Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm mì xào gà

2 cách làm mì xào gà thơm ngon đơn giản hấp dẫn cho bữa sáng

Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách làm 2 món mì xào ngon cho một tuần mới năng động nhé. Sau đây sẽ là công thức làm món mì xào gà rau củ và mì xào nấm cực thơm ngon, bổ dưỡng và cực đơn giản, vào bếp thực hiện ngay thôi nào

1. Mì xào gà rau củ

Mì xào gà rau củ
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì xào gà rau củ

Mì trứng Thịt gà Bắp cải tím Ớt chuông xanh Ớt chuông đỏ Cà rốt Mật ong Nước tương Dầu hào Tương ớt Ớt khô Bột bắp Tỏi Dầu ăn Tiêu/ muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Bạn chọn mua ớt chuông có phần đáy phân chia thành 3 phần, ớt chuông này khi xào sẽ ngon, giòn và có mùi vị đậm đà hơn các loại ớt chuông khác.
  • Nên chọn những quả có bề mặt nhẵn, bóng, trơn và còn cuống vì đây là những quả tươi, mới hái.
  • Chọn những quả màu sáng và không quá nhẹ tay, vì những quả này sẽ tươi và giàu chất dinh dưỡng.
  • Không chọn những quả bị thâm, úng nước, da nhăn nheo hay héo cuống.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Để chọn mua được cà rốt tươi ngon, bạn quan sát và chọn những củ có màu cam đậm, sáng. Chọn những củ có cuống còn tươi, củ có kích thước vừa phải và hình dáng thon dài.
  • Nên chọn những củ cầm lên thấy nặng tay và cứng.
  • Bạn không nên chọn những củ có màu nhợt nhạt, không còn cuống, thân củ bị bầm, dập. Không chọn những củ quá to, có thể củ đã già sẽ không ngon.

Cách chọn mua bắp cải tím tươi ngon

  • Chọn mua bắp cải cỡ vừa, có hình dạng tròn đều, phần lá bên ngoài không bị dập, rách.
  • Bắp cải có màu sắc đồng đều và mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ.
  • Dùng tay cầm bắp cải có cảm giác nặng, chắc tay là những bắp ngon.
  • Không nên mua những bắp cải nhẹ hoặc quá to, khi ăn sẽ kém ngon.

Hình nguyên liệu làm món mì xào gà rau củ

Cách chế biến Mì xào gà rau củ

  • Sơ chế và ướp thịt gà

    Thịt gà mua về bạn rửa sạch với nước rồi ngâm gà trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước và dùng dao cắt lát mỏng dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Để ướp gà, bạn cho vào thịt gà 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê bột bắp rồi trộn đều, để ướp 30 phút cho thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rửa sạch 1 trái ớt chuông đỏ, 1 trái ớt chuông xanh rồi dùng dao cắt lát khoanh mỏng.

    Đối với 1 củ cà rốt, bạn dùng dao cắt sợi mỏng,

    Đối với 1 củ bắp tím, bạn dùng dao cắt khoanh mỏng.

    Dùng dao đập dập 3 tép tỏi rồi băm nhỏ.

  • Làm sốt xào

    Để làm nước sốt, bạn cho vào chén 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng cà phê ớt khô rồi trộn đều.

  • Xào mì

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 200gr mì trứng tươi vào luộc sôi khoảng 5 phút cho mì chín, mềm thì vớt ra.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho gà vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút.

    Sau 3 phút, cho tỏi vào cùng với cà rốt, ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh và bắp cải xào nhanh khoảng 30 giây.

    Tiếp đến, cho mì vào chảo rồi xào khoảng 30 giây rồi cho sốt vào, xào đều thêm 5 phút với lửa lớn là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Món mì xào gà rau củ cực thơm ngon, toát lên mùi vị thật hấp dẫn của gà và các loại rau củ. Món ăn bắt mắt này ăn cùng với gia đình thì thật tuyệt!

2. Mì xào gà nấm

Mì xào gà nấm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì xào gà nấm

Mì Ý Thịt đùi gà Nấm hương khô Giá đỗ Cà rốt Hành tím Nước tương Hành lá Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nấm đông cô ngon

  • Nấm đông cô khô chất lượng sẽ có màu nâu sáng tự nhiên, phần mũ và thân nấm còn nguyên vẹn và dính chặt vào nhau.
  • Khi cầm lên cảm giác khô ráo và nhẹ tay, thoang thoảng hương thơm đặc trưng của nấm khi bạn đưa gần mũi.
  • Không nên chọn nấm đông cô có mùi hôi lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hay trên bề mặt nấm xuất hiện các đốm màu lạ.

Hình nguyên liệu làm món mì xào gà nấm

Cách chế biến Mì xào gà nấm

  • Sơ chế thịt gà

    Thịt gà mua về bạn rửa sạch với nước rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra.

    Sau đó, bạn dùng dao thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Dùng dao băm nhỏ 1 củ hành tím và cắt sợi 50gr cà rốt.

    Rửa sạch giá đỗ và nấm đông cô khô và mang đi luộc nấm đông cô khoảng 3 phút rồi vớt ra.

    Cách sơ chế nấm đông cô khô:

    • Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C thì sau 7 - 10 phút nấm sẽ nỡ.
    • Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút.

    Dùng dao cắt khúc hành lá dài khoảng 3 lóng tay.

    Đối với mì Ý, bạn trụng sơ mì qua nước sôi khoảng 30s rồi vớt ra.

  • Xào thịt gà và nấm

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm vàng rồi cho thịt gà vào cùng 1 muỗng cà phê nước tương xào với lửa lớn khoảng 30 giây.

    Sau đó, cho nấm hương khô vào tiếp tục xào thêm 30 giây.

  • Xào mì

    Tiếp theo, bạn cho cà rốt và mì vào chảo rồi xào khoảng 30 giây thì thêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm,1 muỗng cà phê tiêu và giá đỗ.

    Sau đó, xào với lửa lớn khoảng 3 - 5 phút.

    Sau 3 - 5 phút, bạn cho thêm hành lá vào chảo rồi xào thêm 20 giây nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món mì Ý xào gà nấm thật lạ miệng nhưng cực kì thơm ngon, hấp dẫn và cực kì bổ dưỡng với thịt gà và các loại rau củ. Món ăn này hứa hẹn sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm tròn vị!

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Chú ý chọn thịt gà có màu sắc hồng hào, tươi sáng, không nên chọn thịt gà có màu trắng hay đen sạm, da vàng toàn thân.
  • Thịt gà tươi khi sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao, không bết dính vào tay
  • Bên cạnh đó, gà ngon là gà có lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt, một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm.

Cách sơ chế thịt gà không hôi tanh

  • Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng thịt gà một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.

Trên đây là 2 cách làm mì xào gà thơm ngon, hấp dẫn dễ làm cho bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng. Cùng thực hiện để chiêu đãi gia đình nhé, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Chanh's KitchenFeedy VN

Từ khóa: 2 cách làm mì xào gà,cách làm mì xào gà,mì xào gà rau củ,mì xào gà nấm,mì xào gà,mì xào,cách làm mì xào gà,mì xào gà rau củ,mì xào gà nấm,mì xào gà,mì xào,cách làm mì xào gà,mì xào gà rau củ,mì xào gà nấm,mì xào gà,mì xào,