Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm mì soba xào

2 cách làm mì soba xào hấp dẫn, mới lạ cho những ngày chán cơm

Mì soba xào là món ăn rất được ưa chuộng tại Nhật Bản với hương vị thơm ngon từ sợi mì dai mềm kết hợp cùng nước sốt đậm đà. Bạn cũng có thể tự tay thực hiện món xào này ngay tại nhà chỉ với công thức đơn giản chia sẻ từ HAY ĂN. Vào bếp ngay nhé!

1. Mì soba xào thịt heo

Mì soba xào thịt heo
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì soba xào thịt heo

Mì soba Thịt ba chỉ Bắp cải Nấm đông cô tươi Hành tây Hành lá Cà rốt Topping ăn kèm (rong biển xanh khô/gừng đỏ ngâm chua) Sốt Worcestershire Tương cà Dầu hào Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng ( Đường/Tiêu/ Muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ.
  • Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ba chỉ ngon có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hoặc hồng tươi.
  • Thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tối, khi dùng tay ấn vào thịt sẽ lõm vào rồi trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng.
  • Không mua thịt có màu sắc bị thâm đen, chảy nhớt hoặc có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon

  • Chọn mua những cây nấm có kích thước vừa phải, thân nấm còn nguyên vẹn, không bị gãy hay xước.
  • Nấm tươi ngon sẽ có màu nâu vàng đẹp mắt, mũ nấm căng tròn và có mùi đặc trưng.
  • Không mua nấm bị dập héo hoặc có dấu hiệu bị ẩm mốc.

Lưu ý: Sốt worcestershire bạn có thể tìm mua tại các siêu thị bán đồ nhập khẩu hoặc các trang thương mại điện tử. Nếu có thời gian bạn cũng có thể tự làm tại nhà theo công thức bên dưới.

Nguyên liệu làm mì soba xào thịt heo

Cách chế biến Mì soba xào thịt heo

  • Sơ chế rau củ

    Lột vỏ hành tây, sau đó cắt sợi vừa ăn. Bào vỏ cà rốt rồi thái sợi nhỏ.

    Rửa sạch nấm đông cô rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cắt khúc hành lá với chiều dài khoảng 1.5 lóng tay.

    Cắt bỏ phần cuống trắng của lá bắp cải, sau đó cắt phần lá thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn rồi rửa sạch, để ráo.

  • Sơ chế thịt heo

    Thịt ba chỉ khi mua về, để khử mùi cho thịt, bạn xát sơ miếng thịt cùng 1 ít muối rồi rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

    Sau đó, cắt thịt thành lát mỏng khoảng 1/2 đốt ngón tay rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Pha nước sốt và trụng mì

    Cho vào tô 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương, 4 muỗng cà phê dầu hào, 4 muỗng cà phê tương cà, 4 muỗng canh sốt Worcestershire. Dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

    Cho mì vào một cái rổ hoặc rây, sau đó đổ nước sôi lên trên mì. Tiếp tục xả qua nước lạnh rồi dùng tay nhẹ nhàng tách sợi mì ra.

  • Xào nhân

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho thịt ba chỉ đã sơ chế vào xào đến khi gần chín, sau đó cho thêm hành tây và tiếp tục xào.

    Khi hành tây sắp chín, bạn cho thêm cà rốt, bắp cải, hành lá và nấm đông cô rồi đảo đều trên lửa trung bình.

    Khi hỗn hợp rau gần chín, bạn rắc lên mặt 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều thêm lần nữa.

    Cho mì vào đảo đều với rau củ, sau đó rưới nước sốt vào rồi đảo đều cho thấm gia vị là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Mì soba xào thịt heo thơm nức mũi, sợi mì thì dai mềm ăn kèm cùng thịt heo beo béo, rau củ thì giòn ngọt hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, hấp dẫn. Hãy thử vào bếp và thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!

2. Mì soba xào đậu hũ

Mì soba xào đậu hũ
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì soba xào đậu hũ

Mì soba Đậu hũ trắng Nấm mỡ (có thể thay bằng các loại nấm khác) Bắp cải thảo Giá đỗ Cà rốt Tỏi Hành lá Nước tương Giấm gạo Dầu mè Tương cà Hạt mè trắng Dầu ăn Muối/Tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu hũ ngon, không có thạch cao

  • Màu sắc: Đậu hũ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà. Ngược lại, đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng.
  • Sờ: Nếu sờ đậu hũ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua vì đây thường là đậu hũ bị trộn với thạch cao.
  • Ngửi: Những miếng đậu hũ nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
  • Mùi vị: Đậu hũ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu hũ chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.

