Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mì xào lòng gà thơm ngon đơn giản dễ làm tại nhà
1. Mì xào lòng gà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì xào lòng gà
Lòng gà ( khoảng 1 bộ) Mì trứng (khoảng 4 cuộn) Cải ngọt Cà rốt Ớt chuông Đà Lạt Hành lá (cắt khúc) Ớt ( băm nhỏ) Hành tím (băm nhỏ) Tỏi (băm nhỏ) Nước mắm Dầu mè Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cải ngọt tươi ngon
- Chú ý chọn mua những bó cải ngọt có lá xanh tươi, phần gốc không bị dập úng, toàn thân nguyên vẹn không bị côn trùng ăn.
- Khi bẻ thử phần gốc lá thấy giòn, có một ít nước bắn ra thì có thể chọn mua.
- Chỉ chọn những bó rau cải có phần cọng to vừa phải không quá to hoặc quá nhỏ.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Những củ cà rốt tươi ngon có màu vàng cam, đều màu, dáng thuôn dài, toàn thân nguyên vẹn không bị dập nát là được.
- Chọn những củ cà rốt có kích thước vừa phải, không nên chọn những củ quá to hoặc quá nhỏ, cầm lên thấy chắc tay, bóp nhẹ thấy cứng.
- Phần cuống lá còn dính chặt vào thân củ, phần lá còn tươi có màu xanh mướt, tránh chọn mua những củ bị héo, mềm, chảy nhớt.
Cách chế biến Mì xào lòng gà
-
Sơ chế lòng gà
Lòng gà mua về rửa sạch với nước, trụng qua nước sôi trong khoảng 3 - 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước.
Dùng dao cắt thành dạng lát mỏng vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cải ngọt mua về rửa sạch, dùng dao cắt thành từng đoạn ngắn vừa ăn,để riêng phần gốc và lá.
Cà rốt sau khi gọt sạch vỏ, rửa lại với nước cắt thành dạng lát mỏng. Ớt chuông Đà Lạt rửa sạch, cắt lát mỏng là được.
-
Ướp lòng gà
Ướp lòng gà với 1 muỗng canh hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè, dùng đũa trộn đều.
-
Trụng mì
Bắc lên bếp 1 nồi nước đun sôi, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn khuấy đều. Cho hết 4 vắt mì vào nồi nước đang sôi, trụng đến khi sợi mì mềm thì nhanh tay vớt hết mì ra.
-
Xào mì
Bắc lên bếp 1 cái chảo có chứa 1 muỗng canh dầu ăn, cho hết phần hành, tỏi, ớt băm còn lại vào chảo. Đảo đều đến khi có mùi thơm thì cho hết phần lòng gà vào chảo, xào đều tay trên lửa lớn vừa.
Thêm gốc cải, cà rốt vào xào đều đến khi nguyên liệu vừa chín tới, cho hết lá cải, ớt chuông còn lại vào, tiếp tục xào thêm 2 - 3 phút.
Cho hết mì vào xào chung, thêm hành lá cắt khúc, nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.
-
Thành phẩm
Sợi mì dai ngon, mềm mềm vừa phải, sợi mì không bị quá cứng cũng không quá mềm, ăn kèm với lòng gà đậm đà, thêm rau củ để cân bằng hương vị, giúp món ăn ngon hơn rất nhiều. Thưởng thức ngay thôi nào!
2. Mì xào lòng gà trứng non
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì xào lòng gà trứng non
Mì trứng (khoảng 3 cuộn) Lòng gà (khoảng 1 bộ) Trứng non Hành tây Ớt chuông Đà Lạt Tỏi băm Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng ( Đường/ muối/ bột ngọt)Cách chọn mua trứng non tươi ngon
- Trứng non tươi ngon nên được mua tại các địa điểm uy tín, đảm bảo chất lượng. Chú ý chọn mua những bộ trứng non vừa được lấy từ những con gà vừa được làm thịt.
- Nếu chọn mua tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm thì nên chú ý bao bì nguyên vẹn, có ghi rõ thông tin nguồn gốc, hạn sử dụng.
- Trứng non có màu vàng tươi sáng, trứng có kích thước không quá to, đều nhau là được.
- Trứng gà non phải còn nguyên vẹn, không bị nhớt thì có thể chọn mua.
Cách chế biến Mì xào lòng gà trứng non
-
Sơ chế lòng gà, trứng non
Lòng gà, trứng non sau khi mua về đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
Đun sôi 1 nồi nước có chứa 1 muỗng cà phê muối, 1/3 củ hành tây cắt múi cau, đến khi nước sôi thì thả hết trứng gà non vào luộc trong khoảng 10 phút.
