Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mì miso ramen và mì ramen kim chi

2 cách làm mì miso ramen và mì ramen kim chi thơm ngon chuẩn vị

HAY ĂN sẽ cùng bạn du lịch đến xứ sở hoa anh đào Nhật Bản với món mì ramen nổi tiếng trong món ăn ngày hôm nay. Vào bếp thực hiện ngay món nước với 2 cách làm mì miso ramen và mì ramen kim chi cay vô cùng thơm ngon, chuẩn vị nhé!

1. Mì miso ramen

Mì miso ramen
  • Chuẩn bị

    4 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mì miso ramen

Móng heo Xương heo Cốt lết heo Hành tây Mì ramen tươi Gừng Hành lá Nước tương Kikkoman Rượu mirin Dầu mè Tương miso Đường Tỏi băm Bột Dashi

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi.
  • Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.
  • Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.

Lưu ý: Nước tương Kikkoman, rượu mirin, tương miso, bột dashi bạn có thể chọn mua ở các siêu thị, các trang thương mại điện tử hoặc cửa hàng Hàn Quốc/Nhật Bản uy tín nhé!

Nguyên liệu làm mì miso ramen

Cách chế biến Mì miso ramen

  • Hầm xương

    Xương heo và móng heo sau khi ngâm với nước muối loãng cho vào nồi nước sôi chần sơ qua, vớt ra cho vào thau nước lạnh sẽ giúp khử mùi hôi.

    Sau đó cho vào nồi to với lượng nước ngập xương hơn 1 đốt tay, đun sôi ở lửa lớn để hầm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bắp cải bóc từng lá, rửa sạch, đem bào hoặc cắt nhuyễn.

    Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho 2 quả trứng vào luộc lòng đào trong khoảng từ 5 - 6 phút. Sau đó đem cho vào tô nước lạnh để dễ bóc vỏ.

    Trong lúc đợi nước hầm sôi, sơ chế các nguyên liệu như sau: hành tây đem cắt đôi, gừng cắt thành lát dày, hành lá cắt khúc. Đem hành tây, gừng, hành lá thui hơ qua lửa bếp, hoặc đặt lên lò nướng cho đen mặt.

  • Nấu nước dùng

    Khi nước dùng sôi, vớt bọt và cặn xương, sau đó cho các nguyên liệu đã thui đen vào. Để nồi nước hầm sôi trong 3 tiếng, trong quá trình sôi khuấy đều để xương ở đáy nồi không bị cháy.

    Sau 3 tiếng, đem nước dùng đi lọc để giữ lại phần nước cốt, loại bỏ các loại rau củ và xương ống heo, chừa lại phần móng giò.

    Lưu ý: Bạn cũng có thể ninh nước dùng bằng nồi áp suất trong khoảng 1 - 1.5 giờ để tiết kiệm thời gian hơn.
  • Ướp sườn cốt lết

    Ướp sườn cốt lết heo với 1/2 chén nước tương Kikkoman, 60ml rượu mirin, 30ml dầu mè, 1.5 muỗng canh nước tương miso, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm, trộn đều cho sườn thấm gia vị và ướp từ 2 - 4 tiếng.

    Lưu ý: bạn cũng có thể ướp sườn sốt lết qua đêm để tiết kiệm thời gian và giúp sườn cốt lết thấm gia vị hơn nhé!
  • Làm sốt

    Cho nước ướp thịt vào nồi, sau đó đun nóng lên, khi sốt sôi cho 5gr bột Dashi vào, nếu sốt đặc bạn có thể thêm chút nước.

  • Áp chảo sườn

    Bắc chảo lên bếp, chỉnh lửa vừa, khi chảo nóng cho chút dầu vào và áp chảo thịt. Khi một mặt thịt có màu caramel, trở qua mặt còn lại và áp chảo, sau đó cho chút nước sốt vào và đậy nắp đến khi thịt chín.

