráo bớt nước.

    Trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, cho hết phần mì vừa trụng vào, dùng đũa trộn thật đều mì lên. Dầu ăn giúp sợi mì không bị dính vào nhau.

    Cách trụng mì ngon, không bị bở

    • Không nên trụng sợi mì quá lâu, khi xào sợi mì sẽ bị bở nát, quá mềm không ngon. Trụng sợi mì vừa chín tới là được.
    • Sau khi vớt ra có thể trụng sơ mì với nước lạnh, giúp sợi mì săn lại giữ được độ dai ngon mà không bị quá mềm.
  • Xào mì

    Trộn hỗn hợp nước sốt với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, dùng muỗng khuấy đều giúp hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.

    Bắc lên bếp 1 cái chảo đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm. Khi tỏi thơm thêm phần tim, gan heo vào chảo xào chung.

    Nêm với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, đảo đều.

    Thêm cải thìa, cà rốt vào xào đều tay với lửa lớn vừa, đảo liên tục đến khi các nguyên liệu bắt đầu chín đều. Cho hỗn hợp nước sốt vào trộn đều lên là có thể tắt bếp.

    Lấy phần mì trụng trước đó cho vào, trộn chung với tôm, tim, gan, rau củ vừa được xào chín là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Chỉ với các bước đơn giản bạn đã có ngay đĩa mì xào thơm phức, mang màu sắc bắt mắt từ các nguyên liệu tươi ngon, vị thanh ngọt từ cải thìa, thịt tôm, tim và gan heo, cùng với phần gia vị được nêm nếm vừa ăn.

    Sợi mì dai ngon mà không hề bị bở nát thấm đều nước sốt đậm đà, tất cả như hòa quyện vào nhau tạo nên một món xào tuyệt vời. Bạn có thể ăn kèm với chén nước tương ớt cay để tăng hương vị kích thích vị giác hơn nhé!

2. Mì xào thập cẩm bằng mì tươi

Mì xào thập cẩm bằng mì tươi
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì xào thập cẩm bằng mì tươi

Mì tươi Thịt heo Lòng gà Cà rốt Hành lá Giá đỗ Hành tây Dầu ăn Dầu hào Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo ngon sẽ có phần nạc màu hồng đỏ, tươi sáng, lớp mỡ màu trắng đục và có độ trong, mặt cắt miếng thịt khô ráo, nhấn vào thịt cảm nhận được sự săn chắc đàn hồi.
  • Nên mua thịt có thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời.
  • Không mua những miếng thịt nhìn xỉn màu, chảy nước, có mùi hôi hoặc thịt bị bầm tím, tụ máu cũng không nên mua.

Cách chọn mua mì tươi ngon

  • Nên chọn mì có màu sắc tự nhiên (trắng ngà), không nên chọn những cọng mì có màu trắng sáng vì có thể tẩy bằng hóa chất.
  • Không nên chọn các cọng mì có mùi lạ, bị ướt nước là các cọng mì có dấu hiệu bị hư ựhỏng.
  • Nên chọn mua mì tươi ở các cửa hàng thực phẩm uy tín, và kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua.
  • Để đảm bảo vệ sinh an toàn, bạn có thể tự làm mì tươi tại nhà theo bài viết của HAY ĂN dưới đây.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Khi mua cà rốt bạn nên chọn mua những quả vẫn còn tươi, có kích thước vừa phải và hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi. Vì những quả này sẽ ngọt ngon và giàu dinh dưỡng hơn.
  • Ngoài ra, cà rốt tươi sẽ có phần cuống dính chặt vào thân củ, khi cầm lên thấy hơi cứng và chắc tay.
  • Không chọn mua những củ cà rốt có phần cuống và phần phần thân bị dập nát, cầm lên thấy mềm nhũn và xuất hiện các vết thâm trên củ.

Cách chọn mua lòng gà tươi ngon

  • Lòng gà ngon có màu sắc tươi sáng và hồng hào, không bị xỉn màu hoặc các đốm nhỏ li ti xuất hiện trên bề mặt.
  • Sờ vào lòng thấy sự săn chắc, không quá mềm nhũn và đặc biệt lưu ý không bị chảy nhớt.
  • Bạn mua bộ lòng ngon có đủ cả tim, gan, mề tại các sạp chuyên bán thịt gà ngoài chợ hoặc mua trong khu bán đồ tươi sống trong siêu thị nhé!

Nguyên liệu làm mì xào thập cẩm bằng mì tươi

Cách chế biến Mì xào thập cẩm bằng mì tươi

  • Sơ chế rau củ

    Giá đỗ mua về bạn rửa sạch, nhặt bỏ các vỏ đậu rồi để ráo nước.

    Hành lá cắt bỏ phần rễ, lá úa rửa sạch để ráo nước. Sau đó, bạn lấy phần đầu hành cho vào cối giã nhuyễn cùng với 1 muỗng cà phê tiêu xay, còn phần lá hành, bạn cắt nhỏ.

    Hành tây, bạn gọt vỏ cho sạch, rửa với nước, để ráo rồi đem bào thành sợi nhỏ.

    Cà rốt bỏ cuống, gọt sạch vỏ, rửa sơ qua với nước rồi đem cắt thành sợi nhỏ.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Thịt heo mua về rửa sơ qua với nước. Để khử bớt mùi hôi của thịt, bạn đem thịt rửa với nước muối pha loãng sau đó rửa lại nước cho sạch và để ráo. Tiếp đến, bạn cắt thịt thành các lát mỏng.

    Đối với lòng gà để loại bỏ mùi hôi, bạn chà xát trực tiếp với 1 ít muối rồi rửa nhiều lần với nước sạch rồi cắt thành lát nhỏ vừa ăn.

  • Xào mì

    Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa, đợi dầu nóng cho hành tiêu đã giã vào, phi cho thơm vàng.

    Sau đó cho hỗn hợp thịt heo và lòng gà vào chảo, đảo đều và nêm gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi xào đều tay lên cho thịt và lòng gà thấm đều các gia vị.

    Khi thịt và lòng gà chín thì cho cà rốt vào xào trước, rồi đến hành tây và giá. Bạn đảo đều các hỗn hợp với nhau để gia vị được thấm đều.

    Sau khi các hỗn hợp đã chín thì cho mì tươi vào trộn cho đều khoảng 1 phút, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho hành lá cắt nhỏ vào trộn đều lần nữa rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn cho mì xào ra dĩa, rắc thêm một ít tiêu xay và hành lá lên bề mặt là có thể thưởng thức được rồi đấy.

    Đĩa mì xào thập cẩm nóng hổi thơm phức với sự kết hợp của rau và thịt rất đầy đủ dinh dưỡng. Các nguyên liệu được thấm đều gia vị, sợi mì mềm, dai ngon không bị nát.

    Bạn có thể ăn kèm thêm với rau sốngnước mắm cay chua ngọt rất là ngon nha! Mời cả nhà cùng thưởng thức ngon miệng nhé!

Hy vọng với 2 cách làm mì xào thập cẩm đơn giản mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện được một món ăn sáng hấp dẫn cho gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Mì xào thập cẩm, mì xào thập cẩm bằng mì tươi,mì xào thập cẩm,cách làm mì xào thập cẩm,cách làm mì xào,các món mì xào,làm mì xào ngon,mì xào thập cẩm,cách làm mì xào thập cẩm,cách làm mì xào,các món mì xào,làm mì xào ngon,mì xào thập cẩm,cách làm mì xào thập cẩm,cách làm mì xào,các món mì xào,làm mì xào ngon,