Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm mì lạnh Hàn Quốc (Naengmyeon) đơn giản, hấp dẫn, chuẩn vị

Nếu là một tín đồ của các món ăn Hàn Quốc, chắc chắn không thể bỏ qua món mì lạnh Hàn Quốc Naengmyeon độc đáo, thơm ngon của đất nước này. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay 2 cách làm món nước đơn giản, hấp dẫn lại cực chuẩn vị này nha!

1. Mì lạnh Naengmyeon-mul

Mì lạnh Naengmyeon-mul
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mì lạnh Naengmyeon-mul

Mì Naengmyeon khô (mì kiều mạch Hàn Quốc) Lê Hàn Quốc (lê Nashi) Củ cải dongchimi Dưa leo Trứng gà Mè trắng Giấm táo Thịt ức bò (phần nước dùng) Lê Nashi (phần nước dùng) Nấm đông cô khô (phần nước dùng) Tỏi (phần nước dùng) Hành tây (phần nước dùng) Hành boa-rô (phần nước dùng) Tiêu đen (phần nước dùng) Giấm táo (phần nước dùng) Rượu soju (phần nước dùng) Đường phèn (phần nước dùng) Nước muối dongchimi (nước muối kim chi củ cải- phần nước dùng) Mù tạt vàng (phần nước dùng)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mì lạnh Naengmyeon-mul

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, , thau rổ, nồi, muỗng,...

Cách chế biến Mì lạnh Naengmyeon-mul

  • Sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng

    Thịt ức bò mua về bạn đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút hoặc có thể dùng muối chà xát nhẹ nhàng để sạch chất bẩn, sau đó rửa sạch lại với nước rồi đem để ráo.

    Nấm đông cô khô đem rửa sạch với nước muỗng pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Tỏi cắt ngang làm đôi, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó cắt làm đôi. Hành boa rô rửa sạch, cắt làm đôi.

    Cho phần thịt ức bò đã làm sạch vào nồi cùng 1 lít nước, cho thêm hạt tiêu đen, hành boa rô, hành tây, nấm đông cô, tỏi, 1 cục đường phèn (khoảng 100g), 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh rượu soju, đậy nắp và đun sôi với lửa lớn.

    Khi nước bắt đầu sôi, hạ xuống mức lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi thịt ức bò mềm trong khoảng 1 tiếng. Sau khi thịt ức bò đã mềm, tắt bếp, vớt ức bò ra, dùng rây lọc phần nước dùng vừa nấu và đợi nước dùng nguội trong 30 phút.

    Thịt ức bò sau khi vớt ra, bạn dùng dao cắt thành từng lát mỏng khoảng 1cm.

  • Pha nước dùng mì lạnh

    100g lê mua về bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, sau đó dùng đồ bào để bào nhuyễn và cho vào một miếng vải sạch bóp lấy phần nước lê.

    Pha hỗn hợp nước dùng mì lạnh với các nguyên liệu: nước dùng ức bò, nước lê, 2 chén nhỏ nước muối dongchimi, 2 muỗng canh giấm táo, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mù tạt, 2 muỗng canh rượu soju (tùy theo sở thích nêm nếm cho vừa ăn nhé).

    Dùng muỗng khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan, sau đó cho vào hộp và đặt vào ngăn đông tủ lạnh để nước dùng mì đông lại trong 4 - 5 tiếng.

  • Làm các món ăn kèm

    60g lê còn lại bạn cũng đem gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát mỏng. Pha một tô nước với 1 muỗng canh đường, sao đó cho lê vào ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng.

    Dưa leo mua về bạn đem rửa sạch, sau đó cắt bỏ 2 đầu rồi cắt thành từng lát mỏng dọc theo chiều dài của quả, sau đó cắt xéo làm đôi, nhớ bỏ phần hạt dưa leo đi vì khi ngâm phần hạt sẽ khiến dưa leo không được giòn ngon.

    Bạn đem dưa leo cho vào một cái thau, cho vào nửa muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm táo hoặc giấm trắng, trộn đều sau đó ngâm trong 3 - 4 tiếng.

    Củ cải dongchimi mua về, bạn đem thái lát mỏng vừa ăn.