Sau khi vớt hết trứng non thì cho phần lòng gà vào luộc trong khoảng 15 phút là được.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây mua về lột sạch vỏ, cắt dạng mùi cau mỏng là được.
Ớt chuông rửa sạch, loại bỏ hết hạt bên trong, cắt lát mỏng vừa ăn.
-
Trụng mì
Bắc lên bếp 1 nồi nước sôi, cho mì vào trụng đều. Luộc đến khi sợi mì mềm vừa phải, thì nhanh tay vớt hết mì ra.
Thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều lên giúp sợi mì không bị dính vào nhau.
-
Xào mì
Làm hỗn hợp nước sốt xào mì với 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều.
Bắc lên bếp 1 cái chảo phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi tỏi vàng thì có thể cho ớt chuông vào xào đều, thêm khoảng 1 muỗng canh sốt xào mì vào đảo đều.
Khi ớt chuông chín bạn cho 1/3 phần hành tây cắt dạng múi cau vào chảo, đến khi tất cả nguyên liệu chín đều thì cho mì vào đảo đều lên là được.
Cho 1 muỗng canh nước sốt còn lại vào tiếp tục xào đến khi sợi mì mềm vừa ăn thì tắt bếp, cho hết ra đĩa.
-
Xào trứng non với lòng gà
Bắc lên bếp 1 cái chảo khác thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm.
Cho hết phần lòng gà và trứng non vào xào đều đến khi chín, thêm phần hành tây, nước sốt xào mì còn lại vào, tiếp tục đảo đều đến khi hành tây chín thì có thể tắt bếp.
Xếp hết phần lòng gà, trứng non lên trên đĩa mì là hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Mì xào lòng gà, trứng non mang màu sắc bắt mắt, sợi mì bóng mượt, không bị khô cứng, độ dai mềm vừa phải. Ăn kèm với lòng gà sần sật, trứng gà bùi vị, chắc chắn sẽ thu hút được sự yêu thích của gia đình bạn.
Cách chọn mua lòng gà tươi ngon
- Lòng gà tươi ngon nhất là được mua từ những con gà vừa được làm thịt.
- Lòng gà có màu sắc đều nhau, không bị thâm đen, ngả vàng hoặc có sắc xanh lạ mắt thì có thể chọn mua.
- Dùng tay chạm vào thấy không có dịch nhớt, không có mùi tanh hôi khó ngửi, ấn nhẹ vào từng bộ phận thấy có tính đàn hồi tốt thì lòng gà vẫn còn tươi ngon.
- Nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng của lòng gà nhé!
Cách khử mùi hôi lòng gà
- Bạn cần dùng muối chà xát toàn bộ lòng gà, nên chà nhẹ nhàng với phần gan vì chúng mềm và dễ nát.
- Sau đó cho một chút giấm hoặc rượu trắng vào chung với lòng gà, ngâm trong khoảng 5 phút, xoa bóp nhẹ rồi rửa lại với nước là được.
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Ớt chuông nên chọn những quả có màu sắc tươi sáng, màu đỏ hoặc xanh phải đều màu, không bị loang lỗ.
- Toàn thân quả nguyên vẹn không có vết trầy xước, dập nát, không có vết đốt của côn trùng thì có thể chọn mua.
- Phần cuống ớt chuông phải còn bám chặt vào phần thân quả, là những quả tươi.
- Bạn có thể chọn mua ớt chuông có phần đáy chia thành 3 phần, khi xào sẽ ngon, giòn và có mùi vị đậm đà hơn,
Cách trụng mì ngon, không bị bở
- Nên chờ nước thật sôi thì cho mì vào trụng sơ trong khoảng 1 - 2 phút, nhanh tay đảo đều rồi vớt ra.
- Cho mì vừa trụng vào tô có chứa nước đá lạnh ngâm trong khoảng 3 - 5 phút có thể giúp sợi mì dai ngon mà không bị bở nát.
Hy vọng với 2 cách làm mì xào lòng gà thơm ngon mà HAY ĂN chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện thành công món mì xào hấp dẫn cho gia đình. Chúc bạn thành công với món ngon của riêng mình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bếp Cô Tư, MAI VÀNG CHANNEL
Từ khóa: 2 cách làm mì xào lòng gà,mì xào lòng gà,cách làm mì xào lòng gà,mì xào,cách làm mì xào,mì xào gà,mì xào lòng gà,cách làm mì xào lòng gà,mì xào,cách làm mì xào,mì xào gà,mì xào lòng gà,cách làm mì xào lòng gà,mì xào,cách làm mì xào,mì xào gà,