Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm mì cay chay

2 cách làm mì cay chay mới lạ thơm ngon hấp dẫn đơn giản cho gia đình

Để bữa ăn chay thêm phần phong phú hấp dẫn, các bạn hãy vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện hai món mì chay thơm ngon là mì cay chay kim chi và mì cay chay bột ớt nhé!

1. Mì cay chay kim chi

Mì cay chay kim chi
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì cay chay kim chi

Mì chay Kim chi Nấm bạch tuyết Đậu hũ trắng Đậu hũ ki Chả lụa chay Cà rốt Bông súp lơ trắng Bắp non Bắp ngọt Ớt Đường Hạt nêm chay Nước tương Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món mì cay chay kim chi

Cách chế biến Mì cay chay kim chi

  • Sơ chế các loại rau củ

    Đậu hũ ky cắt khúc dài khoảng 5cm, ngâm nước 4 - 5 giờ cho mềm rồi vớt ra, để ráo. Đậu hũ trắng cắt thành từng thanh chữ nhật dài khoảng 5cm.

    Nấm bạch tuyết cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch để ráo.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt mỏng. Bông súp lơ tách nhỏ, rửa sạch, để ráo.

    Bắp non rửa sạch, để ráo. Bắp trái cắt khúc ngắn.

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Ớt cắt lát.

  • Nấu nước dùng

    Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng, cho hành lá vào phi thơm, tiếp theo cho đậu hũ ky vào đảo vài lần, thêm 500ml nước lọc, bắp ngọt, cà rốt, đun lửa lớn đến khi sôi thì cho bắp non vào, hạ lửa vừa, đun thêm 5 phút bạn cho bông súp lơ vào, tiếp tục nấu thêm 15 phút nữa.

    Lưu ý: Trong quá trình hầm nước dùng thỉnh thoảng bạn khuấy cho nguyên liệu chín đều và hớt bọt để nước dùng được trong.
  • Nấu nước dùng kim chi

    Nồi nước rau củ sau khi hầm khoảng 20 phút bạn cho 1/2 lượng kim chi vào, đợi nước sôi trở lại thì nêm vào nồi 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê nước tương, khuấy đều rồi cho đậu hũ trắng vào, nấu sôi thêm một chút, tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Lấy vắt mì cho vào trong nồi sứ, lấy trong nồi nước hầm: kim chi, cà rốt, bông súp lơ, nấm, bắp ngọt, bắp non, đậu hũ, đậu hũ ky, xếp lên trên rồi đến chả lụa chay, hành lá, vài lát ớt, một ít kim chi sống, cuối cùng rưới thêm nước kim chi để có màu đỏ đẹp mắt.

    Tiếp theo múc một lượng vừa đủ nước hầm cho vào thố, đặt thố lên bếp đun sôi 2 phút rồi tắt bếp.

    Bắc nồi xuống, trộn đều mì là có thể thưởng thức.

    Lưu ý: Chia đôi các nguyên liệu để sử dụng cho 2 thố mì nhé.
  • Thành phẩm

    Các loại rau củ tươi ngon quyện trong nước dùng đậm đà, thơm cay, sợi mì dai dai, ăn hoài không chán.

2. Mì cay chay bột ớt

Mì cay chay bột ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì cay chay bột ớt

Mì udon Nước dùng chay Nước cốt me Thịt bò lát chay Cá viên chay Hành boa rô Nấm kim châm Rau húng quế Ngò gai Ớt hiểm Lá hẹ Rau tần ô Đậu hũ ky Bột ngọt Hạt nêm chay Ớt bột Hàn Quốc Đường phèn Nước mắm chay Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Một số nguyên liệu làm mì cay chay

Cách chế biến Mì cay chay bột ớt

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Rau tần ô ngắt khúc, rửa sạch, để ráo. Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc.

    Nấm kim châm rửa sạch, để ráo.

    Hành boa rô cắt lát. Ớt hiểm băm nhỏ. Ngò gai và húng quế rửa sạch, cắt nhỏ.

    Cá viên chay cắt đôi, trộn đều với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, ướp 10 phút. Bò lát chay ngâm nước khoảng 1 giờ cho mềm. Lá đậu hũ ky bạn đem chiên giòn một nửa để nguyên, một nửa bóp vụn.

  • Nấu nước dùng

    Đặt nồi lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho một ít hành boa rô vào phi thơm. Khi boa rô đã bốc mùi thơm, cho vào 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, ớt hiểm băm nhỏ, đảo đều. Tiếp tục cho bò lát chay và cá viên chay vào xào vài phút sau đó cho vào 1.5 lít nước dùng chay.

    Nêm vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 50gr đường phèn, 1/2 chén nước cốt me, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, khuấy đều rồi cho lần lượt nấm kim châm, mì udon vào, đợi nước sôi trở lại bạn cho hẹ lá, rau tần ô, phần hành boa rô còn lại, đun sôi nước trở lại thêm 3 phút rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Khi ăn mì bạn múc các nguyên liệu trong nồi nước dùng ra tô, cho vào lá đậu hũ ky nguyên, một ít ngò gai, húng quế cắt nhỏ, một ít tàu hũ ky bóp vụn, một vài lát ớt, cuối cùng múc nước hầm xăm xắp là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Mì cay chay có phần nước dùng đậm đà, cay cay, chua chua, các loại rau tươi ngon cùng bò lát chay, cá viên chay ngọt mềm, mì udon dẻo dai, tất cả hòa quyện với nhau vô cùng hấp dẫn.

Vậy là bạn đã có thể chế biến ngay 2 món mì cay chay thơm ngon cay nồng, đậm đà vô cùng kích thích vị giác cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bà Mẹ QuêMon Ngon Moi Ngay.

Từ khóa: 2 cách làm mì cay chay,mì cay chay kim chi,mì cay chay bột ớt,cách làm mì cay chay,mì cay chay,mì chay,mì cay chay kim chi,mì cay chay bột ớt,cách làm mì cay chay,mì cay chay,mì chay,mì cay chay kim chi,mì cay chay bột ớt,cách làm mì cay chay,mì cay chay,mì chay,