    Trứng gà bạn đem luộc chín trong 7 - 8 phút, sau đó vớt ra cho vào thau nước lạnh và tiến hành lột vỏ. Sau khi lột dùng dao cắt trứng ra làm đôi.

    Mè trắng mua về bạn đem rang trên chảo với lửa nhỏ, đảo đều tay trong 2 - 3 phút hoặc khi hạt mè có màu nâu, bóng và đôi khi nghe tiếng nổ lách tách hoặc một vài hạt nảy lên là được.

    Lưu ý: Phần dưa leo bạn ngâm càng lâu thì sẽ càng ngon đấy, bạn có thể ngâm dưa trước từ 1 - 2 ngày hoặc ngâm từ đêm hôm trước để dưa thấm vị hơn.

  • Trụng mì

    Bắc nồi lên bếp, cho mì Naengmyeon khô vào luộc ngay từ khi nước còn lạnh, khi nước sôi dùng đũa đảo đều mì thêm 3 - 5 phút là được.

    Sau đó vớt mì ra cho vào rổ, sau đó xả dưới vòi nước lạnh để làm nguội mì. Dùng tay nhẹ nhàng chà xát cọng mì dưới vòi nước lạnh để rửa trôi các phần bột còn bám trên mì và giúp mì dai ngon hơn.

    Sau khi rửa khoảng 3 - 4 phút thì bạn cho mì vào tô nước có cho thêm vài cục nước đá và rửa lại một lần nước cho mì ngon hơn nhé!

  • Hoàn thành

    Mì sau khi trụng bạn cho ra tô, phần nước dùng mì lạnh sau khi đã cho vào tủ lạnh để đông sệt lại bạn lấy ra, pha thêm vào chung với phần nước ngâm dưa leo và đổ vào tô mì.

    Cho thêm phần thịt ức bò, dưa chuột, lê ngâm, củ cải muối và trứng gà đã cắt đôi lên, rắc thêm mè rang là đã hoàn thành món mì lạnh Naengmyeon-mul thơm ngon rồi đấy!

  • Thành phẩm

    Món mì lạnh Naengmyeon-mul với hương vị mới lạ, cọng mì dai dai, nước dùng mát lạnh đậm đà của bò và thanh ngọt của lê hòa chung với mùi giấm táo thơm thơm vô cùng độc đáo lại cực kỳ ngon miệng.

2. Mì lạnh Naengmyeon-bibim

Mì lạnh Naengmyeon-bibim
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mì lạnh Naengmyeon-bibim

Mì Naengmyeon khô (mì kiều mạch Hàn Quốc) Lê Hàn Quốc (lê Nashi) Củ cải dongchimi Dưa leo Trứng gà Mè trắng Thịt ức bò (phần nước dùng) Lê Hàn Quốc (lê Nashi- phần nước dùng) Nấm đông cô (phần nước dùng) Hành boa rô (phần nước dùng) Hành lá (phần đầu hành trắng- Phần nước dùng) Tiêu đen (phần nước dùng) Giấm táo trắng (phần nước dùng) Rượu soju (phần nước dùng) Đường phèn (phần nước dùng) Nước muối dongchimi (nước muối kim chi củ cải- phần nước dùng) Mù tạt vàng 1 muỗng cà phê Gừng (phần nước sốt) Hành boa rô (phần nước sốt) Lê Hàn Quốc (phần nước sốt) (lê Nashi) Ớt bột Hàn Quốc (phần nước sốt) Tương ớt Hàn Quốc (phần nước sốt) Giấm táo (phần nước sốt) Dầu mè (phần nước sốt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mì lạnh Naengmyeon-bibim

Dụng cụ thực hiện

Nồi, máy xay sinh tố, chảo chống dính, dao, thớt,...

Cách chế biến Mì lạnh Naengmyeon-bibim

  • Sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng

    Thịt ức bò mua về bạn đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút hoặc có thể dùng muối chà xát nhẹ nhàng để sạch chất bẩn, sau đó rửa sạch lại với nước rồi đem để ráo.

    Nấm đông cô khô đem rửa sạch với nước muỗng pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Tỏi cắt ngang làm đôi, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó cắt làm đôi. Hành boa rô rửa sạch, cắt làm đôi.

