Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mì căn xào nghệ thơm ngon đơn giản cho mâm cơm chay
1. Mì căn xào nghệ với hẹ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì căn xào nghệ với hẹ
Mì căn Hẹ Tỏi Nghệ tươi Dầu ăn Bột nghệ Hạt nêm chay Nước mắm chay Bột ngọt Đường Ớt sừngCách chọn mua hẹ tươi ngon
- Bạn nên chọn mua hẹ có màu xanh tươi, phần lá giòn cứng, không héo úa, cọng còn non.
- Ngoài ra khi mua bạn nên dùng tay ngắt thử 1 cọng hẹ để kiểm tra. Nếu khi ngắt bạn cảm thấy dễ ngắt, cọng hẹ gãy giòn thì đó là hẹ mới hái, tươi ngon, ngược lại nếu bạn thấy cọng hẹ bị dai, khó ngắt là hẹ đã già bạn không nên mua nhé!
- Để đảm bảo hẹ sạch, không thuốc trừ sâu, bạn nên mua hẹ ở Bách hóa XANH hoặc các cửa hàng, siêu thị uy tín nhé!
Cách chế biến Mì căn xào nghệ với hẹ
-
Chiên mì căn
Bạn cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho 5 cây mì căn vào và chiên trên lửa vừa. Bạn trở các mặt của mì căn mỗi 2 phút để mì căn chín đều, vàng giòn.
Mách bạn: Chiên mì căn vàng trước khi xào sẽ giúp mì căn săn lại, món ăn sẽ dai giòn ngon hơn -
Ướp mì căn
Bạn cho 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nghệ vào chén cùng 1 muỗng canh nước rồi khuấy cho hỗn hợp tan đều.
Bạn cắt mì căn thành nhiều khúc vừa ăn rồi cho vào hỗn hợp, trộn đều và ướp trong 15 phút.
-
Sơ chế các loại rau củ
Hẹ rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn.
Nghệ cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Ớt sừng cắt lát. Tỏi bóc vỏ.
-
Xào mì căn
Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho nghệ và tỏi vào phi thơm. Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm, bạn cho mì căn vào và xào trên lửa vừa trong 5 phút. Để mì căn không bị khét hay dính chảo, bạn cho 2 muỗng canh nước vào xào cùng.
Tiếp theo, bạn cho hẹ cắt khúc và ớt cắt lát vào chảo, xào các nguyên liệu thật đều với nhau thêm 3 phút nữa là được.
-
Thành phẩm
Mì căn xào nghệ với hẹ có màu sắc đẹp mắt nhờ các nguyên liệu, chút xanh của hẹ, vàng của nghệ và đỏ của ớt. Hơn nữa, hương thơm của món ăn càng hấp dẫn hơn nữa.
Mì căn có chút giòn nhẹ, dai vừa và đặc biệt thấm đều gia vị rất đậm đà. Hẹ thơm, thanh mát, ăn cùng với mì căn thật ngon hết ý. Nếu bạn muốn món ăn thêm ngon, chấm cùng nước tương có vài lát ớt cũng là một ý hay đó!
2. Mì căn xào nghệ với bún
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì căn xào nghệ với bún
Mì căn Hành boaro Bún tươi Rau răm Ớt sừng Đường Tiêu Hạt nêm chay Nước mắm chayHình nguyên liệu
Cách chế biến Mì căn xào nghệ với bún
-
Giã các loại gia vị
Bạn cạo sạch vỏ nghệ, rửa sạch và để ráo.
Ớt sừng bỏ cuống, cắt đôi.
Hành boa rô cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn dài khoảng 1 ngón tay.
Sau đó, bạn giã nhuyễn ớt sừng, nghệ và phần gốc trắng của hành boaro.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Mì căn cắt lát vừa ăn.
Phần ngọn xanh của hành boaro cắt nhuyễn.
Rau răm rửa sạch, nhặt lá và cắt nhuyễn hoặc để nguyên lá đều được.
-
Xào mì căn
Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho hỗn hợp nghệ, ớt và hành boaro giã nhuyễn vào chảo và phi thơm. Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm, bạn cho mì căn vào và xào đều trên lửa vừa trong 5 phút.
Tiếp theo, bạn nêm nếm với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê nước mắm chay rồi cho bún vào đảo đều thêm 2 phút nữa.
Sau đó, bạn cho hành boaro cắt nhuyễn và rau răm vào xào đều thêm 2 phút nữa là được.
-
Thành phẩm
Mì căn xào nghệ với bún mang đến hương thơm nồng nàn, màu sắc rực rỡ khiến bạn chỉ cần nhìn là muốn ăn ngay. Món ăn là sự kết hợp hài hoà giữa mì căn dai nhẹ, bún tươi mát, các loại rau thơm lừng và đặc biệt là nghệ và ớt nồng đượm, ăn cùng cơm nóng là ăn hoài mà chẳng thấy ngán đó nha!
Cách chọn mua mì căn ngon
- Bạn nên chọn mì căn loại có bao bì không bị rách nát, còn hạn sử dụng, nhìn bên trong mì căn có màu trắng của bột mì không bị chảy nhớt, thâm đen, nổi mốc xanh,...
- Để đảm bảo độ an toàn và vệ sinh của món ăn, khi chọn mua mì căn bạn nên chọn mua ở chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín nhé.
- Bạn cũng có thể tự làm mì căn ở nhà để đảm bảo vệ sinh hơn.
Cách chọn mua nghệ tươi ngon
- Khi mua củ nghệ tươi ta cần chọn những củ có màu vàng tươi (đối với nghệ thường) hoặc màu vàng cam ngả sang đỏ (đối với nghệ đỏ).
- Chọn mua nghệ có phần vỏ mỏng và có ít nếp nhăn, dùng tay ấn vào thấy có độ cứng nhất định.
- Ngoài ra, bất kể với nghệ thường hay nghệ đỏ, khi quét phần ruột vào một miếng giấy hoặc vải trắng cũng cần để lại màu sắc vàng sáng chứ không bị sậm.
- Không chọn mua những củ nghệ có nhiều vết sần đen hay bị lõm cũng như bị mọc mầm.
Vậy là bữa cơm chay của bạn nay sẽ thêm hương vị với món mì căn xào nghệ thơm nức mũi với hương vị không thể chê vào đâu được mà cách làm lại vô cùng đơn giản. Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: 2 cách làm mì căn xào nghệ,cách làm mì căn xào,mì căn xào,cách làm mì căn,xào nghệ,mì căn,cách làm mì căn xào,mì căn xào,cách làm mì căn,xào nghệ,mì căn,cách làm mì căn xào,mì căn xào,cách làm mì căn,xào nghệ,mì căn,