Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm mì xào mực ngon miệng dễ làm đơn giản đậm đà hương vị
1. Mì xào mực tươi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì xào mực tươi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Mì Mực tươi (khoảng 100gr) Cải xanh Giá đỗ Tỏi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Mực tươi sẽ có màu sắc tươi sáng, thân bóng mịn, phần da màu nâu sẽ có màu hơi sậm, thân mực có màu trắng sữa.
- Dùng tay ấn thử vào thân mực thấy thịt chắc, có tính đàn hồi tốt, không thấy nhớt ở đầu ngón tay thì có thể chọn mua.
- Tránh chọn mua những con mực có màu mắt đục ngầu, lồi ra ngoài và toàn thân có hiện tượng chảy nhớt vì đây là mực kém chất lượng.
Cách chọn mua cải xanh tươi ngon
- Cải bẹ xanh tươi ngon có phần lá vẫn còn tươi không bị héo úa, toàn thân nguyên vẹn không bị dập, úng hay có vết sâu cắn.
- Nên chọn những cây cải trong mướt, thân cải mọng nước, lá màu xanh, khi chạm vào thân cải thấy giòn, cứng vừa phải, không chảy dịch nước, không bị dai thì có thể chọn mua.
- Không nên mua cải xanh có màu lá ngả vàng và hạn chế mua rau vào buổi chiều vì đây có thể là rau không còn tươi mới, ảnh hưởng hương vị món ăn.
Cách chế biến Mì xào mực tươi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Mực mua về bạn làm sạch, bỏ đi nội tạng, rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt những đường chéo nhỏ trên thân mực để tạo vảy rồng.
Tiếp đến, đem mực đã sơ chế trụng sơ qua với nước sôi trong khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Cải xanh mua về bạn cắt bỏ gốc, cắt khúc vừa ăn và mang đi rửa cùng với giá đỗ rồi để ráo. Cuối cùng, bóc vỏ 1 tép tỏi rồi băm nhuyễn.
-
Trụng mì
Cho mì vào tô rồi đổ thêm nước sôi vào cho ngập mì và trụng trong khoảng 1 - 2 phút, sau đó vớt ra, xả nhanh với nước sạch rồi để ráo.
Mách nhỏ: Để mì không bị nát khi xào, bạn không nên trụng mì quá 2 phút. -
Làm mì xào mực
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Khi tỏi đã thơm vàng, cho mực đã trụng với nước sôi vào chảo, đảo mực đều tay ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
Tiếp đến, nêm vào chảo mực 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều hỗn hợp cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi xào trong khoảng 2 phút.
Sau đó, bạn cho toàn bộ cải xanh và giá đỗ đã sơ chế vào, đảo thêm 3 phút nữa cho đến khi cải mềm thì cho mì đã trụng vào, trộn đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là bữa ăn nhanh chóng và tiện lợi với dĩa mì xào mực thơm ngon đúng điệu đã hoàn thành.
Sợi mì mềm nhưng vẫn giữ được độ dai, mực ngọt và giòn, cải xanh và giá đỗ giúp món ăn thêm dinh dưỡng, thanh mát và không bị ngán. Hãy thử ngay nhé!
2. Mì xào mực khô
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì xào mực khô
Mì Khô mực Tôm khô Chanh Hành lá (cắt khúc) Tỏi (băm nhỏ) Ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Mì xào mực khô
-
Ngâm mực và tôm khô
Chuẩn bị 1 chén nước sôi để nguội, cho hết tôm khô và mực đã được cắt miếng vừa ăn vào ngâm trong khoảng 10 phút.
Sau đó chắt bỏ hết nước đi, chờ ráo bớt nước.
-
Trụng mì
Cho mì vào tô, thêm nước sôi vào chờ khoảng 1 - 2 phút, dùng đũa trộn đều giúp sợi mì rời ra không bị vón cục rồi nhanh tay vớt ra.
Sử dụng gói gia vị sẵn có trong gói mì để trộn mì, cho hết gói dầu vào, thêm 1/3 gói gia vị trộn đều lên là được.
-
Ướp mực, tôm khô
Ướp mực, tôm khô với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, thêm ít tiêu xay, cắt nhỏ 2 trái ớt vào. Sau cùng vắt lấy nước cốt chanh cho vào chén, rồi trộn đều.
-
Xào mì
Bắc chảo lên bếp, đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ. Khi tỏi vàng thì nhanh tay cho hết mực, tôm khô đã thấm đều gia vị vào xào đều khoảng 30 giây.
Cho mì vào xào chung, xào đều tay đến khi thấy sợi mì săn lại, thêm hành lá, trộn đều lên là có thể tắt bếp.
-
Thành phẩm
Sợi mì dai ngon, mềm vừa phải mà không bị bở nát, ăn kèm với khô mực và tôm khô dai dai, mang hương vị đậm đà. Kết hợp với mùi thơm thoang thoảng của tỏi phi và hành lá thơm phức, món mì xào mực khô này dùng ngay còn nóng thì tuyệt vời.
Cách khử mùi tanh mực hiệu quả
- Cách 1: Dùng hỗn hợp muối và rượu trắng chà xát toàn thân mực trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Sau khi sơ chế mực, bạn hãy ướp mực với 1 ít dầu mè và rượu trắng trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước, để ráo là có thể chế biến.
Hy vọng với 2 cách làm mì xào mực ngon miệng mà HAY ĂN vừa chia sẻ, bạn có thể đã có thêm gợi ý để thêm vào thực đơn đổi vị cho bữa ăn gia đình hằng ngày nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: 2 cách làm mì xào mực,mì xào mực,mì xào,cách làm mì xào,món mì xào,xào mì,mì xào mực,mì xào,cách làm mì xào,món mì xào,xào mì,mì xào mực,cách làm mì xào mực,mì xào mực tươi,mì xào mực khô,mì xào,