    Cho phần thịt ức bò đã làm sạch vào nồi cùng 1 lít nước, cho thêm hạt tiêu đen, hành boa rô, hành tây, nấm đông cô, tỏi, 1 cục đường phèn (khoảng 100gr), 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh rượu soju, đậy nắp và đun sôi với lửa lớn.

    Khi nước bắt đầu sôi, hạ xuống mức lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi thịt ức bò mềm trong khoảng 1 tiếng. Sau khi thịt ức bò đã mềm, tắt bếp, dùng rây lọc phần nước dùng vừa nấu và đợi nước dùng nguội trong 30 phút.

    Thịt ức bò bạn vớt ra, sau đó dùng dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn..

  • Pha nước dùng mì lạnh

    100g lê mua về bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, sau đó dùng đồ bào để bào nhuyễn và cho vào một miếng vải sạch bóp lấy phần nước lê.

    Pha hỗn hợp nước dùng mì lạnh với các nguyên liệu: Nước dùng ức bò, nước lê, 2 chén nhỏ nước muối dongchimi, 2 muỗng canh giấm táo, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mù tạt, 2 muỗng canh rượu soju (tùy theo sở thích nêm nếm cho vừa ăn nhé).

    Dùng muỗng khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan, sau đó cho vào hộp và đặt vào ngăn đông tủ lạnh để nước dùng mì đông lại trong 4 - 5 tiếng.

  • Làm các món ăn kèm

    60g lê bạn cũng đem gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành từng sợi dài mỏng. Pha một tô nước với 1 muỗng canh đường, sao đó cho lê vào ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng.

    Dưa leo mua về bạn đem rửa sạch, bỏ hạt, sau đó cắt sợi dài nhuyễn. Củ cải dongchimi đem thái lát mỏng vừa ăn.

    Trứng gà bạn đem luộc chín trong 7 - 8 phút, sau đó vớt ra cho vào thau nước lạnh và tiến hành lột vỏ. Sau khi lột dùng dao cắt trứng ra làm đôi.

    Mè trắng mua về bạn đem rang trên chảo với lửa nhỏ, đảo đều tay trong 2 - 3 phút hoặc khi hạt mè có màu nâu, bóng và đôi khi nghe tiếng nổ lách tách hoặc một vài hạt nảy lên là được.

  • Làm sốt

    100g lê bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát.

    3 tép tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Gừng rửa sạch, cắt lát tròn. 1 cây hành boa rô rửa sạch, cắt khúc.

    Bạn cho vào máy xay sinh tố phần lê, hành tây, tỏi, gừng, hành boa rô vừa sơ chế.

    Sau đó cho thêm: 3 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê muối.

    Sau cùng xay cho thật nhuyễn hỗn hợp để làm phần sốt.

  • Trụng mì

    Bắc nồi lên bếp, cho mì Naengmyeon khô vào luộc ngay khi nước còn lạnh, khi nước sôi dùng đũa đảo đều mì thêm trong 3 - 5 phút là được. Sau đó vớt mì ra cho vào rổ, sau đó xả dưới vòi nước lạnh để làm nguội mì.

    Dùng tay chà xát mạnh cọng mì dưới vòi nước lạnh để rửa trôi các phần bột còn bám trên mì và giúp mì dai ngon hơn.

    Sau khi rửa khoảng 3 - 4 phút thì bạn cho mì vào tô nước có cho thêm vài cục nước đá và rửa lại một lần nước cho mì ngon hơn nhé!

  • Hoàn thành

    Mì sau khi trụng bạn cho ra tô, phần nước dùng mì lạnh sau khi đã cho vào tủ lạnh để đông sệt lại bạn lấy ra, đổ vào tô mì, chỉ đổ một lượng nước ít khoảng 4 muỗng canh thôi nhé!

    Sau đó tiếp tục cho phần sốt cay ở trên vào mì, tùy vào sở thích ăn cay hay không mà bạn cho nhiều hay ít. Cho thêm phần thịt ức bò, dưa chuột, lê ngâm, củ cải ngâm và trứng gà đã cắt đôi và rắc thêm mè rang lên là đã hoàn thành món mì lạnh Naengmyeon-bibim thơm ngon rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Khi ăn bạn trộn đều phần mì và sốt cay lên để ăn nhé! Món mì lạnh Naengmyeon-bibim với hương vị sốt cay đậm đà, cay nồng hòa quyện với nước dùng lạnh lạnh và sợi mì dai dai, chắc chắn sẽ là một sự kết hợp mới lạ mà vô cùng ngon miệng đấy!