  • Hoàn thành

    Để bày một tô mì miso ramen, bạn cho nước sốt vào đáy tô, cho nước dùng vào, tiếp theo là mì ramen, sau đó cho sườn cốt lết, thịt móng heo, trứng luộc, bắp cải và ít hành lá, rắc thêm xíu dầu mè là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món mì miso ramen với nước dùng đậm đà, béo ngậy, kết hợp với sườn cốt lết đậm vị. Tất cả các sự kết hợp và hoà quyện của các gia vị và nguyên liệu sẽ khiến đây là một món ăn không thể bỏ lỡ đấy! Các bạn hãy dùng ngay khi còn nóng nhé!

2. Mì ramen kim chi

Mì ramen kim chi
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì ramen kim chi

Mì ramen Nấm hương tươi Kim chi Đậu hũ Bột ớt

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm hương tươi ngon:

  • Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu.
  • Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi, bị nhớt.

Cách chọn mua đậu hũ ngon:

  • Đậu hũ ngon sẽ có màu trắng. Ngược lại, đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng.
  • Nếu sờ đậu hũ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua.
  • Những miếng đậu nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
  • Ngoài ra để đảm bảo chất lượng và vệ sinh, bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà.

Cách chọn mua kim chi ngon: bạn có thể tìm mua kim chi tại các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị uy tín. Hoặc để đảm bảo an toàn chất lượng và vệ sinh, bạn có thể làm tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm ramen kim chi cay

Cách chế biến Mì ramen kim chi

  • Luộc trứng

    Trứng đem luộc trong nước sôi 4 phút, sau đó cho vào tô nước lạnh để dễ bóc vỏ.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm hương tươi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa sạch với nước lạnh, cắt miếng vừa ăn.

    Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

    Lưu ý: Nếu không có nấm hương tươi, bạn cũng có thể sử dụng nấm hương khô. Bạn có thể rửa nấm hương với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.

    Mẹo ngâm nấm hương khô mau mềm, sạch cát

    • Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
    • Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.
    • Sau khi ngâm dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cắt bỏ chân nấm là có thể chế biến ngay (phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon).
  • Nấu mì

    Cho mì ramen vào nồi nước sôi nấu trong 3 phút, sau đó cho 100gr kim chi, 100gr nấm hương tươi vào cùng gói gia vị mì, 1/4 muỗng canh bột ớt và 100gr đậu hũ.

  • Hoàn thành

    Cho mì ra tô, bày trứng cắt đôi, rắc thêm tí hành lá và rong biển cắt nhỏ lên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món mì ramen kim chi cay sẽ vô cùng thích hợp vào những ngày se lạnh với nước dùng cay cay the the từ bột ớt và kim chi, ăn cùng với trứng và đậu hũ sẽ vô cùng ngon miệng đấy!

Cách chọn mua trứng ngon tươi ngon

  • Chọn những quả trứng có vỏ dày, cứng, kích thước vừa phải; đây là những quả trứng ngon so với trứng vỏ mỏng và to.
  • Lắc nhẹ trứng nếu không cảm nhận được sự chuyển động bên trong thì đây là trứng mới, còn trứng có chuyển động là trứng cũ, có thể bị vữa.
  • Nên chọn những cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc để mua trứng.

Chỉ với các bước vô cùng đơn giản bạn đã có ngay cách làm món mì miso ramen và mì ramen kim chi cay đậm đà, chuẩn vị để thưởng thức cùng gia đình rồi. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Culinary FrankFeedy VN

Từ khóa: Mì miso ramen và mì ramen kim chi,cách làm mì miso ramen,cách làm mì ramen kim chi,cách làm mì ramen,cách làm mì ramen,món nước,cách làm mì miso ramen,cách làm mì ramen kim chi,cách làm mì ramen,cách làm mì ramen,món nước,cách làm mì miso ramen,cách làm mì ramen kim chi,cách làm mì ramen,cách làm mì ramen,món nước,