Cách chọn mua nấm mỡ ngon

  • Nên chọn cây nấm có chân nấm ngắn, mũ tròn và đều.
  • Chọn nấm có kích thước vừa tay, tránh chọn kích thước quá to hoặc quá nhỏ.
  • Không chọn nấm có mùi hôi hay xuất hiện mùi lạ.
  • Ngoài ra, nên mua nấm tại các cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc siêu thị lớn để có được nấm ngon, mới thu hoạch trong vòng 24 giờ thì sẽ có giá trị dinh dưỡng tốt hơn.

Nguyên liệu làm mì soba xào đậu hũ

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chảo, lò nướng, dao, đĩa, ...

Cách chế biến Mì soba xào đậu hũ

  • Sơ chế rau củ

    Lột vỏ tỏi, sau đó băm nhỏ. Rửa sạch cà rốt rồi cắt sợi.

    Cắt hành lá làm 2 phần: 1 phần lá, 1 phần đầu hành rồi cắt nhỏ. Rửa sạch bắp cải thảo, sau đó cắt khúc.

    Nấm mỡ cắt bỏ phần dơ ở chân nấm, cho vào thau nước đảo nhẹ tay, chà cực nhẹ lên mũ nấm, vớt để ráo nước rồi cắt đôi.

    Giá đỗ rửa sạch rồi để ráo.

    Lưu ý: Nấm mỡ không cần rửa kỹ với nước vì sẽ làm mất độ ngọt, giòn và mùi thơm của nấm.
  • Trụng mì và pha nước sốt

    Nấu sôi 1 nồi nước, sau đó cho mì vào luộc trong 4 phút. Tiếp theo đổ mì ra rổ cho ráo nước.

    Cho vào tô 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh tương cà rồi khuấy đều.

    Lưu ý: Bạn nhớ chừa 1 ít nước trụng mì để xào mì nhé!

  • Nướng đậu hũ

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút.

    Đầu tiên, cắt lát đậu hũ có độ dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ. Sau đó, cắt nhỏ đậu hũ thành nhiều miếng hình chữ nhật vừa ăn.

    Xếp đậu hũ lên khay nướng có lót sẵn giấy nến, sau đó rắc lên mặt 1 muỗng cà phê muối và tiêu mỗi loại. Tiếp theo, nướng đậu hũ 25 phút ở nhiệt độ 190 độ C.

    Mách nhỏ: Để tiện hơn, bạn cũng có thể chiên phần đậu hũ cho vàng giòn.

  • Xào rau củ

    Đầu tiên, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm phần đầu hành lá và tỏi đã sơ chế. Sau đó, cho bắp cải vào xào khoảng 2 - 3 phút.

    Sau 3 phút, cho vào thêm nấm mỡ, cà rốt, đậu hũ rồi đảo đều.

  • Hoàn thành

    Khi rau củ sắp chín, bạn cho vào mì soba, nước sốt đã pha, 3 muỗng canh nước luộc mì và phần giá đỗ, đảo đều hỗn hợp 1 lần nữa khoảng 2 - 3 phút cho nước sốt thấm vào mì.

    Cuối cùng, cho mì ra dĩa, rắc lên phần hành lá và hạt mè trắng là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Mì soba xào đậu hũ có màu sắc đẹp mắt với sợi mì dai mềm, thấm đẫm vị nước sốt chua ngọt đan xen thêm rau củ ngon ngọt, đậu hũ thanh đạm, cực kỳ hấp dẫn.

    Hãy thử vào bếp và trổ tài thực hiện món ăn nhé!

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn cà rốt có màu sáng, cam đậm, vỏ mịn, lá xanh và không bị dập nát.
  • Bên cạnh đó, nên chọn những củ vẫn còn cứng, có kích thước trung bình.
  • Tránh chọn những củ bị héo lá, trên thân bị nứt hoặc có đốm, đầu củ có màu xanh.

Mì soba mua ở đâu?

Mì soba có 2 loại: mì soba tươi đông lạnh hoặc mì khô. Bạn có thể tìm mua loại mì soba theo sở thích tại các siêu thị bán hàng nhập khẩu hoặc qua các trang thương mại điện tử.

Với công thức cho 2 món mì soba xào Nhật Bản vừa được chia sẻ , HAY ĂN hi vọng bạn có thể thực hiện thành công cho gia đình mình thưởng thức!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Just One CookbookYeung Man Cooking.

Từ khóa: 2 cách làm mì soba xào,cách làm mì soba xào,mì soba xào thịt heo,mì soba xào đậu hũ,mì soba xào,mì soba,cách làm mì soba xào,mì soba xào thịt heo,mì soba xào đậu hũ,mì soba xào,mì soba,cách làm mì soba xào,mì soba xào thịt heo,mì soba xào đậu hũ,mì soba xào,mì soba,