Cách chọn mua nguyên liệu làm món mì lạnh Hàn Quốc

  • Bạn có thể sử dụng lê Hàn Quốc (lê Nashi) hay có thể sử dụng lê Việt Nam, tuy nhiên dùng lê Hàn Quốc sẽ ngọt, nhiều nước và giúp nước dùng có vị chuẩn hơn.
  • Có thể mua củ cải về tự ngâm hoặc mua loại củ cải ngâm sẵn dongchimi để tiết kiệm thời gian.
  • Các nguyên liệu trong bài bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng hay siêu thị bán đồ Hàn Quốc nhé!

Cách chọn mua ức bò ngon

  • Để chọn mua miếng ức bò ngon, bạn chọn mua những miếng ức bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng.
  • Không chọn mua những miếng ức bò khi dùng tay chạm vào cảm thấy nhớt, dính tay, có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt và có mùi hôi khó chịu.

Lưu ý khi thực hiện 2 món mì lạnh Naengmyeon Hàn Quốc

  • Rượu soju có thể cho thêm vào hoặc không, tùy khẩu vị nhé, cho thêm rượu soju sẽ giúp nước dùng đậm đà và chuẩn vị hơn.
  • Trong quá trình đun nước dùng, thường xuyên vớt bọt để nồi nước dùng được trong đẹp.
  • Bạn cũng có thể pha nước mì lạnh bằng gói nước dùng bò có sẵn trong các gói mì Naengmyeon khô pha thêm nước lọc, sau đó trộn chung với nước lê cũng sẽ có món nước dùng rất ngon mà lại đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn hẳn đấy.
  • Với loại nước dùng bò có sẵn bạn pha với tỉ lệ 1 gói nước dùng đóng gói : 2 chén nước lọc (hoặc nước đá giúp nước dùng đông nhanh hơn).
  • Nên làm nước dùng sẵn từ tối hôm trước sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh qua đêm và rã đông ở ngăn mát hoặc nhiệt độ phòng cho đến khi hỗn hợp tan còn hơi sệt là được.
  • Nếu bạn mua củ cải về tự ngâm thì gọt bỏ vỏ, thái theo kích cỡ 5×1,5×0,2cm rồi ngâm với 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê ớt bột xay mịn và 1/2 thìa giấm trong 20 phút hoặc ngâm trước 1 ngày để ngon hơn.
  • Nếu không rang trên chảo, bạn có thể cho mè vào khay và đem nướng với nhiệt độ 175 độ C từ 8 - 15 phút, tùy thuộc kích thước hạt mè, hoặc nướng đến khi thấy hạt mè có màu nâu nhạt là được.
  • Muối sử dụng trong món ăn nếu có thể nên sử dụng muối biển để chuẩn vị hơn, nếu không có thì sử dụng muối thường cũng được nhé!
  • Đường phèn sẽ giúp nước dùng ngọt thanh, đậm đà hơn so với dùng đường cát bình thường đấy!

Trên đây là 2 cách làm món mì lạnh Naengmyeon-mul và Naengmyeon-bibim Hàn Quốc chuẩn vị, đơn giản ngay tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện món ăn chiêu đãi gia đình nhé! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Mì lạnh Hàn Quốc: Naengmyeon-mul và Naengmyeon-bibim,cách làm mì lạnh Naengmyeon Hàn Quốc,cách làm mì lạnh Hàn Quốc,mì lạnh Naengmyeon-mul,mì lạnh Naengmyeon-bibim,mì lạnh Hàn Quốc,cách làm mì lạnh Naengmyeon Hàn Quốc,cách làm mì lạnh Hàn Quốc,mì lạnh Naengmyeon-mul,mì lạnh Naengmyeon-bibim,mì lạnh Hàn Quốc,cách làm mì lạnh naengmyeon hàn quốc,cách làm mì lạnh hàn quốc,mì lạnh naengmyeon-mul,mì lạnh naengmyeon-bibim,mì lạnh hàn quốc,