Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mì căn xào chua ngọt và xào chao chay hấp dẫn lạ miệng đơn giản
1. Mì căn xào chua ngọt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì căn xào chua ngọt
Mì căn (dạng ống) Thơm (150gr) Củ kiệu Ngò rí Tỏi Ớt Dầu ăn Đường Bột ngọt Hạt nêm chayCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thơm (khóm, dứa) tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả thơm (khóm, dứa) có lớp vỏ màu vàng tươi, chỉ xen kẽ một vài mảng màu xanh nhạt.
- Những quả thơm (khóm, dứa) ngon thường có phần thân hơi mập, tròn, không nên mua những quả có phần thân nhỏ, thon dài vì chúng thường ít thịt, không ngọt.
- Một điểm nhận dạng khác nữa là nên chọn những quả có phần mắt to, thưa và khi ngửi cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của thơm (khóm, dứa).
Cách chọn mua củ kiệu ngon
- Bạn nên chọn mua củ kiệu có kích thước vừa phải, phần củ không nên quá to hay quá nhỏ vì quá to sẽ bị hăng khi ăn còn quá nhỏ sẽ không đủ thấm gia vị.
- Những củ kiệu ngon thường sẽ có màu trắng trong, bề mặt sáng bóng, không bị trầy xước hoặc dập nát.
- Đồng thời, khi cầm chắc tay, không bị mềm, nũn hoặc quá héo.
Cách chế biến Mì căn xào chua ngọt
-
Sơ chế các nguyên liệu
Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch, dùng dao đập dập rồi băm nhuyễn.
Ớt lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ngò rí rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Khóm cẩn thận cắt bỏ hết vỏ và mắt khóm, rửa thật sạch với nước và cắt lát mỏng.
-
Xào mì căn
Bạn sử dụng lại chảo và dầu vừa chiên mì căn, đợi dầu nóng thì bạn cho 2/3 tỏi băm vào. Đảo đều đến khi tỏi dần chuyển sang màu vàng nâu và tỏa hương thơm thì bạn cho thơm vào.
Đảo đều rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê đường. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho thơm ra đĩa.
Tiếp đến, bắt chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho phần tỏi còn lại và ớt vào, đảo khoảng 2 phút thì cho củ kiệu và 5 muỗng nước, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Điều chỉnh lửa lớn và đảo đều tay khoảng 15 phút thì kiệu chín, bạn đổ thơm, cắt mì căn vào. Xào thêm 5 phút thì bạn cho ngò rí vào đảo thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Xào riêng các nguyên liệu sẽ giúp các nguyên liệu chín đều và không bị nát hay sống. -
Thành phẩm
Mì căn xào chua ngọt sau khi hoàn thành vô cùng hấp dẫn, tỏa hương thơm hấp dẫn. Khi thưởng thức, mì căn bên ngoài giòn giòn, bên trong mềm dai hòa cùng vị dứa chua chua và củ kiệu giòn rụm đậm đà, vừa ăn.
2. Mì căn xào chao
Chuẩn bị
5 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì căn xào chao
Mì căn (dạng ống) Hành tây Đậu phộng (đã rang) Chao Tương ớt Dầu ăn Đường Hạt nêm chayGợi ý nơi mua chao
- Bạn có thể tìm mua chao dễ dàng tại các cửa hàng chuyên bán đồ chay, chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.
- Nên chọn những loại chao có thương hiệu uy tín, thông tin xuất xứ, thành phần và thời hạn sử dụng rõ ràng.
- Hoặc để đảm bảo chất lượng, bạn cũng có thể tự làm chao tại nhà theo hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN với đường link sau đây.
Cách chế biến Mì căn xào chao
-
Sơ chế các nguyên liệu
Mì căn cắt nhỏ thành từng khúc dài khoảng 1 lóng tay.
Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi lấy 1/3 củ băm nhuyễn, còn lại thì cắt sợi nhỏ.
-
Chuẩn bị sốt chao
Để làm sốt, bạn cho 2 muỗng cà phê tương ớt vào chén đựng chao, dằm nhuyễn để chao và tương ớt hòa trộn vào nhau.
-
Xào mì căn
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, cho tất cả hành tây băm nhuyễn vào, đảo đều đến khi hành tây tỏa hương thơm thì cho mì căn vào, đảo đều.
Sau khi xào khoảng 7 phút thì mì căn đã chín, bạn nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, đảo đều thêm 2 phút thì mì căn đã săn lại.
Bạn cho sốt chao, hành tây và đậu phộng rang vào xào chung với nhau thêm 5 phút nữa.
Sau 5 phút, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Mì căn xào chao là món ăn chay vô cùng hấp dẫn và dễ thực hiện. Mì căn khi thưởng thức có lớp vỏ giòn giòn, bên trong mềm mềm dai dai, cực thấm gia vị, hòa quyện cùng đậu phộng giòn thơm, béo béo vô cùng bắt cơm, là món ăn chinh phục được bất cứ ai, dù là người có khẩu vị khó tính nhất.
Cách chọn mua mì căn ngon
- Bạn nên chọn mua những túi mì căn còn nguyên lớp niêm phong, không bị rách khiến mì căn bị dập nát hoặc gãy.
- Để thực hiện món xào này, bạn nên chọn những khúc mì căn dạng ống, rỗng ruột thì khi chế biến sẽ mềm, dai ngon hơn nhé.
- Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua những loại mì căn có thương hiệu uy tín, thông tin sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng.
- Đồng thời, để yên tâm hơn, bạn cũng có thể tự làm mì căn tại nhà theo hướng dẫn chi tiết sau đây từ HAY ĂN nhé.
Với những hướng dẫn chi tiết vừa rồi, HAY ĂN hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công hai món chay mì căn xào chua ngọt và mì căn xào chao chay vô cùng hấp dẫn cho bữa chay thêm phong phú. Nhanh tay trổ tài thực hiện và khoe thành quả với mọi người dưới phần bình luận nhé.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Huỳnh Phương Món ngon tại nhà và Bà Mẹ Quê.
Từ khóa: Mì căn xào,mì căn xào cua ngọt,mì căn xào chao,cách làm mì căn xào,mì căn xào chay,mì căn xào,mì căn xào cua ngọt,mì căn xào chao,cách làm mì căn xào,mì căn xào chay,mì căn xào,mì căn xào cua ngọt,mì căn xào chao,cách làm mì căn xào,mì căn xào chay,mì căn xào,